Home > รอมดอนที่เดอแรม รัฐนอร์ธแคโรไลนา

รอมดอนที่เดอแรม รัฐนอร์ธแคโรไลนา

Ramadan iftars a collective experience

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

เดอแรม, รัฐนอร์ธแคโรไลนา, สหรัฐอเมริกา – รอมดอนมิใช่แค่อดอาหารและน้ำตั้งแต่พระอาทิตยึ้นจนพระอาทิตย์ตกดิน “เราต้องมีวินัยและหักห้ามใจตัวเอง” ตูลูกล่าว อาหารมื้อก่อนพระอาทิตย์ขึ้นเรียกว่า ซอโฮร์ ส่วนอาหารละศีลอดตอนค่ำเป็นอาหารมื้อแรกหลังถือศีลอดมาทั้งวัน เป็นมื้อแห่งการสังสรรค์ของครอบครัวและชุมชน.

“การถือศีลอดทำให้เราเข้าใจความรู้สึกของผู้หิวโหย เราจึงต้องรู้จักให้ ต้องบริจาคแก่ผู้ด้อยโอกาส นอกจากนี้ท่านศาสนฑูตมุฮัมมัด ซ.ล. สนับสนุนให้มุสลิมที่มีกำลังทรัพย์เลี้ยงอาหารละศีลอดแก่ทั้งมุสลิมและผู้มิใช่มุสลิมที่มาร่วมงาน ช่วงเดือนรอมดอนฉันจึงปรุงอาหารปริมาณมากกว่าปกติ เพราะมีเพื่อนมาร่วมละศีลอดที่บ้านและที่ดีวอนเซ็นเตอร์เพิ่มขึ้น ทำให้เราสนุกสนานกับการละศีลอดมากขึ้น” ตูลูกล่าว เธอบอกว่า ช่วงรอมดอนชาวมุสลิมจะบริจาคมากกว่าที่เคยทำในเวลาปกติ

เซ็นเตอร์ฟอร์มุสลิมไลฟ์เพิ่งเปิดในเดือนธันวาคม 2008 ที่ผ่านมา และได้กลายเป็นอาคารสำคัญในการฉลองรอมดอนปีนี้ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิงของมหาวิทยาลัยดุคจากปีที่แล้ว, อับดุลลาฮ์ แอนเทพลี กล่าว เขาเป็นอนุศาสนาจารย์มุสลิมของมหาวิทยาลัยดุค มหาวิทยาลัยเพิ่งยกอาคารที่สวิฟต์อเวนิวให้เป็นที่ทำการของเซ็นเตอร์ฟอร์มุสลิมไลฟ์

ในอดีต ช่วงรอมดอนทุกปี ชาวมุสลิมที่มหาวิทยาลัยดุคต้องระเหเร่ร่อน จัดงานละศีลอดแต่ละคืนต่างที่กันไปเพราะไม่มีที่ทำการถาวร

“วันจันทร์เราละศีลอดที่อินเตอร์เนชั่นแนลเฮ้าส์ วันอังคารที่ฟรีแมนเซ็นเตอร์...พวกเราพเนจรไปเรื่อย” อับดุลลาฮ์กล่าว “และนั่นทำให้ทางมหาวิทยาลัยดุคให้ที่ทางแก่เราชาวชุมชนมุสลิม”

แล้วเซ็นเตอร์ฟอร์มุสลิมไลฟ์ก็ได้ทำมากกว่าแค่เป็นอาคารของชุมชนมุสลิม พวกเขาใช้เซ็นเตอร์ฯ เป็นศูนย์รวมในการทำกิจกรรมของชุมชน อับดุลลาฮ์เล่าว่า เมื่อปีก่อนๆ มีผู้มาร่วมละหมาดไม่เกิน 20 คน แต่ในปัจจุบันมีผู้ศรัทธามาร่วมละหมาดถึง 120 คน “ก็ไม่รู้ว่าจู่ๆ โผล่กันมาจากไหนเยอะแยะ ตั้งแต่เราได้อาคารทำการมา” และเดี๋ยวนี้ใครๆ ก็รู้จักชุมชนมุสลิมที่ดุคแล้ว

เซ็นเตอร์ฟอร์มุสลิมไลฟ์จัดงานละศีลอดทุกวันจันทร์ อังคาร พฤหัส และศุกร์ บางคืนจัดศาสนสัมพันธ์เป็นพิเศษ เป็นการละศีลอดกับชาวยิว ชาวคาทอลิก ชาวฮินดู และชาวโปรเตสแตนท์ และจำนวนคนที่มาร่วมงานก็เพิ่มขึ้นตลอดจนที่ทางไม่เพียงพอ ดังนั้นตั้งแต่สัปดาห์นี้ทางเซ็นเตอร์ฟอร์ไลฟ์จะไปจัดละศีลอดที่ดีไวนิตี้สกูล จะมีคนมาร่วมงานมากกว่า 100 คน ค่ำวันศุกร์นี้มุสลิมเซ็นเตอร์จัดงานละศีลดสมาคมนักเรียนอาหรับ.

ที่มา:

Ramadan iftars a collective experience. The Herald Tribune: NC, US. 4 September 2009.

New Muslim Center centralizes Ramadan celebrations. Duke Chronicle: NC, US. 2 September 2009.

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com