Home > อิสลามมิกเซ็นเตอร์แห่งเกรทเตอร์โทเลโด

อิสลามมิกเซ็นเตอร์แห่งเกรทเตอร์โทเลโด

Islamic Center of Greater Toledo

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

โทเลโด, รัฐโอไฮโอ, สหรัฐอเมริกา - อิสลามมิกเซ็นเตอร์แห่งเกรทเตอร์โทเลโด (Islamic Center of Greater Toledo) สร้างขึ้นในทศวรรษที่ 1950 เป็นมัสยิดแห่งที่ 3 ที่ก่อตั้งขึ้นบนแผ่นดินสหรัฐอเมริกา ต่อมาเมื่อชุมชนชาวมุสลิมขยายตัวขึ้น มัสยิดหลังเดิมไม่พอรองรับสมาชิก ในปี 1981 จึงได้ย้ายมาตั้งอยู่บนทางหลวง I-75 ซึ่งเป็นที่ตั้งปัจจุบัน

มัสยิดหลังนี้อาจถือได้ว่าเป็นมัสยิดที่อลังการและสวยที่สุดในอเมริกา ด้วยการออกแบบและมีโครงสร้างที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้มองปั๊บก็รู้ว่าเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนา

ผู้อพยพชาวมุสลิมกลุ่มแรกได้เข้ามาอาศัยในโทเลโดตั้งแต่เมื่อร้อยปีก่อน เป็นชาวอาหรับจากซีเรียและเลบานอน ต่อมาในช่วงปลายทศวรรษ 1930 ครอบครัวชาวมุสลิมเหล่านี้ได้ก่อตั้งสมาคมชาวมุสลิมอเมริกันซีเรีย (Syrian American Muslim Society)

จากนั้นในปี 1954 จึงได้สร้างมัสยิดแห่งแรกขึ้นมาที่ถนนอีสต์แบงครอฟท์ ใกล้ๆ กับดาวน์ทาวน์ (ย่านธุรกิจ) ของเมือง เพื่อตอบสนองความต้องการของชุมชนชาวมุสลิมในโทเลโดที่ขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ

ต่อมาช่วงปลายทศวรรษ 1960 จนถึงต้นทศวรรษ 1970 ก็มีคลื่นชาวมุสลิมอพยพเข้าโทเลโดอย่างมาก (ปี 1965 รัฐบาลลินดอน บี.จอห์นสัน ออกกฎหมายให้ผู้เชี่ยวชาญจากโลกที่สามเช่น หมอ วิศวกร อพยพเข้าอเมริกาได้ จึงมีหมอมุสลิมแห่เข้าไปอย่างมาก หมอเมืองไทยก็เช่นกัน ขนกันไปขุดทองที่อเมริกาช่วงนี้นี่เอง - ผู้แปล) มัสยิดที่ถนนแบงครอฟท์ดูจะคับแคบไปเสียแล้ว ชุมชนชาวมุสลิมในโทเลโดจึงตัดสินใจสร้างมัสยิดหลังใหม่ขึ้นมาให้ใหญ่และมีอาคารเพื่ออำนวยความสะดวกด้านกิจกรรมศาสนา ตอนนี้เราก็เลยได้เห็นอิสลามมิกเซ็นเตอร์ที่เพอร์ริสเบิร์กทาวน์ชิพ ซึ่งสถาปัตยกรรมของมัสยิดนี้ถือเป็นหนึ่งไม่มีสองในอเมริกา

อิสลามมิกเซ็นเตอร์หลังนี้ตั้งอยู่บนที่ดินขนาด 48 เอเคอร์ ซึ่งทางชุมชนซื้อมาในปี 1978 ต่อมาในเดือนตุลาคม 1980 ก็เริ่มก่อสร้าง และเปิดใช้บริการในวันที่ 22 ตุลาคม 1983 ต่อมาในปี 1991 ก็ได้ก่อสร้างปีกทั้งสองข้างเพิ่มเติมเพื่อเป็นสถานที่เรียนศาสนาวันอาทิตย์และห้องกิจกรรม

ทุกวันนี้สมาชิกของมัสยิดมีหลากหลายถึง 23 เชื้อชาติจาก 550 ครอบครัว ช่วงแรกชาวมุสลิมแต่ละเชื้อชาติก็พยายามจับกลุ่มกันในเชื้อชาติตัวเอง ก่อให้เกิดกลุ่มต่างๆ ในมัสยิด

"เราพยายามทลายความแตกต่างนี้เสีย และสอนอิสลามกระแสหลัก" กล่าวโดยอิหม่ามฟารุก อโบลซาฮับ แห่งอิสลามมิกเซ็นเตอร์เกรทเตอร์โทเลโด เขาเป็นชาวอียิปต์ จบการศึกษาด้านอิสลามศึกษาจากมหาวิทยาลัยอัล-อัซฮัน ไคโร อียิปต์ อิหม่ามบอกว่าเขาเองก็ต้องเรียนรู้อีกเยอะหลังอพยพมายังอเมริกาในปี 1998

"ผมเรียนรู้จากอิหม่ามคนก่อนเรื่องต้องเปิดใจให้กว้าง ยืดหยุ่น และรอมชอมในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ให้โฟกัสไปที่เรื่องหลักๆ" เขากล่าว

กิจกรรมหลักอื่นๆ ของมัสยิดได้แก่ ด้านการศึกษาศาสนาอิสลาม กิจกรรมดะวะฮ์ โรงเรียนอิสลาม ชั้นเรียนศาสนาและภาษาอารบิก มีห้องสมุดขนาดใหญ่

นอกจากนี้ก็มีจัดงานศพ งานแต่งงาน บริการด้านสาธารณสุข (เพราะหมอเยอะ) ฝึกสอนอิหม่ามด้วยความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยอัล-อัซฮัร ไคโร อียิปต์ และยังมีกิจกรรมสำหรับเยาวชนอีกมากมาย

Islamic Center of Greater Toledo. Islam 25877 Scheider Rd. Perrysburg, OH 43551 Phone: 419-874-3509

Website: www.icgt.org/

ที่มา: ToledoMuslims.com Toledo, Ohio, USA.

.....................................................................................................................................................................

อ่านเพิ่มเติม

อิสลามมิกเซ็นเตอร์แห่งเกรทเตอร์โทเลโด

โทเลโด: เมืองที่มุสลิมอยู่มาร้อยปีแล้ว

ชุมชนมุสลิมโทเลโด: เข้มแข็งและก้าวหน้า

เด็กนักเรียนมุสลิมในโทเลโดฝึกหัดทำฮัจย์

ชาวมุสลิมโทเลโด โอไฮโอ ฉลองมัสยิดหลังใหม่

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online: 1 Visitors  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com