Home > รอมดอนที่ออโรร่า เดนเวอร์

รอมดอนที่ออโรร่า เดนเวอร์

Aurora families share Ramadan for all faiths

โดย Electa Draper l Denver Post

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

เดนเวอร์, สหรัฐอเมริกา – เดือนกันยายนสำหรับชาวอเมริกันทั่วไปถือเป็นช่วงวุ่นวายกับโรงเรียนเปิดเทอมของเด็กๆ แต่กันยายนปีนี้ของชาวอเมริกันมุสลิมมีมากกว่านั้น ปีนี้พวกเขาฉลองรอมดอน เดือนถือศีลอดที่ยาวนาน 30 วัน นอกจากการถือศีลอดแล้ว เดือนสำคัญของชาวมุสลิมยังอบอวลไปด้วยการรำลึกถึงพระเจ้า การละหมาด กลางคืนเป็นช่วงสนุกสนานของทุกคน ทั้งได้รับประทานอาหารร่วมกัน ได้สังสรรค์กับเพื่อนฝูง

รอมดอนปีนี้ของอเมริกาเหนือเริ่มต้นเมื่อวันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม เดือนนี้เป็นเดือนที่ประตูสวรรค์เปิด ดังนั้นชาวมุสลิมจึงตั้งใจทำความดี ละหมาดสรรเสริญพระเจ้า แล้วมูลนิธิ Multicultural Masaic Foundation เมืองออโรร่าได้เปิดประตูเพื่อแชร์ความสำคัญของเดือนรอมดอนกับชุมชนต่างๆ

มูลนิธิ Multicultural Masaic Foundation เมืองออโรร่า ก่อตั้งขึ้นในปี 2003 โดยชาวเติร์ก-อเมริกันวัย 20–40 ปีเศษ พวกเขาส่วนใหญ่เข้ามาอเมริกาในฐานะนักเรียน เมื่อเรียนจบก็ตั้งรกรากในอเมริกา แต่งงาน สร้างครอบครัวที่นี่ พวกเขาส่วนใหญ่เป็นวิศวกร นักวิทยาศาสตร์ และอาจารย์

คืนนี้ชาวเติร์ก-อเมริกัน 40-50 ครอบครัวจัดงานเลี้ยงละศีลอดเพื่อให้แขกรับเชิญได้รู้จักวัฒนธรรมของพวกเขา อาหาร และรอมดอนแบบเติร์ก

“พวกเราเชิญแขกไปร่วมละศีลอดที่บ้าน หรือไม่ก็ไปเป็นแขกละศีลอดที่บ้านผู้อื่น หรือไม่ก็มาละศีลอดกันที่นี่ เรารับประทานอาหารละศีลอดร่วมกัน ค่ำคืนเดือนรอมดอนวิเศษสุดสำหรับพวกเรา อาจจะวุ่นวายก็จริง แต่ทำให้เรามีความสุข” แอนเดรีย มิกูลิน โทปุซ กล่าว ข้างๆ เขาเป็นลูกชายตัวน้อยวัย 4 ขวบเพิ่งเข้าโรงเรียนปีนี้

มูลนิธิฯ มีกิจกรรมตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่กิจกรรมชุกสุดก็ต้องเดือนรอมดอน

“อาจยากหน่อยที่จะอธิบายว่าเราทำสิ่งเหล่านี้ทำไม” มิกูลิน โทปุซ กล่าว “เราต้องการสร้างชุมชนที่ดี และเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวเอง เราส่งเสริมงานด้านศาสนสัมพันธ์ สนทนาระหว่างเพื่อนต่างศาสนา เราต้องการสร้างภาพพจน์ที่ดีของอิสลาม”

“รอมดอนเป็นเดือนแห่งการแบ่งปัน” อิสมาอีล อักบูลิต กล่าว เขาเป็นอาสาสมัครของมูลนิธิฯ “เราต้องการการรวมกลุ่มเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ”

เมื่อวันอังคารที่แล้ว มูลนิธิฯ ได้จัดงานเลี้ยงละศีลอดแก่สมาชิกสภาเมืองและสมาชิกโบสถ์คริสต์บางแห่ง

“ผมชอบกลุ่มนี้เพราะมีคนหลากหลาย ทั้งเชื้อชาติและศาสนา ทุกคนเข้ากันได้ดี” ซิกริด ฮิกดอน แขกคนหนึ่งกล่าว

เมื่อวันเสาร์ ทางมูลนิธิเพิ่งเชิญชุมชนชาวบอสเนียมาร่วมงานละศีลอด ส่วนคืนนี้เป็นคืนของชุมชนเติร์ก-เมริกัน

ทางมูลนิธิมีกิจกรรมตลอดทั้งปี หลังรอมดอนมีชั้นเรียนปรุงอาหารสไตล์เติร์ก จัดขึ้นทุกวันอาทิตย์ และทุกปีในเดือนมุฮัรรอมของปฏิทินอิสลาม อาสาสมัครของมูลนิธิฯ จะทำขนมพุดดิ้งโนอาฮ์แจกแก่องค์กรศาสนาทั้งหลาย ขนมพุดดิ้งโนอาฮ์เป็นขนมหวานชนิดหนึ่งที่ทำจากเมล็ดข้าว ถั่ว และผลไม้ เป็นสัญลักษณ์ขนมที่โนอา (นบีนุฮ์ อ.ล) รับประทานเมื่อน้ำลดหลังจากท่วมโลกครั้งใหญ่

มิกูลิน โทปุซ บอกว่า ขนมพุดดิ้งโนอาฮ์เป็นตำนานจากคัมภีร์ของศาสนาอับราฮัมทั้งสามศาสนาคือ ยูดาย (ยิว) คริสตศาสนา และอิสลาม เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นเอกภาพของมนุษย์ที่มีต่อกัน และมีต่อพระผู้สร้าง.

*Notes: ขนมพุดดิ้งโนอาฮ์ของเติร์ก หรือโดยทั่วไปเรียกว่า ‘อาชูรอ’ เป็นขนมหวานยอดฮิตของชาวตุรกี เติร์กเชื่อว่าโนอาฮ์ปรุงขนมหวานชนิดนี้หลังน้ำลดและเรือไปเกยที่เนินอารฟาต โนอาฮ์พุดดิ้งเป็นสัญลักษณ์ของพหุสังคมที่ผู้คนหลากเชื้อชาติหลายศาสนาอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข – อย่างไรก็ตาม มีผู้ให้ความเห็นถึงความเชื่อดังกล่าวเอาไว้ว่ามีความคลาดเคลื่อนสูง อ่านรายละเอียดได้ใน ‘มาถือศีลอดวันอาชูรอกันเถอะ’ เว็บไซต์ www.annisaa.com

ที่มา: Aurora families share Ramadan for all faiths. The Denver Post: US. 7 September 2009.

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com