Home > รอมดอนของเด็กมุสลิมในโรงเรียนรัฐบาล

รอมดอนของเด็กมุสลิมในโรงเรียนรัฐบาล

Muslim public school students face special challenges during fasting month

โดย KATHERINE LEAL UNMUTH | The Dallas Morning News

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ดัลลัส, รัฐเท็กซัส, สหรัฐอเมริกา - เดือนนี้ ซูซาน อัลมัสรี สาวน้อยวัย 17 ต้องมีความอดทนมากกว่าปกติหลายเท่าเมื่อต้องย่างเท้าเข้าไปในคาเฟทีเรียของโรงเรียนอคาเดมีแห่งเออร์วิงไอเอสดี

เด็กคนอื่นๆ รอบตัวซูซานกำลังเปรมปรีดิ์กับการรับประทานอาหารเที่ยง ในขณะที่ตัวเธอเองไม่สามารถกินหรือดื่มได้ในช่วงกลางวันของเดือนรอมดอน

"เมื่อฉันบอกเพื่อนๆ ว่ากำลังถือศีลอด เพื่อนบางคนก็บอกว่า 'อืม, ฉันเองก็อยากลดน้ำหนักเหมือนกัน'" ซูซานเล่าติดตลก เธออยู่ในเสื้อผ้าทะมัดทะแมงด้วยกางเกงยีนส์แต่ศีรษะคลุมฮิญาบ

ซูซานคิดถึงกาแฟหอมกรุ่นเป็นที่สุด

เด็กมุสลิมในโรงเรียนรัฐบาลแถบดัลลัสมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การที่พวกเขาต้องถือศีลอดท่ามกลางเพื่อนนักเรียนที่มิใช่มุสลิมเป็นสิ่งที่ท้าทายยิ่ง ชาวมุสลิมเชื่อว่าการมีวินัยในการถือศีลอดตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกทำให้พวกเขาได้เข้าใกล้ชิดพระเจ้ามากยิ่งขึ้น

โรงเรียนรัฐบาลเมืองดัลลัสก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักเรียนเหล่านี้ตามคำเรียกร้องของผู้ปกครอง

บางโรงเรียนให้เด็กๆ เข้าไปพักผ่อนในห้องสมุดหรือออฟฟิศได้ในช่วงพักรับประทานอาหารเที่ยงเพื่อที่เด็กๆ จะได้ไม่โดนเย้ายวนด้วยกลิ่นอาหารของเพื่อนๆ

น้องสาวของซูซานใช้เวลาช่วงเที่ยงในห้องสมุด เช่นเดียวกับที่ซูซานเคยทำ

"เมื่อคุณยังเด็ก คุณไม่รู้วิธีที่จะอธิบายให้ผู้คนเข้าใจได้อย่างไร" เธอบอก

โรงเรียนอื่นๆ ให้เด็กๆ พักหรือลดกิจกรรมที่ใช้กำลังมากหากเห็นว่าเด็กๆ เริ่มเหนื่อย

อาเมอร์ ฮูเซน วัย 17 นักเรียนโรงเรียนพลาโนเวสต์ไฮสกูล บอกว่าครูพละอนุญาตให้เขาหยุดได้หากรู้สึกเหนื่อยเกิน

กระนั้นก็ตาม จะผ่านไปได้ตลอดวันก็ไม่ง่าย

"ตอนสองวิชาสุดท้าย ผมหมดแรง" เขาบอก "แต่ก็พยายามจะตั้งใจเรียน"

เมื่อหันไปมองโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาบางโรงเรียนแล้วดูจะง่ายกว่าสำหรับนักเรียน บางแห่งให้เลิกเรียนเร็วขึ้นในช่วงรอมดอน

ชาร์ลส์ ฮัยเนส จากฟรีดอมฟอรัมบอกว่าโรงเรียนควรจะรับผิดชอบต่อคำร้องเรียนของผู้ปกครอง แต่ก็จะต้องไม่รับรองเรื่องศาสนาอย่างเป็นทางการ

"โรงเรียนควรจะใส่ใจนักเรียนเพราะต้องถือศีลอดด้วยและเรียนไปด้วยเนี่ยเหนื่อยแน่ๆ" เขากล่าว "ต้องระมัดระวังไม่ให้เด็กต้องเจอบททดสอบมากเกิน คือแม้จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาเพื่อให้สอดคล้องกับนักเรียนมุสลิมจำนวนหนึ่ง แต่ก็เป็นเรื่องที่ครูต้องนำมาใส่ใจ ไม่มองข้าม"

นีฮาล อัลรัมลี คุณแม่ของยัสมิน, เด็กหญิงวัย 10 ขวบ, บอกว่าลูกสาวเธอเรียนที่โรงเรียนพลาโน และปีนี้เพิ่งจะถือศีลอดเป็นปีแรก เธอหวังว่าโรงเรียนควรเปิดกว้างมากกว่านี้ ควรให้ความรู้แก่เด็กคนอื่นๆ เกี่ยวกับเดือนรอมดอน

"เพื่อให้เด็กๆ ต่างศาสนาได้รู้ว่าเด็กมุสลิมกำลังทำอะไร" เธอให้ความเห็น "ฉันว่าครูจำนวนมากกลัวล้ำเส้นมากเกินไป" (รัฐธรรมนูญอเมริกาให้แยกศาสนาออกจากรัฐอย่างเด็ดขาด - ผู้แปล)

ในบทอ้างอิงวิชาสังคมของนักเรียนเกรด 6 มีกล่าวถึงเดือนรอมดอนและวันหยุดของศาสนาต่างๆ แต่ซูซานบอกว่าในห้องเรียนครูไม่ได้สอนเรื่องนี้ เพื่อนๆ ที่มิใช่มุสลิมของเธอเลยต่างก็อยากรู้ว่ารอมดอนคืออะไร เพื่อนบางคนพยายามจะถือศีลอดด้วย พวกเขาคิดว่าดูเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่ง

แต่สำหรับซูซานแล้ว ศีลอดเดือนรอมดอนมีความสำคัญมากกว่านั้น

"คุณจะรู้สึกขอบคุณเป็นที่สุดเมื่อได้ลิ้มรสชาติอาหารคำแรกช่วงละศีลอดตอนเย็น" เธออธิบาย "คุณจะรู้เลยว่าไม่ใช่ทุกคนในโลกนี้จะโชคดีอย่างพวกเราที่อยู่ที่นี่ ในประเทศอเมริกาของเรา"

ที่มา: Muslim public school students face special challenges during fasting month. The Dallas Morning News: Dallas, Texas, USA. 22 September 2008.

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online: 1 Visitors  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com