Home > การเดินทางสู่อิสลามของ โอลา ฟรินดัก, สตรียูเครน
 

โอลา ฟรินดัก (Olha Fryndak)

การเดินทางสู่อิสลามของ โอลา ฟรินดัก, สตรียูเครน

Olha's Journey to Islam

1982-

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

โอลา ฟรินดัก (Olha Fryndak) เป็นสตรีชาวยูเครนที่หันมารับอิสลาม

เธอเกิดในปี 1982 เป็นลูกคนที่ 2 ในบรรดาพี่น้อง 8 คนของครอบครัวชาวคริสต์ เธอมีพี่ชาย-น้องชาย 2 คน และพี่สาว-น้องสาว 5 คน

ปี 1999 เธอจบจาก Stryi Gimnasium ในแคว้น Lviv และหันมารับอิสลามเมื่ออายุ 17 ปี ที่เมืองเคียฟ (Kiev) เมืองหลวงของประเทศยูเครน

เธอทำงานเป็นเลขาฯ ใน Federation of Social Organizations ในยูเครน

โอลาแต่งงานแล้วกับชายชาวมอลโดเวีย ผู้ซึ่งก็เปลี่ยนมารับอิสลามเมื่อเขาอายุได้เพียง 18 ปี ทั้งคู่ยังไม่มีลูก โอลาและสามีพำนักอยู่ในเมือง Irpin แคว้นเคียฟ

โอลาจบการศึกษาปริญญาตรีด้านบริหารสังคม และกำลังศึกษาต่อปริญญาโทด้านสังคมศาสตร์และประชาสัมพันธ์

เธอเป็นหัวหน้าขององค์กร มัรยัม (Maryam) องค์กรสตรีเคียฟในศูนย์วัฒนธรรมอิสลามเมืองเคียฟ

พี่สาว-น้องสาวของเธอทั้ง 5 คน, น้องชายของเธอ, มารดาของเธอ, หันมารับอิสลามแล้ว, อัล-ฮัมดุลิลลา

ต่อไปนี้เป็นบทสัมภาษณ์สดจัดโดย IslamOnline.net ให้ผู้ชมทางบ้านถามคำถามโอลาเรื่องการรับอิสลามของเธอ รายการนี้จัดเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2006.

ชื่อผู้ถาม : กาดา - อียิปต์

คำถาม : อัสลามุอลัยกุม, ก่อนอื่นฉันขอต้อนรับคุณสู่อิสลาม และคำถามของฉันก็คือ: ก่อนรับอิสลาม, คุณมีความเห็นเกี่ยวกับอิสลามและมุสลิมอย่างไร? และคุณคิดว่าภาพพจน์ของมุสลิมในทุกวันนี้ทำให้คนเข้ารับอิสลามได้ยากหรือเปล่า? ขอให้อัลลอฮคุ้มครองคุณด้วย

โอลา : วะอลัยกุมสลาม, ก่อนรับอิสลาม ฉันไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับศาสนานี้เลย ยกเว้นภาพพจน์บางอย่าง แต่เมื่อพี่สาวของฉันเริ่มบอกฉันเกี่ยวกับคำสอนในอิสลาม และมีอะไรหลายอย่างในอิสลามที่คล้ายคลึงกับศาสนาคริสต์ ฉันเลยเริ่มศึกษาเกี่ยวกับอิสลามมากขึ้น มนุษย์มีหลายจำพวก บางพวกก็เชื่อในภาพที่เห็นในสื่อมวลชน ในขณะที่จำนวนมากกลับกระหายอยากที่จะรู้จักความจริง

ชื่อผู้ถาม : ซาดัธ - ศรีลังกา

คำถาม : สลาม! คำถามง่ายๆ ค่ะ: ทำไมคุณถึงเปลี่ยนมารับอิสลามทั้งๆ ที่คนมักล่าวหาว่าอิสลามไม่ให้เกียรติสตรีเพศ ไม่มีคำว่าสิทธิสตรี ซาอุดิอารเบียเองก็เก็บผู้หญิงไว้ในบ้าน ซึ่งกลายเป็นว่านั่นคือบัญญัติอิสลาม คุณมองเรื่องนี้และการเปลี่ยนศาสนาอย่างไร

โอลา : วะอลัยกุมสลาม! อัลฮัมดุลิลลา, แรกสุดก็คือ ฉันรู้จักอิสลามจากแหล่งข้อมูลเบื้องต้นที่แท้จริง (คือคัมภีร์อัล-กุรอาน) มิใช่รู้จักจากสื่อมวลชน ที่สำคัญก็คือ สิ่งที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเปลี่ยนศาสนาของฉันคือตอนอ่านหนังสือ คู่มือมุสลิมะฮ์ (Handbook of Muslim woman) ที่เขียนโดย ฮุดา ฮัตตาบ (Huda Hattab) และหลังจากที่ฉันได้เรียนรู้เกี่ยวกับอิสลามมากขึ้น ฉันก็เริ่มแยกความแตกต่างระหว่างอิสลามที่แท้จริงกับมุสลิมที่มิได้ปฏิบัติตามหลักศาสนาได้

ชื่อผู้ถาม : ราเซีย - อาฟริกาใต้

คำถาม : สลาม. ขอต้อนรับสู่อิสลาม ฉันอยากรู้ว่าอะไรทำให้คุณหันมารับอิสลามและปฏิกิริยาของครอบครัวคุณและเพื่อนๆ ต่อการตัดสินใจของคุณ

โอลา : อัสลามุอลัยกุม. หนึ่งในหลายๆ อย่างที่ทำให้ฉันรับอิสลามก็คือ ความเชื่อในพระเจ้าองค์เดียว และกราบไหว้พระเจ้าองค์เดียวเท่านั้น!! เรื่องอื่นๆ ก็คือ หลักในการใช้ชีวิตของอิสลาม ฉันชอบตรงที่อิสลามมิได้เป็นเพียงศาสนา แต่เป็นหลักในการใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบ

ชื่อผู้ถาม : อาห์เมด - อินเดีย

คำถาม : ขอพระองค์อัลลอฮ (ซ.บ.) ทรงรับความพยายามของคุณและมอบ จันนาตุล ฟิรดาวส์ (สวรรค์) แก่คุณ, อามีน. ผมอยากให้คุณแนะนำการดะวะฮ์ต่อชาวรัสเซียที่น่าจะได้ผลที่สุด

โอลา : วะอลัยกุมสลาม, แรกสุด ชาวรัสเซียมีหลากหลายประเภท แตกต่างกันไปตามระดับการศึกษา ความเชื่อ สถานภาพทางสังคม ทุกคนต่างก็มีทัศนคติที่ต่างกันออกไป เราต้องรู้ว่าชาวรัสเซียก็ยังคงเป็นพลเมืองรัสเซียอยู่แม้พวกเขาจะหันมารับอิสลามแล้ว ยกตัวอย่างเช่น หากชาวรัสเซียคนนั้นเป็นคนที่ไม่มีศาสนา เราต้องดะวะฮ์ว่า มีพระเจ้าแน่นอน และยกตัวอย่างข้อเท็จจริงด้านวิทยาศาสตร์ของอัล-กุรอาน และหากคนๆ นั้นเป็นชาวคริสเตียน เราก็ต้องพิสูจน์ให้เขาเห็นว่า พระเจ้ามีเพียงองค์เดียว (หมายเหตุ: คริสต์เชื่อใน ตรีเอกานุภาพ พระเจ้าประกอบด้วย 3 ส่วนคือ พระบิดา พระบุตร พระจิต ซึ่งพระเยซูเป็นทั้งพระเจ้าหรือพระบิดา และพระเยซูก็ยังเป็นพระเจ้าที่แปลงลงมาเป็นพระบุตรหรือพระเยซูบนโลกมนุษย์ ส่วนอิสลามสอนว่า พระเจ้ามีเพียงองค์เดียว ส่วนพระเยซูหรือ นบีอีซา เป็นศาสนฑูตของพระเจ้าที่ลงมาสั่งสอนผู้คนก่อนหน้านบีมุฮัมมัด) และทั้งพระนางมารี (มัรยัม มารดาของนบีอีซา) และนบีอีซาต่างก็เป็นบุคคลที่สำคัญยิ่งในอิสลาม (หมายเหตุ: ในบทหนึ่งของอัล-กุรอานมีชื่อบทว่า 'มัรยัม' แต่ไม่เคยมีชื่อของภรรยาและบุตรของศาสนฑูตมุฮัมมัดในที่ใดๆ ของคัมภีร์อัล-กุรอานเลย ซึ่งจะเห็นได้ว่าทั้งพระนางมารีและนบีอีซาได้รับการยกย่องอย่างสูงในอิสลาม) เราต้องดูถึงความคล้ายคลึงกันของอิสลามและคริสต์ นี่เป็นเรื่องสำคัญมากในการดะวะฮ์กับชาวรัสเซีย ต้องให้พวกเขาได้เข้าไปศึกษา ติดต่อกับศูนย์ศึกษาอิสลามและได้พบปะกับมุสลิมที่ปฏิบัติตามหลักศาสนา

ชื่อผู้ถาม : อามีร - มัลดีฟส์

คำถาม : คุณรู้จักอิสลามได้อย่างไร? คุณเปลี่ยนมารับอิสลามได้อย่างไร? คุณมีจุดมุ่งหมายอะไรในอนาคต? คุณอยากดะวะฮ์ เผยแพร่ศาสนากับคนในครอบครัวและเพื่อนหรือเปล่า หรือว่ากำลังทำ? หากเป็นเช่นนั้น ตแนนี้คนในครอบครัวคุณรับอิสลามกี่คนแล้ว?

โอลา : ฉันรู้จักอิสลามจากพี่สาวของฉันเอง เราได้แบ่งปันความรู้ ความรู้สึก ความคิด เปรียบเทียบระหว่างอิสลามกับคริสต์ หลังจากที่ฉันศึกษาอิสลามอย่างเพียงพอแล้ว ฉันเปลี่ยนมารับอิสลามตอนอายุได้ 17 ปี จริงๆ แล้วฉันอยากรับอิสลามตั้งแต่ตอนอายุ 15 ปีเสียด้วยซ้ำ

ฉันมีความฝันนะ, ในฐานะที่เป็นชาวยูเครนมุสลิม, ว่าจะเผยแพร่อิสลามสู่ชาวยูเครนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และจะช่วยเหลือพวกเขาให้ปฏิบัติตามหลักการอิสลามอย่างเหมาะสม แน่นอนว่าหลังจากฉันเป็นมุสลิมแล้ว ฉันก็เริ่มเผยแพร่กับคนในครอบครัวก่อน จากนั้นก็เพื่อนฝูง อัลฮัมดุลิลลา พี่สาว-น้องสาวทั้ง 5 คนเป็นมุสลิมหมดแล้ว น้องชายของฉัน และแม่ของฉันด้วย อินชาอัลลอฮ ขอให้อัลลอฮ (ซ.บ.) โปรดประทานความช่วยเหลือให้ฉันได้เผยแพร่อิสลามสู่พี่ชายและพ่อของฉัน รวมทั้งญาติและเพื่อนๆ ของฉันด้วย ฉันไม่เคยนับว่ามีคนเปลี่ยนมารับอิสลามจากความพยายามของฉันกี่คน ฉันคิดว่าทุกอย่างอยู่ในพระหัตถ์ของพระผู้เป็นเจ้าเท่านั้น

คำถาม : อะไรทำให้คุณหันมารับอิสลามตอนที่อายุเพียง 17 ปี? และทำไมคนในครอบครัวคุณเกือบทั้งหมดถึงหันมารับอิสลาม?

โอลา : อัลฮัมดุลิลลา, พี่สาวฉันรับอิสลามตอนที่ฉันอายุเพียง 15 ปี นั่นเลยทำให้ไม่รู้สึกประหลาดเท่าไหร่ แล้วฉันก็หันมารับอิสลามตอนอายุได้ 17 ปี เพราะฉันรู้เกี่ยวกับอิสลามมากพอดูแล้ว แรกสุดนะ ฉันต้องขอขอบคุณอัลลอฮ (ซ.บ.) ที่คนในครอบครัวฉันเกือบทั้งหมดรับอิสลาม เราให้พวกเขาได้มีชีวิตที่ไม่เจอกับด้านร้ายๆ ของสังคมเรา และพวกเขาก็อาศัยอยู่กับเราในเมืองเคียฟ พวกเขาเลยเห็นภาพที่ดีๆ ของอิสลาม และไม่ได้รับอิทธิพลจากสังคม พวกเขาได้รู้จักกับเพื่อนมุสลิมในที่ทำงานของฉันมากมาย อัลฮัมดุลิลลาที่คนในครอบครัวของฉันก็ทำงานกับสมาคมอิสลามของเราและในศูนย์ศึกษาอิสลาม

ชื่อผู้ถาม : โมฮัมเหม็ด - อียิปต์

คำถาม : คุณเจอกับปฏิกิริยาของครอบครัวอย่างไรตอนหันมารับอิสลาม?

โอลา : ตอนแรกครอบครัวของเราไม่เข้าใจว่าทำไมทั้งฉันและพี่สาวถึงหันมารับอิสลาม แต่หลังจากได้พูดคุยกัน คนในครอบครัวเราก็สนใจศึกษาว่าอิสลามคืออะไร เราก็ยังคงติดต่อกับทางบ้านเหมือนเดิมแม้จะเป็นมุสลิม คนในครอบครัวเราเลยปฏิบัติต่อเราอย่างเข้าใจและให้เกียรติ

ชื่อผู้ถาม : เวโรนิกา - ฝรั่งเศส

คำถาม : ช่วยบอกหน่อยนะคะว่ารอมดอนปีแรกของคุณเป็นอย่างไร? การถือศีลอดง่ายไหม? หรือเจอปัญหาอะไรบ้าง? เพราะฉันเองก็เป็นมุสลิมใหม่ เพิ่งเปลี่ยนมารับอิสลามเช่นเดียวกัน ฉันพบว่าการถือศีลอดยากทีเดียว คุณมีเคล็ดลับสำหรับฉันในเดือนรอมดอนที่กำลังจะมาถึงไหม?

โอลา : ฉันรู้สึกยินดีมากที่คุณก็เลือกอิสลามเป็นทางนำของชีวิตเช่นเดียวกัน! ฉันประหลาดใจนะที่คุณบอกว่าการถือศีลอดน่ะยากชะมัด เพราะสำหรับฉันแล้วรอมดอนปีแรกช่างง่ายดายสุดๆ ฉันว่าเรื่องสำคัญที่สุดก็คือแรงกระตุ้นในจิตใจ ต้องเข้าใจว่าเราถือศีลอดเพื่อพระผู้เป็นเจ้า เพื่อให้คุณได้รู้จักความหิวโหย และรู้จักอดกลั้น บางครั้งฉันก็รู้สึกว่าตัวเองจะถือศีลอดไม่ได้เหมือนกัน แต่เวลาก็แล่นผ่านไปอย่างรวดเร็ว จนฉันเลิกนึกถึงน้ำและอาหารไปเลย คำแนะนำสำหรับคุณก็คือ ให้ขอดุอาต่ออัลลอฮ ขอให้พระองค์ช่วยคุณให้ผ่านพ้นการถือศีลอด ผ่านพ้นเดือนรอมดอนไปได้ด้วยดี

ชื่อผู้ถาม : เฟรเดอริก - นิวซีแลนด์

คำถาม : ทำไมคุณถึงหันมารับอิสลาม? คุณรู้สึกอย่างไรตอนตัดสินใจเปลี่ยนศาสนา? คุณรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนใหม่หรือเปล่าตอนรับอิสลาม?

โอลา : อัสลามุอลัยกุม. มันยากเหมือนกันนะที่จะจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 6 ปีก่อน คือ...ศาสนาคริสต์ได้ช่วยให้ฉันรับอิสลามได้ดีขึ้นและเร็วขึ้น! อย่างไรก็ตาม ฉันมีความสุขที่ศรัทธาของฉันสอดคล้องกับความเข้าใจในการใช้ชีวิตของฉัน ฉันดีใจที่เป็นมุสลิมและเป็นชาวยูเครนในเวลาเดียวกัน ฉันไม่คิดว่าตัวเองเป็นคนใหม่หรอก แต่รู้สึกว่าตัวเองได้มาเดินบนเส้นทางที่เที่ยงตรงแล้ว และก็อยากให้คนอื่นๆ ได้มีประสบการณ์ดีๆ แบบฉันด้วย

ชื่อผู้ถาม : ซาลีมา - อาเซอร์ไบจัน

คำถาม : หลังรับอิสลามแล้ว ชุมชนมุสลิมได้เข้ามาช่วยเหลือ/สนับสนุนคุณไหม? อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณต้องพูดว่า: "โอ, นี่ละคือศาสนาที่ฉันต้องการ!" และคุณรู้สึกอย่างไรกับพวกที่เกิดมาเป็นมุสลิมแต่ไม่ปฏิบัติตัวตามหลักอิสลาม?

โอลา : ฉันรู้จักมุสลิมที่ปฏิบัติตามหลักการก่อนจะรู้จักพวกมุสลิมแค่ทะเบียนบ้าน ชุมชนมุสลิมที่นี่ให้การช่วยเหลือมุสลิมใหม่ดีมากๆ เรามีองค์กรมุสลิมในเมืองใหญ่ๆ ของยูเครนที่ก่อตั้งโดยสมาคม "Arraid" หนึ่งในวัตถุประสงค์ของ "Arraid" ก็คือเผยแพร่อิสลามสู่ชาวยูเครน อัลฮัมดุลิลลา ชาวยูเครนส่วนใหญ่มีภาพพจน์ต่ออิสลามในทางบวก และให้เกียรติอิสลามว่าเป็นศาสนาอันดับสองของประเทศ

หลังจากที่ฉันศึกษาเรื่องราวของศาสนฑูตมุฮัมมัดมากขึ้น ท่านเป็นคนอย่างไร ฉันเลยเชื่อว่าท่านเป็นศาสนฑูตองค์สุดท้ายของพระผู้เป็นเจ้า

ชื่อผู้ถาม : มุสลิมะฮ์

คำถาม : อัสลามุอลัยกุม, คุณคิดว่าอะไรคือวิธีการที่ดีที่สุดที่มุสลิมเราจะทำให้เพื่อนต่างศาสนาได้เรียนรู้เกี่ยวกับอิสลาม

โอลา : วะอลัยกุมสลาม, ฉันคิดว่าสิ่งแรกสุดก็คือ เราชาวมุสลิมต้องปฏิบัติตนเป็นมุสลิมที่ดี มั่นคงในศรัทธา สื่อสารกับเพื่อนต่างศาสนาและปฏิบัติต่อเพื่อนต่างศาสนาให้ดีที่สุด

ชื่อผู้ถาม : โอเลก - โมนาโก

คำถาม : อัสลามุอลัยกุม, ช่วยเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชาวมุสลิมในยูเครนให้ฟังหน่อย

โอลา : อัลฮัมดุลิลลา, ตอนนี้จะหาข้อมูลเกี่ยวกับอิสลามในยูเครนได้ง่ายมาก มีชาวมุสลิมในยูเครนประมาณ 1.5-2 ล้านคน มีศูนย์ศึกษาอิสลามทุกๆ เมืองใหญ่ของยูเครน และทุกๆ ศูนย์ต่างก็ยินดีต้อนรับผู้ที่ต้องการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับอิสลาม มีหนังสือพิมพ์และหนังสืออิสลามเป็นภาษารัสเซีย มีรายการวิทยุชื่อ "อัสลามุอลัยกุม" และมีเว็บไซต์อีกมากมาย ซึ่งสนับสนุนโดยสมาคม "Arraid"

ชื่อผู้ถาม : จัสมีรา - อาฟริกาใต้

คำถาม : อัสลามุอลัยกุม, ยินดีต้อนรับสู่อิสลาม ศาสนาที่สวยงาม. เราไม่ค่อยรู้เรื่องราวเกี่ยวกับมุสลิมในรัสเซียเท่าไหร่ บางคนคิดไปว่าที่รัสเซียไม่มีมุสลิมเลย ฉันจะหาข้อมูลเรื่องราวของพี่น้องมุสลิมรัสเซียได้จากที่ไหน?

โอลา : วะอลัยกุมสลาม, อัลฮัมดุลิลลา ในอินเตอร์เน็ตก็มีเยอะนะ ลองค้นหาดู ในประเทศรัสเซียมีมุสลิมประมาณ 20 ล้านคน จากประชากรรัสเซียทั้งหมด 140 ล้านคน (คิดเป็นร้อยละ 15 ซึ่งทำให้ วลาดิเมีย์ ปูติน ปธน.รัสเซียขอสมัครเป็นสมาชิก โอไอซี หรือ องค์กรมุสลิมโลก แต่ปากีสถานไม่ยอม เพราะกลัวอินเดียจะขอด้วย เนื่องจากอินเดียมีมุสลิมร้อยละ 13 รัสเซียจึงได้สิทธิเป็นแค่ผู้สังเกตการณ์ โหวตเสียงไม่ได้) ส่วนในยูเครนมีราว 1.5-2 ล้านคน จากประชากรยูเครน 47 ล้านคน

ชื่อผู้ถาม : โมชิน ข่าน - สหรัฐอเมริกา

คำถาม : อัสลามุอลัยกุม, ผมอยากรู้ว่าหลักการอิสลามอะไรที่สำคัญที่สุดจนทำให้คุณรับอิสลามเป็นทางนำของชีวิต?

โอลา : วะอลัยกุมสลาม, คำตอบก็คือ เตาฮีด (พระเจ้ามีเพียงองค์เดียว หมายเหตุ: ร้อยทั้งร้อยก็ข้อนี้ละครับที่เปลี่ยนฝรั่งมารับอิสลาม ไม่ต้องหาหลักการอะไรมาอธิบายให้มั่ว จนคนสอนเองก็พลอยหัวหมุนไปด้วย แค่พระเจ้ามีองค์เดียวก็จบ) พระเจ้าองค์เดียวคือหลักอิสลามข้อแรกที่ทำให้ฉันเชื่อว่านี่คือศาสนาที่เที่ยงตรง ส่วนที่เหลือก็คือคำสอนเกี่ยวกับครอบครัวและสถานภาพของสตรีในอิสลาม

ชื่อผู้ถาม : อมีนา - เนเธอร์แลนด์

คำถาม : อัสลามุอลัยกุม, ช่วยบอกได้ไหมว่าความคุ้นเคยแรกของคุณต่ออิสลามคืออะไร?

โอลา : วะอลัยกุมสลาม, ความรู้เรื่องอิสลามของฉันตอนแรกนะหรือ: ฮาเร็มไง, ที่ๆ ผู้หญิงเป็นนางบำเรอของผู้ชาย ถูกปฏิบัติเยี่ยงทาส ผู้หญิงไม่มีสิทธิทำอะไร และก็...พวกมุสลิมอาศัยในทะเลทราย

ชื่อผู้ถาม : ซามีร์ - ฝรั่งเศส

คำถาม : อัสลามุอลัยกุม, ชาวมุสลิมในโลกตะวันตกโดนลิดรอนสิทธิเพราะสงครามต้านการก่อการร้าย เรารู้สึกว่าเราแปลกแยกจากสังคม แล้วที่ยูเครนล่ะเป็นอย่างไรบ้าง? คุณได้รับการต้อนรับจากคนในสังคมดีไหม? คุณกลมกลืนกับสังคมยูเครนได้ดีไหม?

โอลา : วะอลัยกุมสลาม, คนที่มีการศึกษาไม่ได้รับอิทธิพลจากสื่อหรอก (โดยเฉพาะเรื่องสงครามต้านการก่อการร้าย) ชาวยูเครนไม่สนับสนุนการทำสงคราม ไม่ว่าจะสงครามในรูปแบบใดก็ตาม อัลฮัมดุลิลลา ชาวยูเครนเป็นคนน่ารักมากๆ ชาวมุสลิมที่นี่ก็คือพลเมืองยูเครน เป็นชาวยูเครนดั้งเดิมเหมือนทุกๆ คนที่นี่ พวกเราเรียนหนังสือและทำงานเหมือนคนทั่วไป อัลฮัมดุลิลลาที่ชาวมุสลิมยูเครนมีส่วนร่วมในสังคมและการเมืองอย่างมากทีเดียว และฉันก็หวังว่าคุณเองจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นพลเมืองในประเทศตัวเองเท่าๆ กับคนอื่นๆ เช่นกัน โดยส่วนตัวแล้ว ฉันไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองต้องกลมกลืนอะไรเลย เพราะฉันพอใจในสถานภาพของฉันในสังคมยูเครนอย่างมาก, อัลฮัมดุลิลลา.

ที่มา: Olha's Journey to Islam. IslamOnline.net. 7 September 2006.

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com