Home > ปีเตอร์ เคซีย์

ปีเตอร์ เคซีย์

หนุ่มยิวจอมฮิพดะวะฮ์ทางอินเตอร์เน็ต

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก   

ปีเตอร์ เคซีย์ หรือชื่อมุสลิม อับดุลมาลิก แห่งบล็อกดะวะฮ์แอดดิก Dawah Addict ดังที่เขาถูกรู้จักในโลกออนไลน์ มักไถสเก็ตบอร์ดไปมัสยิดและไม่เคยลังเลที่จะก้มลงละหมาดที่ร้านกาแฟสตาร์บัคส์เมื่อถึงเวลา ปีเตอร์อายุ 23 ปี เพิ่งเรียนจบจากควีนส์คอลเลจในนิวยอร์ก เขาไม่ได้ทำอะไรเกินหน้าเกินตาเพื่อท้าทายบรรดามุสลิมเคร่งศาสนา ในทางตรงกันข้ามปีเตอร์บอกว่าเขาพยายามท้าทายความเข้าใจผิดที่คนภายนอกมีต่อศาสนาอิสลามต่างหาก

การเป็นมุสลิมใหม่จากภูมิหลังของเด็กชานเมืองที่เติบโตในครอบครัวยิว-คริสเตียน ดูๆ แล้วปีเตอร์ไม่น่าจะอยู่ในฐานะที่ทำเช่นนั้นได้ แต่ด้วยความที่หน้าตาอ่อนเยาว์สะอาดสะอ้าน ผิวขาวผ่อง ตาสีฟ้า ทำให้ไม่ค่อยมีใครอยากเชื่อว่าเขาเป็นมุสลิม

“ผมหวังว่าจะใช้สิ่งเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์” ปีเตอร์บอก หน้าตาและผิวพรรณของเขานี่เองช่วยทำให้ผู้คนเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับมุสลิมและอิสลามเสียใหม่ “ไม่ว่าจะความคิดที่ว่าชาวมุสลิมต้องหน้าตาเป็นอย่างไร พูดจาอย่างไร และมีพฤติกรรมอย่างไร พวกนี้ทั้งหมดต้องว่ากันใหม่” ปีเตอร์อธิบาย

ปีเตอร์อาศัยอยู่ในลองไอส์แลนด์ของนิวยอร์ก พ่อเป็นคาทอลิก แม่เป็นยิว แค่ช่วงเติบโตมา หนุ่มหน้าใสวัยปิ๊งก็เจอเข้ากับทัศนะที่ไม่ตรงกันของศาสนาที่พ่อกับแม่นับถือแล้ว เรื่องสถานภาพของพระเยซู

ในด้านหนึ่ง คริสตศาสนาสอนว่าพระเยซูเป็นทั้งมนุษย์และพระเจ้า พระเยซูเป็นทั้งพระเจ้าและบุตรของพระเจ้า ส่วนอีกด้านหนึ่งศาสนายูดายก็ถือว่าพระเยซูเป็นผู้เผยพระวจนะเทียม ยิวนับถือพระเจ้าองค์เดียว ไม่มีหลายภาค

“ผมรู้สึกว่ามันสุดขั้วซะทั้งสองด้าน และผมไม่แฮปปี้กับอันไหนเลย” เคซีย์บอก

จากนั้นในวันที่ 11 กันยายน 2001 ความเข้าใจของเขาเริ่มเปลี่ยนไป กลายเป็นว่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันทำให้เด็กชายวัย 13 ขวบคนนี้ก้าวออกไปหาความศรัทธาอีกเส้นทางหนึ่ง จากวันนั้นอิสลามกลายมาเป็นศาสนาที่คนทั้งโลกต้องพูดถึงด้วยความสะพึงกลัว แต่เด็กชายปีเตอร์กลับมองข้ามผ่านกระแสข่าวมัวหมองของอิสลามที่สื่อมวลชนพยายามนำเสนอ เขามองลึกลงไปในศรัทธานั้น “ด้วยความระมัดระวังในตอนแรก” ปีเตอร์บอก

เขาควานหาข้อมูลเกี่ยวกับศาสนานี้ในอินเตอร์เน็ต และต้องประหลาดใจมากเมื่อพบว่าพระเยซูก็ถูกเอ่ยถึงในอิสลามด้วย!

ไม่เพียงแต่เท่านั้น อิสลามยังสอนว่าพระเยซูเป็นเพียงศาสนฑูตของพระเจ้า ท่านเป็นมนุษย์ผู้ประเสริฐสุดคนหนึ่งที่นำข่าวสารของพระเจ้ามาเผยแพร่แก่มนุษยชาติ แต่พระเยซูไม่ใช่พระเจ้าหรือบุตรของพระเจ้าดังคำสอนของคริสตศาสนา

“ผมมองหาศาสนาของพระเยซูและสาวกของท่าน” ปีเตอร์เล่า “และเมื่อเริ่มศึกษาเกี่ยวกับอิสลาม ผมเหมือนกับ...นี่แหละ!...ใช่เลย!...นี่คือศาสนาที่ผมกำลังแสวงหา”

สองปีต่อมา ด้วยวัยเพียง 15 ปี ปีเตอร์เปลี่ยนมารับอิสลาม

จากนั้นปีเตอร์ซึ่งปัจจุบันเป็นครูสอนวิชาประวัติศาสตร์ที่โรงเรียนอิสลามในเขตบรู้คลินของนิวยอร์กก็พยายามทำให้ชาวอเมริกันเข้าใจศาสนาอิสลามเสียใหม่ บล็อกของเขา – ดะวะฮ์แอดดิก – เผยแพร่คลิปวีดิโอซึ่งทำขึ้นมาเองมากมาย มีตั้งแต่ ‘มุฮัมมัดในคัมภีร์ไบเบิล’ ไปจนถึง ‘จะเป็นมุสลิมได้อย่างไร’

“เมื่อหันมาเป็นมุสลิม ผมได้ยินคำถามซ้ำซากที่ผู้คนยังคงตั้งหน้าตั้งตาถามกันจนทุกวันนี้ ‘ทำไมไม่เห็นชาวมุสลิมออกมาบอกว่าการก่อการร้ายเป็นสิ่งเลว? ทำไมไม่เห็นชาวมุสลิมออกมาบอกว่าอิสลามคืออะไรเลยล่ะ?’” ปีเตอร์เล่า “ผมปิ๊งไอเดียตรงนี้ ก็ในเมื่อไม่มีใครออกไปบอกว่าอิสลามคืออะไร ผมนี่แหละจะออกไปอธิบายเอง

“ผมรู้สึกเหมือนตัวเองมีความรับผิดชอบต่อพี่น้องอเมริกัน” ปีเตอร์อธิบาย “เพราะนี่คือดินแดนที่ผมเติบโตมา ที่นี่คือบ้านผม ผมจึงอยากแบ่งปันศรัทธาที่ทำให้ผมมีความสุขและนำผมไปสู่ความสงบภายในแก่พี่น้องร่วมชาติของผม”

บล็อกของปีเตอร์: http://dawahaddict.blogspot.com/

            

เนื่องจากแม้เราไม่อัพเดตข้อมูลมาสามปีเต็มเพราะรำคาญพวกก็อปปี้ แต่ก็พบว่ามีหนังสือพิมพ์บางฉบับก็อปข้อมูลในเว็บเราไปตีพิมพ์เป็นล่ำเป็นสันตลอดมา (ก็อปปี้ได้ถ้วยจริงๆ รายนี้ 555 ฮามาก)          ดังนั้นจึงขอย้ำอีกครั้ง – ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์

 

มาดูคลิปดะวะฮ์ของปีเตอร์กัน...น่ารักมั่กๆ

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com