Home > บิดาของแฝดสยามชาวคาเมรูนรับอิสลามในซาอุฯ

นายแพทย์อับดุลลาฮ์ อัล-ราเบียฮ (ซ้าย) และเจมส์ อกัมปู (James Akumpu) บิดาของทารกแฝดสยามแห่งคาเมรูน (ขวา) ในงานแถลงข่าวการเปลี่ยนมารับอิสลามของอกัมปู

เจมส์ อกัมปู และภรรยา เข้ามาดูลูกแฝดที่ได้รับการผ่าตัดสำเร็จและปลอดภัย ส่วนนายแพทย์อับดุลลาฮ์ อัล-ราเบียฮ หัวหน้าคณะผ่าตัดยืนอยู่ด้านขวาของภาพ

บิดาของแฝดสยามชาวคาเมรูนรับอิสลามในซาอุฯ

Father of Conjoined Twins Embraces Islam

โดย Mohammed Rasooldeen, Arab News

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ริยาด, ซาอุดิอารเบีย - บิดาของ 'แฝดสยาม' (Siamese Twins แฝดตัวติดกัน เรียกตาม อิน-จัน ชาวไทยซึ่งเป็นแฝดสยามคู่แรกของโลก) ของประเทศคาเมรูน Phambom และ Shefbou รับอิสลามที่โรงพยาบาลซาอุฯ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ผ่าตัดลูกแฝดจนสำเร็จและปลอดภัยโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ

เจมส์ อกัมปู (James Akumpu) บิดาของทารกแฝดสยามแห่งคาเมรูน เปลี่ยนชื่อเป็น อับดุลลาฮ์ อกัมปู และกล่าว กาลีมาฮ์ ตามนายแพทย์ชี้คอิบราฮิม

"เราดีใจมากที่ได้ต้อนรับอกัมปูสู่อิสลาม" นายแพทย์อิบราฮิมกล่าวกับแขกที่เข้าร่วมพิธี เขาอธิบายถึงหลักการพื้นฐานของอิสลามและบอกกับอกัมปูให้ยึดมั่นในหลักอิสลามและเป็นทูตแห่งอิสลามในประเทศของตัวเอง

"ผมภูมิใจมากที่ได้นับถือศาสนาที่สูงส่งและได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนมุสลิมที่มีเกียรติ โดยที่วัฒนธรรมอิสลามที่สวยงามทำให้ผมประทับใจและตัดสินใจเป็นมุสลิม" อกัมปูกล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังจากเขาปฏิญาณตนเป็นมุสลิมแล้ว เขาบอกว่าการรับอิสลามของเขาเป็นการตัดสินใจด้วยตัวเองหลังจากได้ใคร่ครวญอย่างถี่ถ้วนแล้วตลอดเวลา 4 เดือนที่พำนักอยู่ในซาอุดิอารเบีย

อกัมปูได้เอ่ยถึงความทุกข์ทรมานของครอบครัวเขาตลอดเวลาหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมาหลังจากภรรยาเขาคลอดลูกเป็นแฝดสยาม

"และเป็นเพราะความกรุณาของ 'ผู้ดูแลมัสยิดศักดิ์สิทธิ์สองแห่ง' กษัตริย์อับดุลลาฮ์แห่งซาอุฯ ที่ทำให้ลูกแฝดของผมได้รับการผ่าตัดแยกตัวสำเร็จและปลอดภัยโดยผมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ" อกัมปูกล่าว เขาชี้ให้เห็นว่าความช่วยเหลือของกษัตริย์ซาอุฯ เป็นการบ่งบอกถึงทัศนคติและวิถีทางแห่งอิสลามที่มีต่อผู้ด้อยโอกาส

"ผมประทับใจในอิสลามและดีใจที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนที่ยิ่งใหญ่นี้ อิสลามสอนให้เห็นถึงความเป็นพี่น้องที่แท้จริง, ความเท่าเทียม, และความใจกว้าง" เขากล่าว

อกัมปูมาจากหมู่บ้านในประเทศคาเมรูน ซึ่งทั้งหมู่บ้านมีมุสลิมเพียง 500 คน เขาบอกว่าเขาค่อนข้างคุ้นเคยกับวัฒนธรรมอิสลามที่บ้านเกิด "ตอนเรามีปัญหาเรื่องเงิน เรามักขอความช่วยเหลือจากพี่น้องมุสลิม ผู้ซึ่งมักให้ยืมสัตว์มาช่วยไถนา" เขากล่าว และเน้นว่าเป็นที่รู้กันดีในประเทศคาเมรูนว่าชาวมุสลิมมีประเพณีและวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่

อกัมปูบอกว่าอีกหน่อยสมาชิกในครอบครัวของเขาทั้งหมดก็คงหันมารับอิสลาม "ผมไม่ต้องการบังคับให้ภรรยาหันมาเป็นมุสลิม" เขากล่าว และเน้นว่าการเปลี่ยนศาสนาต้องมาจากความเข้าใจในหลักศาสนามากกว่า ในขณะที่ภรรยาของอกัมปูก็มาเข้าร่วมในพิธีปฏิญาณตนสาบานเป็นมุสลิมของอกัมปู เธอยืนเคียงข้างและรู้สึกยินดีกับการตัดสินใจของสามี

นายแพทย์อับดุลลาฮ์ อัล-ราเบียฮ, ผู้อำนวยการใหญ่ของกิจการสาธารณสุขเนชันนัลการ์ดและหัวหน้าศัลยแพทย์ของ KAMC, กล่าวว่า "นี่เป็นเรื่องวิเศษมากที่ผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือ, ผู้ได้พบกับความอบอุ่นและความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่จากอิสลาม, ได้หันมารับอิสลาม"

ที่มา: Father of Conjoined Twins Embraces Islam. Arab News: Saudi Arabia. 18 July 2007.

http://www.arabnews.com/?page=1§ion=0&article=98674&d=19&m=7&y=2007&pix=kingdom.jpg&category=Kingdom

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com