Home > พอล มาร์ติน

พอล มาร์ติน

หนุ่มเมืองลีดส์ อังกฤษ

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก   

พอล มาร์ติน เป็นนักเรียนมหาวิทยาลัยตอนที่ตัดสินใจเปลี่ยนจากคาทอลิกมารับอิสลามในร้านไอศกรีมเมืองแมนเชสเตอร์ อังกฤษ เมื่อสี่ปีก่อน!

หนุ่มเมืองลีดส์รู้สึกเซ็งกับไลฟ์สไตล์ของเพื่อนนักเรียนที่มหาวิทยาลัย และประทับใจกับ "อิสลามเน้นให้ทุกคนศึกษาหาความรู้" พอลเล่าว่าการได้เจอกับหมอมุสลิมคนหนึ่งเปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล

“ผมชอบการใช้ชีวิตของนักเรียนมุสลิมที่ผมรู้จัก ผมรู้สึกดีมากเมื่อนึกถึงผู้คนที่มีคู่ชีวิตเพียงคนเดียวตลอดไป ไม่เปลี่ยนคู่นอนไปเรื่อย ความชื่นชอบไลฟ์สไตล์ของชาวมุสลิมนำผมก้าวไปไกลกว่านั้น ผมเริ่มอ่านคัมภีร์อัล-กุรอาน และประหลาดใจที่อิสลามเน้นเรื่องวิทยาศาสตร์มากๆ!

จากนั้นเพื่อนมุสลิมของผมแนะนำให้รู้จักหมอมุสลิมคนหนึ่งซึ่งอายุมากกว่าผมไม่กี่ปี ผมกับหมอออกไปร้านกาแฟด้วยกันเพื่อพูดคุยเรื่องศาสนา อีกไม่กี่สัปดาห์เราออกไปร้านไอศกรีมกันอีก ที่นี่เองผมบอกกับหมอว่าผมอยากเป็นมุสลิม ผมกล่าวชาฮาดาฮ์ปฏิญาณตนเป็นมุสลิมเดี๋ยวนั้น ในร้านไอศกรีม!

ผมรู้ว่าบางคนต้องการให้การเข้าสู่ชีวิตใหม่ของตัวเองเป็นพิธีการมากกว่านี้ ส่วนใหญ่ไปกล่าวชาฮาดาฮ์กันที่มัสยิด แต่สำหรับผมแล้วศาสนาไม่ใช่เรื่องภายนอก เป็นเรื่องจิตใจภายในต่างหาก ผมจึงกล่าวปฏิญาณตนทันทีที่ผมรู้สึกว่าตัวเองถึงพร้อมทางจิตวิญญาณ 

ก่อนรับอิสลามผมไม่เคยไปมัสยิด ผมหมายถึงผมรู้สึกตัวเองยังไม่ดีพอตามมาตรฐานของชาวมุสลิม แต่ก็ไม่มีอะไรมากำหนดว่าชาวอังกฤษจะเป็นมุสลิมไม่ได้ หรือคุณนุ่งยีนส์ใส่เสื้อแจ็กเก็ตจะเป็นมุสลิมไม่ได้ ตอนนี้ที่มัสยิดผมในเมืองลีดส์มีชาวมุสลิมมาจากทุกภูมิภาคทั่วโลก ภาษาที่พูดกันก็หลากหลาย และเรายังมีมุสลิมใหม่ชาวอังกฤษเป็นสมาชิกอีกมากมาย

กับครอบครัวแล้ว ผมค่อยเป็นค่อยไป ผมไม่ได้จู่ๆ ก็กลับมาบ้านแล้วบอกทุกคนว่าผมเป็นมุสลิมแล้วนะ! ก่อนรับอิสลามผมเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นระยะๆ ผมไม่กินหมู ไม่ดื่มเหล้าเบียร์ ทุกคนที่บ้านเห็นกระบวนการนี้ ครอบครัวเรายังรับประทานดินเนอร์วันอาทิตย์ด้วยกัน เราซื้อขาแกะมาปรุงซึ่งต้องฮาลาลแน่นอน!

หากใครบางคนในมหาวิทยาลัยมาบอกผมว่า 'อีกหน่อยนายจะหันไปเป็นมุสลิม!' ต่อให้ร้อยชาติพันชาติผมก็ไม่มีวันเชื่อ! แต่รู้ไหมว่าตอนนี้ผมเพิ่งกลับมาจากทำฮัจย์ – แสวงบุญที่เมกกะ!"

ที่มา: รายการ Inside Out ของช่อง BBC ออกอากาศวันที่ 24 มกราคม 2011

ดูคลิปด้านล่าง 

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com