Home > ริชาร์ด แพตเตอร์สัน

ริชาร์ด แพตเตอร์สัน

นักธุรกิจอเมริกันพบอิสลามในซาอุฯ

ริชาร์ด แพตเตอร์สัน ที่ซาอุฯ

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล | วันที่ 9 ก.ย. 2012

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก   

หลังจากใช้เวลาเพียงเดือนเดียวในราชอาณาจักรซาอุฯ ซึ่งเขาได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นท่ามกลางสังคมที่อยู่ในร่มเงาศาสนา ริชาร์ด แพตเตอร์สัน นักธุรกิจและนักบินชาวอเมริกันตัดสินใจประกาศรับอิสลาม!

ริชาร์ด บัดนี้ถูกเรียกว่า อับดุลอาซิส เป็นเจ้าของบริษัท Critical Care Concepts ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองซัฟเฟิก รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา เชี่ยวชาญด้านการอบรมบุคลากรในการขนส่งเกี่ยวข้องกับการแพทย์ครบวงจร บริษัทของเขามีเงินทุนจดทะเบียนสูงถึง 1,500 ล้านบาท มีเครื่องบินสองลำ และเฮลิคอปเตอร์สองลำ

ช่วงปี 2011 บริษัท Critical Care Concepts ของริชาร์ดได้รับสัญญาว่าจ้างจากเจ้าชายสุลต่านบินอับดุลอาซิส อัล-ซาอุด มกุฎราชกุมารซาอุฯ ให้เดินทางไปอบรมและฝึกหัดบุคลากรซาอุฯ ในการใช้ระบบจัดการใหม่ล่าสุด EMS ของฝูงบินเฮลิคอปเตอร์ 30 ลำ ซึ่งเป็นการอบรมการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยผ่านการขนส่งทางอากาศ

ช่วงพำนักในซาอุฯ ริชาร์ดมีโอกาสออกไปรับประทานอาหารบ่อยครั้งกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนของกระทรวงกิจการอิสลาม ซะกาต และดะวะฮ์ เจ้าหน้าที่ซาอุฯ พูดคุยกับริชาร์ดเกี่ยวกับอิสลามมากมายจนทำให้หนุ่มอเมริกันตัดสินใจรับอิสลามในที่สุด

“ผมมาซาอุฯ เพื่อทำธุรกิจ แต่รู้สึกปลาบปลื้มที่ได้บรรลุดีลสำคัญที่สุดในชีวิตผมกับพระผู้เป็นเจ้าด้วยการรับอิสลาม” ริชาร์ดกล่าวในพิธีปฏิญาณตนรับอิสลาม เขาสวมชุดโต๊บอาหรับซึ่งเขาบอกว่าเป็นชุดที่สวมใส่สะดวกดีและสวยงามด้วย

ที่อเมริกา ริชาร์ดได้ยินแต่ข่าวแง่ลบเกี่ยวกับอิสลาม สื่อมวลชนสร้างภาพให้ผู้ชมรู้สึกว่าอิสลามเป็นศาสนาแห่งความรุนแรง มุสลิมเป็นมนุษย์สุดโต่ง จิตใจคับแคบ เหล่านี้มีเป้าหมายเพียงเพื่อบิดเบือนภาพที่แท้จริง

“แค่อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับอิสลามผมว่ายังไม่สามารถเข้าใจอิสลามอย่างถ่องแท้ ต้องได้เจอกับผู้คนที่ประพฤติปฏิบัติตามหลักอิสลาม สามารถเป็นตัวแทนอิสลามได้ ซึ่งจะช่วยสะท้อนให้เห็นสปิริตที่แท้จริงของอิสลาม” นักธุรกิจอเมริกันให้ความเห็น เขาถือว่าตัวเองโชคดีมากที่รู้จักอิสลามผ่านเพื่อนในวงการธุรกิจของซาอุฯ ทำให้เขาได้เรียนรู้ว่าอิสลามเป็นศาสนาที่แท้จริงของพระเจ้า อิสลามเป็นศาสนาแห่งความใจกว้าง

“ชาวมุสลิมและชาวซาอุฯ ใจดี อ่อนน้อมถ่อมตน และมีไมตรีจิตต่อผู้อื่น” ริชาร์ดเล่า เพื่อนชาวซาอุฯ ทำให้เขารู้สึกอบอุ่น ไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนต่างชาติ เขาไม่เคยได้รับการปฏิบัติแย่ๆ จากคนในประเทศนี้

สิ่งที่ทำให้ริชาร์ดหลงเสน่ห์สังคมซาอุฯ ที่สุดก็คือความเคร่งครัดในศาสนาของผู้คนที่นี่ อิสลามเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันชาวซาอุฯ “ผมอยากชวนเพื่อนนักธุรกิจอเมริกันของผมมาเยือนซาอุฯ  เพื่อพวกเขาจะได้เห็นในสิ่งที่ผมเห็น มีประสบการณ์ดีๆ เกี่ยวกับอิสลามและมุสลิมเช่นเดียวกับผม ซึ่งผมคิดว่าเรื่องราวดีๆ ที่นี่จะทำให้พวกเขาเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่ออิสลามและมุสลิมได้” เขาบอก

ริชาร์ดเรียกร้องให้เพื่อนนักธุรกิจมุสลิมเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้นักธุรกิจชาวตะวันตกหันมาสนใจอิสลาม เขารู้สึกว่าเท่าที่ประสบมานักธุรกิจมุสลิมไม่ได้ให้ความใส่ใจในการเชิญชวนคู่ค้าให้หันมาสนใจศาสนาอันประเสริฐนัก “ผมคิดว่าหลังประชุมทางธุรกิจจบลง เราสามารถยื่นหนังสือเกี่ยวกับอิสลามเป็นของที่ระลึกให้พวกเขาเก็บไว้อ่านได้ ซึ่งจะเป็นการเสนอภาพที่แท้จริงของอิสลามแก่เพื่อนต่างศาสนา ผมว่าการให้ของขวัญเล็กๆ น้อยๆ แค่นี้ไม่น่าจะส่งผลกับดีลธุรกิจ” ริชาร์ดให้ความเห็น

อิซาม อับดุลรอซัก ครูสอนศาสนาอิสลามซึ่งเป็นล่ามของริชาร์ดบอกว่า บรรดาคนดังและบุคคลคนสำคัญในสังคมนั้นๆ มีส่วนอย่างมากในการสะท้อนภาพต่างๆ “ผู้ที่ประสบความสำเร็จในอาชีพการงานหรือวงการธุรกิจจะได้รับการยอมรับและเชื่อถือจากผู้คนในสังคมของพวกเขา ดังนั้นเมื่อพวกเขาหันมารับอิสลาม จะทำให้คนในสังคมเริ่มหันมาจับตามองด้วยความใส่ใจใคร่รู้ว่าอิสลามเป็นอย่างไร ทำไมผู้ที่ประสบความสำเร็จระดับนี้ถึงยอมเปลี่ยนศรัทธาความเชื่อ จากนั้นจะนำพวกเขาไปสู่การเรียนรู้เกี่ยวกับอิสลามต่อไป” อับดุลรอซักกล่าว

นอกจากให้บริการอบรมการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางอากาศแล้ว ริชาร์ดยังเขียนหนังสือ Critical Care Patient Transport, Principles and Practice, 5 Edition เพื่อเป็นการอธิบายกระบวนการให้ความช่วยเหลือทางด้านการแพทย์ผ่านการขนส่งทางอากาศ

ริชาร์ด แพตเตอร์สัน (ที่สองจากซ้าย) ในวันกล่าวชาฮาดาฮ์รับอิสลามที่ซาอุฯ

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com