Home > รอมดอนที่คิวบา

รอมดอนที่คิวบา

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล | วันที่ 8 ส.ค. 2012

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

แม้จะอยู่กลางทะเลคาริบเบียน ในประเทศคาทอลิกและคอมมิวนิสต์ แต่ชาวมุสลิมที่คิวบาก็ต้อนรับรอมดอนเดือนประเสริฐด้วยความยินดียิ่ง

ทุกเย็นในเดือนรอมดอน เปโดร ลาโซ ตอร์เรส จะเคลียร์เฟอร์นิเจอร์ออกจากชั้นสองของอพาร์ตเม้นท์ย่านชานกรุงฮาวานาของเขา ก่อนจะปูพื้นห้องและระเบียงด้วยพรมสะอาดหลายๆ ผืน

สำหรับชาวมุสลิมในกรุงฮาวานา เมืองหลวงของคิวบา เปโดรคือ อิหม่ามยาฮ์ยา และบ้านของเขาซึ่งมีภรรยาและลูกอีกสองคนอยู่ด้วยเป็นสถานละหมาดของชาวมุสลิมมาแต่ไหนแต่ไร

“ไม่ว่าคุณจะเป็นชาวจีนมุสลิม คิวบามุสลิม หรือรัสเชียนมุสลิม ก็อยู่ภายใต้กฎเดียวกัน” อิหม่ามเปโดรบอก “วัฒนธรรมประเพณีของแต่ละประเทศแต่ละเมืองย่อมต่างกันออกไป แต่ผู้ที่รับอิสลามแล้วจะต้องยอมรับกฎของอัลลอฮ ซ.บ. ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลก...ง่ายๆ แบบนี้แหละ”

เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน พวกเขาร่วมละศีลอด ก่อนจะละหมาดร่วมกันที่บ้านเปโดร เพราะคิวบายังไม่มีมัสยิดแม้แต่หลังเดียว หากเป็นเดือนอื่นๆ บ้านของอิหม่ามก็จะเป็นสถานที่ละหมาดวันศุกร์ของชาวมุสลิมกรุงฮาวานา

มีชาวมุสลิมอาศัยอยู่ในคิวบาราว 7,800 คน “เป็นชาวคิวบาแท้ซะ 3,038 คน” อิหม่ามบอก

ที่เหลือเป็นผู้อพยพ นักธุรกิจ นักการฑูต และนักเรียนมหาวิทยาลัยจากประเทศมุสลิม เช่น ปากีสถาน อินโดนีเซีย

อย่างนักเรียนแพทย์สามคนจากประเทศไกยายาก็มาร่วมละหมาดวันศุกร์ที่บ้านอิหม่ามเปโดร

เปโดรรู้จักอิสลามจากนักเรียนแลกเปลี่ยนคนหนึ่ง และหันมารับอิสลามเมื่อสิบกว่าปีก่อน

“ชาวคิวบาไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องศาสนา เพราะอิสลามยังใหม่สำหรับพวกเขามั้ง” เปโดรบอก แต่ชาวมุสลิมในคิวบาก็ไปเจอเรื่องเด็ดกว่าเมื่อมาถึงอาหารการกิน เพราะอาหารหลักของคนประเทศนี้คือ หมู! “ที่นี่กินหมูกันอย่างเดียวจริงๆ อิหม่ามเปโดรบอก

หรือผู้หญิงมุสลิมก็เจอสายตาแปลกๆ ที่มองมายังฮิญาบของพวกเธอ

วัฒนธรรมบางอย่างของคิวบายังไม่ห่างหายไปจากมุสลิมใหม่ที่นี่ อย่างการหอมแก้มทักทายของชาวคิวบาไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ซึ่งมุสลิมใหม่บางคนบอกว่าเลิกได้ยากจริงๆ “อย่างผมเปลี่ยนมารับอิสลามแล้ว ก็ไม่อยากเป็นส่วนเกินของสังคม” อิบราฮิม กินซาน นักกายภาพบำบัดเล่า ที่ออฟฟิศเขาส่วนใหญ่มีแต่ผู้หญิง “พวกเธอทักทายผมด้วยการหอมแก้ม เป็นประเพณีของชาวคิวบา ที่ผมว่าตอนนี้ต้องหยวนๆ ไปก่อน”

ประเทศมุสลิมมากมายเสนอเงินบริจาคเพื่อสร้างมัสยิด แต่อิหม่ามเปโดรต้องการให้เงินก่อสร้างมาจากรัฐบาลและชาวมุสลิมในประเทศมากกว่า พวกเขาทำเรื่องไปยังรัฐบาลแล้ว และกำลังรอคำตอบ

คิวบาเพิ่งมีโบสถ์คริสต์ออร์โธดอกซ์หลังแรกในปี 2008.

“ผมว่าเราคงได้เห็นอะไรคล้ายๆ กันสำหรับชาวมุสลิมเร็วๆ นี้” อิหม่ามบอก

 

คลิปวีดิโอเดือนรอมดอนปี 2010 โดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น

ต่อไปนี้เป็นภาพละศีลอดรอมดอนปีนี้ที่บ้านอิหม่ามเปโดร ถ่ายวันที่ 3 ส.ค. 2012

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com