Home > รอมดอนมิใช่แค่อดอาหาร

แพทย์หญิงอัสมา โมบินุดดิน (Dr Asma Mobi-Nuddin)

รอมดอนมิใช่แค่อดอาหาร

Ramadan is more than fasting, Ohio author says

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ช่วงเดือนรอมดอน ชาวมุสลิมถือศีลอดตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนกระทั่งพระอาทิตย์ตกดิน

แต่นั่นเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งของรอมดอน

“ผู้มิใช่มุสลิมมักเข้าใจว่าการถือศีลอดของชาวมุสลิมเป็นการทรมานร่างกาย” แพทย์หญิงอัสมา โมบินุดดิน (Dr Asma Mobi-Nuddin) กล่าว เธอเป็นกุมารแพทย์รัฐโอไฮโอ เจ้าของผลงานหนังสือเด็กสามเล่มและเป็นผู้อำนวยการสภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม หรือ CAIR (Council on American-Islamic Relations) สาขาโอไฮโอ

“ใครๆ มักคิดแค่ว่าเป็นความท้าทายและอุตสาหะอย่างยิ่งที่ต้องอดอาหารและน้ำ แต่บริบทของรอมดอนในชุมชนมุสลิมกลับตรงกันข้าม เพราะรอมดอนของเรามิใช่แค่อดอาหาร แต่เป็นการพยายามประพฤติตัวเป็นคนดีที่สุดเท่าที่ทุกคนจะทำได้ รอมดอนจึงเป็นช่วงที่สวยงามที่สุดของทุกปี”

แพทย์หญิงอัสมาถือว่าการอธิบายถึงวิถีชีวิตชาวอเมริกันมุสลิมเป็นหน้าที่ของเธอ คุณหมอเขียนหนังสือเด็กสามเล่ม เล่มแรก ฉันชื่อบิลาล เป็นเรื่องราวของเด็กอเมริกันมุสลิมผู้กังวลว่าตัวเองจะได้รับการยอมรับจากเพื่อนที่โรงเรียนหรือไม่; เล่มที่สอง วันอีดที่ดีที่สุดตลอดกาล เป็นเรื่องราววันอีดิลอัดฮาของ เทศกาลสำคัญที่สุดของชาวมุสลิม; และเล่มล่าสุด ปาร์ตี้เดือนรอมดอน เป็นเรื่องของเด็กหญิงที่ได้รับเชิญไปงานปาร์ตี้ของเพื่อนร่วมห้องช่วงรอมดอน หนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัล Parent’s Choice ปี 2009 การเขียนหนังสือของคุณหมอส่วนหนึ่งก็เพื่อปิดช่องว่างในใจของลูกๆ ทั้งสาม

“ฉันไม่เคยเห็นหนังสือเล่าประสบการณ์เดือนรอมดอนและการถือศีลอดจากมุมมองของเด็กๆ” เธอบอก “ฉันจึงอยากแชร์เรื่องราวที่สวยงาม ความรื่นเริง และความประเสริฐของการถือศีลอด”

คุณหมออัสมา , วัย 42, ได้อธิบายเรื่องอิสลามสู่ชุมชนที่เธออาศัยมาตั้งแต่เด็กคือเมืองมาเรียน ห่างจากโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ ไปทางทิศเหนือราวหนึ่งชั่วโมง พ่อแม่เธออพยพมาจากปากีสถาน ทั้งคู่เป็นหมอเช่นกัน จึงมีอิทธิพลให้ลูกๆ เลือกอาชีพแพทย์ในเวลาต่อมา

แพทย์หญิงอัสมาจบการศึกษาจากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวทยาลัยโอไฮโอสเตท จากนั้นเรียนต่อแพทย์เฉพาะทางที่โรงพยาบาลเรนโบว์เบบี้แอนด์ชิลเดรน สามีเธอ, นายแพทย์จอห์น คาชูเบค, เป็นชาวคลีฟแลนด์โดยกำเนิดและเป็นมุสลิมใหม่ เรียนต่อเฉพาะทางที่เมาท์ซีนายเมดิคัลเซ็นเตอร์

คุณหมออัสมามีประสบการณ์รอมดอนไม่ต่างจากเด็กๆ ในหนังสือเล่มใหม่ของเธอ อาทิเช่นครั้งเมื่อเธอต้องสอบสัมภาษณ์เข้าเป็นกุมารแพทย์ที่โรงพยาบาล “เราไปรับประทานอาหารเที่ยงด้วยกัน ฉันไม่รับประทานอาหารและไม่ดื่ม ตอนนั้นฉันคิดว่า ‘พวกเขาต้องคิดว่ายายคนนี้แปลกมากๆ’ แต่พวกเขาก็รับฉัน แล้วฉันก็ทำงานที่นั่นอย่างมีความสุข”

ชาวมุสลิมในคลีฟแลนด์มีประมาณ 60,000 คน มีมัสยิด 13 แห่ง.

เว็บไซต์ของคุณหมอคนเก่ง: http://www.asmamobinuddin.com/

ที่มา: Ramadan is more than fasting, Ohio author says. The Plain Dealer, Cleveland, Ohio: US. 17 August 2009.

...........................................................................................................................................

อ่านเพิ่มเติม:

แพทย์มุสลิมช่วยชีวิตคน

รอมดอนมิใช่แค่อดอาหาร

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com