Home > แองเจลา คอลลินส์: สตรีอเมริกันผู้รับอิสลามหลัง 9/11

แองเจลา คอลลินส์: สตรีอเมริกันผู้รับอิสลามหลัง 9/11

Angela Collins: My life as a convert

 

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

แองเจลา คอลลินส์ เป็นหนึ่งในผู้โดยสารหลายล้านคนที่ยุ่งยากตอนเดินทางกลับบ้านเกิดในสหรัฐฯ ช่วงกลางปี 2006 เพราะสหรัฐฯ ไม่ยอมให้นำขวดน้ำและของเหลวใดๆ ขึ้นเครื่องบิน ช่วงนั้นมีชาวมุสลิมใหม่สองคนโดนจับที่ลอนดอน การกระทำของผู้ต้องหาทั้งสองคนนั้นถูกนำไปเกี่ยวข้องกับอิสลาม, ศาสนาอันเป็นที่รักของแองเจลา, ซึ่งบังเอิญเธอก็เป็นมุสลิมใหม่เช่นเดียวกัน "มุสลิมใหม่บางคนใช้วิธีการที่รุนแรง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่พอใจเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลกที่ไม่ได้ใช้กฎหมายอิสลามในการดำรงชีวิต" เธอกล่าว "ซึ่งตรงข้ามกับสิ่งที่ดึงดูดฉันเข้าสู่อิสลามโดยสิ้นเชิง"

สิ่งที่นำแองเจลา, สาวผิวขาวอายุ 30 ปี ผมบลอนด์ ตาสีฟ้า ผู้อำนวยการโรงเรียนประถมอิสลามในแคลิฟอร์เนีย, หันศรัทธาสู่อิสลามก็คือ การที่อิสลามทำให้เธอหันมาสนใจในสิ่งที่เธอไม่ได้สัมผัสในวัยเด็ก

ศาสตราจารย์ อีวอน ฮัดดัด จากมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ให้ความเห็นว่า สตรีอเมริกันจำนวนมากแบบแองเจลาเปลี่ยนมารับอิสลามเพราะแรงบันดาลใจจากคัมภีร์อัล-กุรอาน ซึ่งพวกเธอรู้สึกว่าให้อำนาจ ให้พลัง แก่พวกเธอ บางคนต้องการชุมชนที่ยอมรับบทบาทของผู้หญิงว่ามิใช่เป็นเพียงแม่บ้าน บางคนก็เป็นเรื่องของจิตวิญญาณล้วนๆ "ฉันคิดว่าชาวอเมริกันควรมองผู้หญิงเหล่านี้ว่า พวกเธอได้ค้นพบตัวเองแล้ว" อีวอนกล่าว

ปี 1999 แองเจลา, ซึ่งขณะนั้นทำงานเป็นผู้ช่วยผู้ผลิตภาพยนตร์, เดินทางไปอินเดีย ที่นั่นทำให้เธอได้รู้จักอิสลาม เธอพักอยู่กับครอบครัวชาวมุสลิมเป็นเวลาสองสัปดาห์ครึ่ง ดื่มชาและสนทนากับพวกเขา เธอรับอิสลามหลังอ่านอัล-กุรอานตอนกลับมาสหรัฐฯ "ฉันเหมือนระเบิดออกมาเลย เมื่อเจอเข้ากับความจริง" เธอรำลึกถึงความรู้สึกหลังจากได้อ่านอัล-กุรอาน เธอบอกว่าคำสอนในอัล-กุรอานได้ปิดช่องว่างที่เคยมีอยู่ตอนพ่อกับแม่เธอหย่ากันตอนเธออายุเพียง 5 ขวบ "ยิ่งอ่านไป ฉันยิ่งรู้สึกว่าฉันได้รับการอบรมจากพ่อแม่"

 

คลิกดู VDO ของแองเจลา คอลลินส์ใน google:

http://video.google.de/videoplay?docid=7561744244934566680&q=angela+collins

 

 

คลิปจาก Youtube สัมภาษณ์โดยฟ็อกซ์นิวส์ บทแปลภาษาไทยอยู่ข้างล่าง

http://www.youtube.com/watch?v=yEcbBu1E6e4

ต่อไปนี้คือบทสัมภาษณ์ แองเจลา คอลลินส์ สตรีอเมริกันผู้หันมารับอิสลามหลัง 9/11 โดยทีวีฟอกซ์นิวส์

สตรีอเมริกันผู้หันมารับอิสลามทันทีหลังเกิดเหตุการณ์ 9/11...มาดูกันว่าทำไม?...

FOXNEWS: เธอเป็นเด็กสาวอเมริกันคนหนึ่ง ผมสีทอง ตาสีฟ้า ถูกเลี้ยงดูมาอย่างคาทอลิก แต่หลังเกิดเหตุการณ์ 9/11 เธอหันเหศรัทธาสู่อิสลาม ศาสนาที่เธอบอกว่าให้พลังแก่เธอ แล้วเธอคิดอย่างไรกับพวกมุสลิมสุดโต่งที่อยากจะฆ่าเราเล่า เธอคือ "แองเจลา โคลินส์" ผู้อำนวยการและครูใหญ่โรงเรียน 'อัล-รีดาฮ์ อคาเดมี' โรงเรียนเอกชนอิสลามทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย...ขอบคุณนะครับที่ให้เกียรติมาพูดคุยกับเรา

แองเจลา: ขอบคุณค่ะ. อัสลามุอลัยกุม.

FOXNEWS: บอกเราหน่อยนะครับว่าทำไมคุณถึงเลือกอิสลาม และอย่างไร

แองเจลา: ฉันเดินทางเยอะมาก เรียกว่าเดินทางไปเกือบจะทั่วโลก ไปถึงอินเดีย ทั่วตะวันออกกลาง ได้เจอกับชาวมุสลิมทุกที่ แล้วผู้คนที่ฉันได้พบเจอก็เป็นคนจริงใจโดยธรรมชาติ พวกเขาน่ารักมาก ฉันได้เรียนรู้เยอะมากเกี่ยวกับพวกเขา จากนั้นฉันกลับมายังสหรัฐฯ ฉันได้เจอกับชาวมุสลิมอีก ในที่สุดเราก็กลายเป็นเพื่อนกัน จากนั้นก็เกิดเหตุการณ์ 9/11 ซึ่งคนทั้งสหรัฐฯ ก็ชี้นิ้วไปที่เดียวกันหมด...พวกเขาตำหนิชาวมุสลิม แต่ฉันมีประสบการณ์ที่ต่างออกไป จากที่ได้เคยสัมผัสกับชาวมุสลิมมาก่อน ฉันก็เลยพูดต่อต้านในสิ่งที่ทุกคนกำลังตำหนิชาวมุสลิม และก็...ที่ท้าทายฉันก็คือ เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ใครๆ ต่างก็อยากจะรู้ว่าอิสลามสอนว่าอะไร ฉันกลับพบว่าตัวเองไม่รู้คำสอนของอิสลามเลย ฉันก็เลยหยิบคัมภีร์อัล-กุรอานขึ้นมา แล้วเริ่มอ่าน ตอนนั้นก็คิดว่าหนังสือเล่มนี้ต้องมีคำสอนที่เหยียดผู้หญิง ไม่ให้เกียรติ ไม่ให้สิทธิแก่สตรี ไม่ยุติธรรมต่อผู้หญิง แต่ฉันกลับพบในสิ่งตรงกันข้าม ฉันพบว่า หลังจากได้อ่านอัล-กุรอานซึ่งเป็นคัมภีร์ของชาวมุสลิม เป็นแหล่งข้อมูลเบื้องต้นที่ไม่เคยมีการเปลี่ยนแปลง (ไม่ต้องไปอ่านคำสอนของอิสลามจากแหล่งข้อมูลอื่น อ่านจากอัล-กุรอานอย่างเดียว) เพราะนี่คือพระวจนะของพระเจ้า จากนั้นฉันจึงกล่าวชาฮาดะฮ์ (ปฏิญาณตนเป็นมุสลิมโดยกล่าวว่า 'ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ์ และมูฮัมมัดเป็นศาสนฑูตของพระองค์') แล้วหันมาเป็นมุสลิม

FOXNEWS: แองเจลาครับ...คุณคิดว่าความจริงที่เราไม่รู้ เช่นมุสลิมที่น่ารัก เห็นอกเห็นใจผู้อื่นอย่างคุณ แล้วภาพของมุสลิมสุดโต่งที่ทำให้ชาวอเมริกันหวาดผวาล่ะ

แองเจลา: ฉันต้องหันมาตำหนิมุสลิมเราเองมากกว่าที่ไม่ได้ออกข่าวทางสื่อมวลชนมากนัก ซึ่งเราต้องออกข่าวประชาสัมพันธ์ให้มากกว่านี้ อย่างไรก็ตาม เราก็ออกไปประท้วงนะ

อีกประการหนึ่งก็คือ มีมุสลิมที่อพยพมาจากประเทศอื่นๆ มากมาย ซึ่งมีความกลัวว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับสถานภาพผู้อพยพของพวกเขา มันก็เลยยากสำหรับพวกเขาที่จะออกมาให้สื่อเห็น แต่คุณก็ได้เห็นฉัน และชาวอเมริกันที่เป็นมุสลิมใหม่ทั้งหลายออกมายืนหยัดอยู่แถวหน้า และพวกเราก็ได้สื่อสารในสิ่งเราต้องการบอกออกไปยังผู้คน

FOXNEWS: แต่ผมได้ยินว่ามุสลิมหลายคนไม่อยากจะออกมาพูดเท่าไร ไม่กล้าออกมาตำหนิความสุดโต่งของมุสลิมบางกลุ่ม ดพราะกลัวโดนฆ่าเหมือนกัน ถูกไหมครับ

แองเจลา: ฉันไม่เคยได้ยินอย่างที่คุณอ้างมาเลยนะ ฉันกลับได้ยินว่า พวกเขากลัวเรื่องสถานภาพของพวกเขาในอเมริกาต่างหาก ฉันมีประสบการณ์โดยตรงเรื่องนี้ ในการประท้วงครั้งหนึ่ง ผู้หญิงคนหนึ่งกระโดดออกมาจากรถของเธอ ตรงเข้ามาข้างหน้าฉัน แล้วผลักฉันทันที ซึ่งแน่นอนว่าฉันไม่ได้ผลักเธอกลับ เธออายุมากกว่าฉัน ประมาณ 50 ปีได้มั้ง เธอเป็นชาวอิสราเอล ดูท่ากำลังโกรธมาก ฉันว่าเธอทำไปเพราะความโกรธ ซึ่งฉันก็ไม่ได้โต้ตอบกลับ

FOXNEWS: เราโชว์รูปถ่ายของคุณมากมายก่อนหน้าที่คุณจะเปลี่ยนมาเป็นมุสลิมอย่างทุกวันนี้ (วีดิโอโชว์ภาพที่เธอแต่งตัวเปรี้ยวๆ สมัยก่อน) และมีผู้หญิงวัยสาวอย่างคุณมากมายที่มองดูคุณตอนนี้เทียบกับรูปของคุณที่เคยถ่ายไว้สมัยก่อน สาวๆ พวกนั้นต้องคิดว่าคุณต้องเสียสละตัวเองให้กับศาสนาอิสลามอย่างเหลือเกิน...อิสลามที่เราไม่รู้จักหรือเข้าใจ คุณว่าเป็นแบบนั้นไหม

แองเจลา: ไม่ใช่เลยละค่ะ. ฉันไม่รู้ว่ารูปถ่ายของฉันบอกอะไร แต่ฉันบอกได้เลยว่าในสภาพปัจจุบันฉันได้รับอะไรมากมาย (จากอิสลาม)

FOXNEWS: แล้วครอบครัวของคุณล่ะรู้สึกอย่างไรกับการที่คุณหันมารับอิสลาม

แองเจลา: ตอนแรกยุ่งยากนิดหน่อย แต่ตอนหลังพ่อแม่ฉันสนับสนุนฉันดีมาก เราได้พูดคุยกันเยอะแยะ เราพูดเรื่องการก่อการร้ายหลายหน

FOXNEWS: มีใครในครอบครัวคุณเปลี่ยนมาเป็นมุสลิมตามคุณบ้างหรือยัง

แองเจลา: ตอนนี้ยังเลยค่ะ

 

บทแปลคัดลอกจากกระทู้ใน pantip.com

 

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online: 1 Visitors  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com