Home > 'มัสยิดหลังน้อย' ที่ลิเวอร์พูล

ภายในห้องของเลขที่ 8 โบรมเทอเรซ ที่เคยเป็นห้องโถงละหมาดของมัสยิดหลังแรกของอังกฤษ

โบรมเทอเรซ (Brougham Terrace)

วิลเลียม เฮนรี อับดุลลาฮ์ กิลเลียม (William Henry Abdullah Quilliam ปีค.ศ.1851-1932)

'มัสยิดหลังน้อย' ที่ลิเวอร์พูล

The 'little mosque'

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

เป็นเวลานับสิบๆ ปีที่เจ้าหน้าที่ของรัฐที่ทำงานที่อาคารโบรมเทอเรซ (Brougham Terrace), ลิเวอร์พูล, มักเอ่ยถึงห้องขนาดใหญ่ด้านชั้นในของอาคารว่า 'มัสยิดหลังน้อย' (little mosque) แต่ไม่เคยมีใครรู้ว่าทำไมคนถึงเรียกกันแบบนั้น

อาคารชุดนี้ตั้งอยู่ตรงมุมถนนเวสต์เดอร์บี ด้านตะวันออกของใจกลางเมือง ตึกเทอเรซแบบจอร์เจียที่แสนหรูหรานี้เก่าลงตามเวลาที่ผ่านไป

ตึกชุดนี้ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อเกือบสองร้อยปีก่อน ในปี 1830 โดยโจเซฟ อลันสัน พิคตัน (Joseph Allanson Picton) เป็นตึกเทอเรซติดกัน 12 หลัง ถูกตั้งชื่อว่า โบรม (Brougham) ตามชื่อ เฮนรี ปีเตอร์ โบรม (Henry Peter Brougham ปีค.ศ.1778-1868), นักกฎหมายชื่อดังและนักการเมืองพรรควิก (Whig ในปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นพรรคเสรีนิยม), ซึ่งเป็นบารอนคนแรกของโบรมและโวกซ์ (Vaux), บารอนแห่งโบรมเป็นชาวสก็อตและดำรงตำแหน่งอธิบดีศาลสูงสุด (Lord Chancellor) ของประเทศอังกฤษช่วงปี 1830-34

แรกเริ่มเดิมทีเทอเรซชุดนี้เป็นบ้านพักอาศัยของนักธุรกิจชั้นสูงของลิเวอร์พูล ต่อมาในปี 1900 ตึกเลขที่ 1-7 ถูกรื้อถอนเพื่อก่อสร้างอาคารเวสต์เดอร์บียูเนียน (West Derby Union)

แต่ตึกเลขที่ 8-12 ต่างหากที่ประวัติศาสตร์อันสำคัญได้เกิดขึ้น!

ในวันคริสต์มาสปี 1889 นั่นเองที่ วิลเลียม เฮนรี อับดุลลาฮ์ กิลเลียม (William Henry Abdullah Quilliam ปีค.ศ.1851-1932) ทนายความชื่อดังของลิเวอร์พูลผู้เป็นมุสลิมใหม่เอี่ยมอ่องได้เปิดประตูประวัติศาสตร์ของโบรมเทอเรซเลขที่ 8 ซึ่งมัสยิดหลังแรกของประเทศอังกฤษออกมา!!

วิลเลียมเป็นบุตรชายของผู้ผลิตนาฬิกาฐานะร่ำรวยของเมืองลิเวอร์พูล เขาถูกส่งไปพักผ่อนเพื่อรักษาสุขภาพที่โมรอกโกในปี 1887 ถัดจากนั้นหนึ่งปี วิลเลียม กิลเลียม กล่าวชาฮาดาฮ์ ปฏิญาณตนเป็นมุสลิม และเดินทางกลับมายังอังกฤษในชื่อ อับดุลลาฮ์ กิลเลียม (Abdullah Quilliam)

อับดุลลาฮ์ กิลเลียม เป็นชายผู้มีเสน่ห์ น่านับถือ - เขาเริ่มต้นบรรยายเรื่องอิสลามที่หอประชุม Temperance League Hall ที่ถนนเมาท์เวอร์นอน ในเมืองลิเวอร์พูล

และเมื่อจำนวนชาวเมืองลิเวอร์พูลที่หันมารับอิสลามมีจำนวนเยอะขึ้น อับดุลลาฮ์ กิลเลียมก็ได้ซื้ออาคารเลขที่ 8 โบรมเทอเรซ

อับดุลลาฮ์ให้ โจเซฟ แมคโกเวิร์น สถาปนิกของเขาปรับปรุงอาคารเสียใหม่ แล้วตั้งชื่อว่า 'สถาบันมุสลิมลิเวอร์พูล' (Liverpool Muslim Institute) และนี่คือมัสยิดแห่งแรกของอังกฤษ เปิดเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 1889 ด้วยความพยายามของชาวอังกฤษผิวขาว วิลเลียม อับดุลลาฮ์ กิลเลียม

ในปัจจุบันอาคารเลขที่ 8 โบรมเทอเรซเป็นที่ตั้งของสำนักงานทะเบียน

และสมาคมมุสลิมลิเวอร์พูล (The Muslim Society in Liverpool) กำลังอยู่ระหว่างระดมทุน (ประมาณ 100 ล้านบาท) เพื่อซื้ออาคารเลขที่ 8-10 นำมาทำป็นศูนย์อนุรักษ์มรดกมุสลิมอังกฤษ

ปัจจุบันมีมุสลิมอาศัยในเมอร์ซีย์ไซด์ 15,000 คน รอบลิเวอร์พูล 6,000 คน

อาลี อักบาร์, กรรมการของสมาคมมุสลิมลิเวอร์พูล, บอกว่า: "เป้าหมายของสมาคมเราคือต้องการซื้ออาคารเลขที่ 8 โบรมเทอเรซ ตั้งเป็นศูนย์อนุรักษ์มรดกมุสลิม มีพิพิธภัณฑ์ ห้องอ่านหนังสือ นี่ละเหมาะมาก เพราะแม้จนกระทั่งทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ของสำนักทะเบียนก็ยังพูดกันว่าต้องไปเอาไฟล์ 'จากมัสยิด' (from the mosque) - แม้พวกเขาจะไม่เคยรู้เลยว่าทำไมต้องเรียกแบบนั้น - อาคารหลังนี้คือมรดกทางประวัติศาสตร์ของมุสลิมเรา และเราจะไม่ยอมให้มันสูญหายไป!!"

อ่านประวัติ วิลเลียม เฮนรี อับดุลลาฮ์ กิลเลียม: วิลเลียม เฮนรี อับดุลลาฮ์ กิลเลียม [William Henry Abdullah Quilliam]

ที่มา: The 'little mosque'. Architectural Heritage. BBC: UK.

http://www.bbc.co.uk/legacies/heritage/england/liverpool/article_1.shtml

Appeal for Heritage Centre in Liverpool. Salaam.co.uk.

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com