Home > โจ อาห์เมด-ด๊อบสัน

โจ อาห์เมด-ด๊อบสัน

Joe Ahmed-Dobson

1976-

 

เรียบเรียงโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ลูกชายของ แฟร้งค์ ด๊อบสัน (Frank Dobson) อดีตรัฐมนตรีอังกฤษ เป็นหนึ่งในชนชั้นกลางอังกฤษที่เปลี่ยนมารับอิสลามที่ทวีจำนวนขึ้นทุกวัน

โจ อาห์เมด ด๊อบสัน อายุ 30 ปีแล้ว ถูกเลี้ยงดูมาในสิ่งแวดล้อมที่ไม่ศรัทธาในพระเจ้า; แต่ตอนนี้เขาละหมาดกราบไหว้อัลลอฮวันละ 5 เวลา เขาอ่านอัล-กุรอาน และวางแผนจะไปทำฮัจย์

การตัดสินใจรับอิสลามของโจมิได้ถูกต่อต้านจากครอบครัว - แม้ตอนที่เขาเปลี่ยนมารับอิสลามนั้นพ่อของเขากำลังดำรงตำแหน่งรมว.สาธารณสุขของอังกฤษ

โจบอกว่า เมื่อก่อนเขามองอิสลามในแง่ลบเอามากๆ มาเปลี่ยนเอาตอนอายุ 16 ปีเมื่อเพื่อนคนหนึ่งให้อัล-กุรอานภาษาอังกฤษแก่เขา

"อัล-กุรอ่านเป็นพระวจนะของพระผู้เป็นเจ้า" ด๊อบสันกล่าว "สิ่งที่ผมพบมันตรงข้ามกับที่ผมเคยมองอิสลามโดยสิ้นเชิง อัล-กุรอานยกย่องการศึกษาหาความรู้ ทั้งผู้ชายและผู้หญิง และยังบอกว่าคุณต้องให้เกียรติผู้อื่น"  

"ผมไม่เคยเชื่อเลยว่า การเมืองจะตอบคำถาม 'ทำไม' เพราะการเมืองจะตอบคำถาม 'อะไร' มากกว่า แต่อิสลามสิ ที่ตอบคำถาม 'ทำไม': ทำไมคุณต้องปฏิบัติกับคนอื่นเสมือนเป็นญาติของคุณ ทำไมคุณต้องทำให้ดีที่สุดเพื่อตัวคุณเองและเพื่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน นั่นคือสิ่งที่อัล-กุรอานให้กับผม พระคัมภีร์ตอบคำถามของผมว่าทำไมผมควรใช้ชีวิตแบบนี้"

เขาประทับใจการเดินทางไปอินโดนีเซียด้วย แต่อีก 6 ปีให้หลัง คือปี 1998 นั่นแหละที่เขาปฏิญาณตนรับอิสลามต่อหน้าพยานที่มัสยิดด้านเหนือของลอนดอน

"ศรัทธาของผมที่เชื่อว่านี่คือความจริงเริ่มต้นด้วยอักษร T ตัวใหญ่ (Truth) เป็นความรู้สึกที่ทวีขึ้น ผมไม่อยากบอกว่าผมเป็นมุสลิมจนกระทั่งผมแน่ใจว่าผมสามารถใช้ชีวิตแบบนั้นได้"

"ผมว่ามันดีกว่าที่จู่ๆ วันหนึ่งผมจะไปยืนตรงหน้าพ่อแม่แล้วบอกว่า 'พ่อครับ แม่ครับ ผมนับถือศาสนาแล้ว' ผมว่านั่นอาจเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ผมใช้เวลาศึกษาอิสลามนานหลายปีกว่าจะเปลี่ยนมารับอิสลามได้ ตอนผมเริ่มอ่านอัล-กุรอานเมื่อตอนอายุ 16 ปี ผมยอมรับในปรัชญาของศาสนาทันที แต่ผมต้องการให้พ่อกับแม่สังเกตว่าผมสนใจอิสลาม เพื่อที่เมื่อผมตัดสินใจรับอิสลามจริงๆ ท่านทั้งสองจะได้ไม่ช๊อค"

ครอบครัวของเขายอมรับและสนับสนุนการเป็นมุสลิมของเขา "พ่อผมซื้อหนังสือเกี่ยวกับอิสลามให้ผมทุกคริสต์มาสเลย"

"ตอนนี้เมื่อผมต้องตัดสินใจอะไรก็ตาม ตั้งแต่เรื่องเล็กๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ขนาดไหนเช่นเรื่องอาชีพการงาน อัลลอฮจะเป็นทางนำให้ผมเสมอ"

โจแต่งงานแล้วกับสาวมุสลิม เขาอาศัยทางด้านใต้ของลอนดอน โจหน้าตาเกลี้ยงเกลา ไม่มีหนวดเครา ทรงผมก็เดิ้นสุดๆ เขาเป็นประธานสภามุสลิมของคณะกรรมการปฏิรูปของอังกฤษ (Muslim Council of Britain's Regeneration Committee)

เขาบอกว่า พวกมุสลิมหัวรุนแรงที่เห็นนั้น "กลุ่มนี้มีจำนวนนิดเดียว ไม่มีอำนาจอะไรหรอกและอยู่ในโลกของความฝัน เป็นพวกมังกรกระดาษน่ะ"

"อัล-กุรอานระบุชัดเลยว่า ผู้ที่ฆ่าคนเพียงคนเดียว ก็เปรียบเสมือนเขาฆ่าคนทั้งประชาชาติ" เขากล่าว

โจเป็นผู้จัดการ ศูนย์ดามิโลลา เทเลอร์ ที่เป๊คแคม ซึ่งเป็นศูนย์กีฬา สุขภาพและฟิตเนสสำหรับเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเยาวชนของเซาท์วอร์ค กรุงลอนดอน เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ ด้านบริหารรัฐกิจ และจบจากมหาวิทยาลัยลอนดอนเมโทรโปลิแทน ด้านนโยบายสังคม ช่วงทศวรรษที่ผ่านมาโจทำงานด้านเยาวชน พัฒนาชุมชน และยังเข้าร่วมกิจกรรมขององค์กรมุสลิมอีกมากมาย นอกจากนี้เขารณรงค์โครงการต้านยาเสพติด ต้านอาชญากรรม ให้กับองค์กรมุสลิม และเป็นผู้อำนวยการชั่วคราวของศูนย์กลางมุสลิมลอนดอน

โจเห็นว่า โลกวัตถุกำลังเสื่อมความนิยม ในขณะที่โลกของศรัทธาในศาสนาได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น "อย่างคนรุ่นพ่อแม่ผม" เขากล่าว "ผมว่าท่านเชื่อในการเมืองและรัฐบาล: ไม่ว่าจะเป็นสังคมนิยมของคนยุค 70 หรือเสรีอนุรักษ์ที่ถัดกันมา ผู้คนคิดกันว่าสิ่งเหล่านี้จะแก้ไขปัญหาของโลกได้ แต่ก็เปล่าเลย ผมว่าสาเหตุนี้ละมั้งทำให้คนรุ่นใหม่เปิดโลกทัศน์ สนใจศาสนามากขึ้น โดยเฉพาะอิสลาม ซึ่งสอดคล้องกับวิทยาศาสตร์และเหตุผล"

 

อ้างอิง: http://www.telegraph.co.uk/news/main.jhtml?xml=/news/2001/12/30/nmus330.xml

http://www.meco.org.uk/panel.htm

http://www.timesonline.co.uk/article/0,,2087-1010553,00.html

http://news.bbc.co.uk/2/hi/uk_news/2249535.stm

http://www.religionnewsblog.com/14266/god-is-the-new-drug-of-choice-for-todays-young-rebels

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online: 1 Visitors  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com