Home > ชุมชนมุสลิมที่เบิร์กส์เค้าน์ตี้โตวันโตคืน

ชุมชนมุสลิมที่เบิร์กส์เค้าน์ตี้โตวันโตคืน

Muslim Community Bergs County

อัลซัยยิด อัลมาซูกี กำลังชี้ไม้ชี้มือที่ภัตตาคารของตัวเอง

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ชุมชนมุสลิมเบิร์กส์เค้าน์ตี้รัฐเพนซิลวาเนียซึ่งโตวันโตคืนยังคงปฏิบัติการเชื่อมสัมพันธ์กับเพื่อนต่างศาสนิก พวกเขาพยายามรักษาเอกลักษณ์ประเพณีของตัวเองในขณะเดียวกันก็พยายามกลมกลืนเข้าสู่สังคมอเมริกัน

รอมดอนปีนี้ อัลซัยยิด อัลมาซูกี ประธานอิสลามิกเซ็นเตอร์เบิร์กส์เค้าน์ตี้ ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 18 โนเบิลสตรีต ได้โอกาสเชิญเพื่อนต่างศาสนิกเข้ามาร่วมงานละศีลอดกับชาวมุสลิมที่อิสลามิกเซ็นเตอร์

อัลซัยยิดบอกว่า สมาชิกของมัสยิดแห่งนี้มี 250 ครอบครัว ปกติวันอีดจะมีผู้มาร่วมละหมาด 800-1,000 คน “และรู้ไหมว่าเมื่อต้นทศวรรษ 1990 เรามีกันแค่ 15-20 คนเท่านั้น ชุมชนของเราโตขึ้นมากๆ”

"ผมจะบอกรายชื่อประเทศต่างๆ ที่ผู้คนที่นี่อพยพมาไม่ได้แน่นอนเพราะมันมากมายจากทั่วทุกมุมโลก" เขาบอก "มัสยิดเราเหมือนสหประชาชาติ แต่เราใช้อังกฤษเป็นภาษากลางเพื่อความเข้าใจของทุกๆ คน"

อัลซัยยิดอายุ 59 ปี เป็นชาวอียิปต์อพยพ เจ้าของภัตตาคาร 3 แห่ง มีลูก 4 คน เขาเพิ่งกลับไปอียิปต์เพื่อเข้าร่วมงานแต่งงานของลูกสาวคนโต จากนั้นเดินทางไปจอร์แดนและซาอุฯ

คารีมา อาร์ชี ครูใหญ่โรงเรียนสอนศาสนาอิสลามวันอาทิตย์มัสยิดเบิร์กส์ เชื่อว่าชุมชนมุสลิมได้รับการยอมรับมากกว่าเมื่อ 10 ปีก่อนช่วงที่ 9/11 กำลังฮ็อต

"จริงๆ แล้ว ต่อให้เหตุการณ์มันเลวร้ายซะขนาดนั้น ก็เปิดโอกาสให้เราได้บอกผู้คนว่ามุสลิมคือใครและเราไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย" คารีมาบอก ปีนี้เธออายุ 58 ปีแล้ว มีลูก 7 คนและหลานอีกสองคน

คารีมาเป็นมุสลิมใหม่ เธอหันศรัทธาจากแบ๊บติสต์มาเป็นมุสลิมเมื่อ 35 ปีก่อน

อัลซัยยิดและคารีมาเห็นเหมือนกันว่ามุสลิมที่อพยพเข้ามาอเมริกาเพราะโอกาสทางเศรษฐกิจ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า

"ชาวอเมริกันหันมารับอิสลามกันเรื่อยๆ แต่จำนวนมุสลิมในชุมชนที่เพิ่มขึ้นมากก็เพราะผู้อพยพมุสลิมที่เพิ่มขึ้นซะมากกว่า" คารีมาบอก

เธอบอกว่ามัสยิดเบิร์กส์ ซึ่งพวกเขาซื้อโกดังเก่ามาปรับให้เป็นมัสยิด อาจจะดูเล็กมากเมื่อเทียบกับมัสยิดในอัลเลนทาวน์ พอตส์ทาวน์ และแลงคาสเตอร์ แต่มัสยิดเบิร์กส์ก็มีความหลากหลายสุดๆ

"เราเคยมีแขกมาเยือนจากตุรกีซึ่งบอกว่า 'มัสยิดของพวกคุณเล็กก็จริง แต่ข่าวสารที่ออกมานั้นยิ่งใหญ่มากๆ'" คารีมาเล่าด้วยความภาคภูมิใจ

ข่าวสารนั้นมิใช่แค่เรื่องศาสนา แต่เป็นสไตล์อเมริกันมากๆ ที่เน้นเรื่องการศึกษา การปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น และโอกาสทางเศรษฐกิจทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

"เมื่อเร็วๆ นี้ฉันเพิ่งไปงานเลี้ยงของชาวปากีสถาน งานนั้นมีโต๊ะหนึ่งซึ่งผู้หญิงนั่งอยู่ด้วยกัน 19 คน" คารีมเล่า "รู้ไหมว่าเธอทั้ง 19 คนนั่นล้วนจบการศึกษาระดับปริญญาเอก!"

อย่างโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามวันอาทิตย์ที่มัสยิดเบิร์กส์เค้าน์ตี้ซึ่งเธอเป็นครูใหญ่ ตอนนี้มีนักเรียน 110 คน “ตอนเราตั้งโรงเรียนใหม่ๆ เมื่อ 20 กว่าปีก่อนมีเด็กมาเรียนแค่ 7 คน” คารีมาบอก

ที่มา: Reading Eagle Press. 28 July 2012

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online: 1 Visitors  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com