Home > ศิษยาภิบาลคริสต์ถือศีลอดเดือนรอมดอน

ศิษยาภิบาลคริสต์ถือศีลอดเดือนรอมดอน

ดร.เวส แมกรูเดอร์ จากโบส์คริสต์เมธอดิสต์ในรัฐเท็กซัส

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล | วันที่ 6 ส.ค. 2012

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

คนภายนอกอาจมองเห็นความแตกต่างของอิหม่ามยาซีน ชัยค์ และศิษยาภิบาล ดร.เวส แมกรูเดอร์

แต่เจ้าตัวทั้งสองคนกลับมองไม่เห็น!

“ผมไม่สงสัยเลยว่ามุสลิมและชาวคริสต์สักการะพระเจ้าองค์เดียวกัน” ดร.เวสบอก “เรามีหลักการพื้นฐานบางอย่างเหมือนกัน”

ดร.เวสเป็นศิษยาภิบาลอาวุโสของโบสถ์เฟิร์สท์ยูไนเต็ดเมธอดิสต์แห่งโรว์เล็ต รัฐเท็กซัส ส่วนอิหม่ามยาซีนเป็นผู้นำของอิสลามิกเซ็นเตอร์แห่งโคลินเค้าน์ตี้ในปลาโน

ทั้งสองเป็นเพื่อนกัน แต่อิหม่ามก็ไม่นึกว่าท่านศิษยาภิบาลจะตัดสินใจถือศีลอดทั้งเดือนรอมดอน!

"ตอนแรกผมนึกว่าเขาเพี้ยน! เพราะการถือศีลอด 30 วันถือว่าโหดมาก" อิหม่ามยาซีนบอก "แต่เมื่อเขาบอกว่าเพื่อความเป็นเอกภาพ — เขาต้องการลองถือศีลอดแบบมุสลิมดูบ้างสักเดือน ผมก็โอเลย"

ศิษยาภิบาลบอกว่าเขาอยากรู้ว่าการถือศีลอดเป็นอย่างไร อยากทดสอบความมีวินัยและจิตวิญญาณของตัวเอง แล้วเขาก็พบว่ายากไม่ใช่เล่น แต่ก็ตื่นเต้นดี

"ผมรู้สึกสิ" เขาบอก "ผมรู้สึกหิวขึ้นมาแน่นอน แต่ทุกครั้งที่เกิดความรู้สึก ผมจะหันไปสวดมนต์ต่อพระเจ้า ซึ่งนั่นก็คือวัตถุประสงค์ของการถือศีลอด เป็นการบังคับให้ผมตระหนักถึงพระเจ้า และพระองค์อยู่ในทุกหนทุกแห่ง"

"ความจริงเราชาวเมธอดิสต์ทุกคนก็ไม่กินน้ำอัดลมและช็อคโกแลต 30-40 วันในช่วงเทศกาลมหาพรต" ดร.เวสอธิบาย "เล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับรอมดอน และผมก็อยากจะให้เราชาวคริสต์กลับไปเอาจริงเอาจังกับการถือศีลอดกันอีก ผมเชื่อว่าจะดีกับตัวเรา"

อิหม่ามประทับใจมาก เขาบอกว่าการถือศีลอดของชาวมุสลิมไม่ใช่แค่อดข้าวอดน้ำ แต่งดเว้นจากการสูบบุหรี่ การพูด คิด หรือกระทำไม่ดีทั้งหมด

"แต่ผมไม่เคยได้ยินว่าใครจะเสนอตัวถือศีลอดทั้งเดือนแบบนี้" อิหม่ามพูดถึงศิษยาภิบาล

และก็ไม่มีใครรู้เรื่องนี้มากนัก – จนกระทั่งดร.เวสบรรยายการถือศีลอดทุกวันของเขาลงในบล็อกส่วนตัว

โดยปกติวันสำคัญๆ บล็อกของเขาจะได้รับฮิตเรตแค่วันละ 250 ครั้ง

"แต่สัปดาห์นี้บล็อกผมได้ฮิตเรตถึงวันละ 5,000 ฮิต จากอินโดนีเซีย มาเลเซีย และศรีลังกา" ศิษยาภิบาลเล่า "มุสลิมทุกคนที่เขียนมาล้วนแต่ให้กำลังใจผมกันสุดๆ พวกเขายังบอกเคล็ดลับที่ทำให้ถือศีลอดได้จนครบ 30 วัน"

เขาบอกว่าชาวคริสต์จำนวนมากเริ่มถามคำถามเข้ามาเพราะพวกเขาอยากรู้ว่ารอมดอนคืออะไรกันแน่

"ผมพยายามทำตัวเป็นสะพานเชื่อม" ดร.เวสบอก

และก็ได้เชื่อมสมใจอยาก เพราะเมื่อหนังสือพิมพ์เอาเรื่องเก๋ไก๋แบบนี้ไปลง บรรดามัสยิดต่างๆ ในเท็กซัสก็เลยระดมกันเชิญดร.เวสและภรรยาไปละศีลอดทุกคืน

อิหม่ามประทับใจในความพยายามของศิษยาภิบาล

"ผมว่าเป็นการส่งสารความเป็นเอกภาพของมวลมนุษย์" อิหม่ามบอก "เราอาจจะต่างกัน แต่ความแตกต่างมีอยู่เพื่อให้เราได้รื่นเริงกับมันมากกว่า"

ดร.เวสมิได้แค่ถือศีลอด แต่ละหมาดร่วมกับชาวมุสลิมที่ละศีลอดด้วยกันในแต่ละมัสยิดหรืออิสลามิกเซ็นเตอร์

และตอนนี้เขาเริ่มสนใจจะเดินเท้าเปล่าระหว่างทำพิธีในโบสถ์แบบเดียวกับที่ชาวมุสลิมเข้ามัสยิดแล้วต้องถอดรองเท้าทุกคนเพื่อให้เกียรติสถานที่และสักการะพระเจ้าในสภาพที่ถ่อมตัวที่สุด

ในบล็อกของเขาวันที่ 4 ส.ค. ศิษยาภิบาลเล่าว่า เขาถามเพื่อนมุสลิมที่ละศีลอดด้วยกันว่าทำไมชาวมุสลิมต้องถอดรองเท้าด้วยเมื่อจะสักการะพระเจ้า เพื่อนมุสลิมเลยเอ่ยถึงเรื่องราวในไบเบิลพันธสัญญาเก่าที่ศิษยาภิบาลรู้ดีอยู่แล้ว

โมเสสกำลังเลี้ยงฝูงแพะแกะของเยโธรพ่อตาของเขา และมาถึงภูเขาของพระเจ้า คือโฮเรบ โมเสสหันมองดูพุ่มไม้ซึ่งมีไฟลุกโชนอยู่ แต่พุ่มไม้นั้นมิได้ไหม้โทรมไป โมเสสจะเข้าไปดูใกล้ๆ

แต่พระเจ้าตรัสว่า "อย่าเข้ามาใกล้ที่นี่ จงถอดรองเท้าของเจ้าออกเสีย เพราะว่าที่ซึ่งเจ้ายืนอยู่นี้เป็นที่บริสุทธิ์" (อพยพ 3:5).

ดร.เวสบอกว่าเมื่ออยู่ใน ‘ที่อันบริสุทธิ์’ เราต้องถ่อมตน ต้องถอดสิ่งต่างๆ ที่ทำให้เราหันเหความสนใจไปจากพระเจ้า รองเท้าก็อย่างหนึ่งละ...เขาบรรยายไว้ในบล็อกว่า:

ประเพณีการสักการะพระเจ้าด้วยเท้าเปล่าเปลือยไม่มีอยู่ในคริสตศาสนา อย่างน้อยก็ในอเมริกาเหนือ...ผมสงสัยว่าจะส่งผลอย่างไรหากผมเริ่มทำพิธีในโบสถ์สักการะพระเจ้าในขณะไม่สวมรองเท้า จะทำให้ผมเริ่มค้นพบความบริสุทธิ์ของสถานที่หรือเปล่า...

...การที่ทุกคนในห้องเท้าเปล่ากันหมดทำให้ทุกคนเท่าเทียมกันจริงๆ ในช่วงหลายวันมานี้ผมยืนละหมาดติดกับหมอ ทนายความ อาจารย์มหาวิทยาลัย คนงานก่อสร้าง ช่างยนต์ และเด็กนักเรียนไฮสกูล ผมยืนละหมาดติดกับชาวจอร์แดน ซีเรีย ปาเลสไตน์ ไนจีเรีย โซมาเลีย ซูดาน อเมริกัน และปากีสถาน

แต่เมื่ออยู่ในห้องโถงละหมาด ไม่มีคำว่าความมั่งคั่ง สถานภาพทางสังคม หรือเชื้อชาติ เราทุกคนคือเด็กๆ ของพระเจ้าองค์เดียว แสดงความเคารพสักการะและสรรเสริญพระองค์

เราทั้งหมดเท้าเปล่าเปลือยและก้มลงกราบพระผู้เป็นเจ้าด้วยกัน.

 

ช่วยกันเข้าไปดูบล็อกของท่านศิษยาภิบาลและเขียนให้กำลังใจท่านกันหน่อย:   newmethofesto.com.

และอย่าลืมขอดุอาต่ออัลลอฮ ซ.บ.เปิดใจท่านศิษยาภิบาลให้หันมาสู่แนวทางอันเที่ยงตรงของพระองค์ด้วยเถิด.

 

เนื่องจากแม้เราไม่อัพเดตข้อมูลมาสามปีเต็มเพราะรำคาญพวกก็อปปี้ แต่ก็พบว่ามีหนังสือพิมพ์บางฉบับก็อปข้อมูลในเว็บเราไปตีพิมพ์เป็นล่ำเป็นสันตลอดมา (ก็อปปี้ได้ถ้วยจริงๆ รายนี้ 555 ฮามาก) ดังนั้นจึงขอย้ำอีกครั้ง – ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์

ค่ำวันที่ 4 ส.ค. ท่านศิษยาภิบาลละศีลอดที่อัล-ฮิดายาฮ์ที่เมืองฟอร์ตเวิร์ธ เท็กซัส

ท่านศิษยาภิบาลอ่านอัล-กุรอาน

ศิษยาภิบาลละหมาดร่วมกับอิหม่ามยาซีน

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online: 8 Visitors  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com