Home > ศีลอดเรื่องใหญ่, กีฬาเรื่องรอง

ศีลอดเรื่องใหญ่, กีฬาเรื่องรอง

Steadfast

ฟูอัด สุลัยมาน (คนกลาง) นักฟุตบอลทีมโอ๊คแลนด์มิลส์ 'รอมดอนต้องมาก่อน'

โดย Katherine Dunn | The Baltimore Sun

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ช่วงรอมดอน บรรดานักกีฬามุสลิมจัดให้การถือศีลอดเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกสุดของพวกเขา กีฬาเป็นเรื่องรอง

บ่ายแดดเปรี้ยงปลายเดือนกันยายนบนสนามฟุตบอลโรงเรียนแรนดอลส์ทาวน์ไฮสกูลไม่ต้องบอกว่าร้อนขนาดไหน และอุษมาน ตูเร ก็ต้องใช้ความพยายามมากกว่าที่เคยเป็น ช่วงพักซ้อม อุษมานรราดหน้าทั่วศีรษะและลำแขนให้คลายร้อน แต่จะไม่ดื่มน้ำเด็ดขาด

ที่โอ๊คแลนด์มิลล์ ก็ร้อนไม่แพ้กัน ฟูอัด สุลัยมาน ต้องออกซ้อมฟุตบอล เมื่อรู้สึกเหนื่อยฟูอัดชะลอจาการซ้อม คุกเข่าลงข้างๆ สนาม หายใจยาวๆ เพื่อนร่วมทีมบอกให้ดื่มน้ำ ฟูอัดปฏิเสธ

อุษมานและฟูอัดจะไม่ดื่มน้ำตลอดการฝึกซ้อมช่วงรอมดอน 30 วันเต็มๆ พวกเขาอยู่ในช่วงถือศีลอดเดือนรอมดอนเช่นเดียวกับพี่น้องมุสลิมทั่วโลก 1.5 พันล้านคน หนุ่มวัยรุ่นทั้งคู่จะไม่รับประทานอาหารหรือดื่มน้ำตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกตลอดเดือนศักดิ์สิทธิ์นี้

"ไม่มีใครมาบังคับ ผมตั้งใจทำเอง" อุษมาน วัย 16 บอก "เพราะตอนไปโรงเรียน หากผมจะกินนะ ก็แอบกินได้ ไม่มีใครรู้นี่ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ผมจะทำ ผมศรัทธาในศาสนาของผมจริงๆ ผมไม่ใช่คนประเภทที่บอกว่า 'เฮ้ นี่ศาสนาผมนะ' แต่กลับไม่ปฏิบัติตามคำสอนและข้อบังคับ"

แต่นักกีฬาวัยรุ่นทั้งสองก็ระมัดระวังไม่ให้ร่างกายหักโหมเกิน พวกเขากินและดื่มช่วงค่ำและเช้าตรู่ให้เพียงพอสำหรับการใช้พลังงานตลอดทั้งวัน

ทั้งสองกินอาหารต่างกันไป แต่ปกติก็จะมีข้าวโอ๊ต น้ำผลไม้ และน้ำเยอะๆ และก็กินอาหารประเภทโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตในปริมาณมาก และฟูอัดยังดื่มโปรตีนเชค

นายแพทย์ชาร์ลส์ ชูบิน ผู้อำนวยการกุมารเวชของศูนย์แพทย์เมอร์ซีย์แฟมิลี่แคร์บอกว่า การรับประทานอาหารของพวกเขาเหมาะสมที่จะทำให้พวกเขาสามารถใช้พลังงานได้ตลอดทั้งวัน

ส่วนบางคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำตาลในเลือดต่ำนั้น นายแพทย์ชาร์ลส์บอกว่าให้รับประทานพาสต้าเพิ่ม

"เด็กๆ ต้องดูถึงความต้องการของร่างกายตัวเอง และอะไรที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด เพราะร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน"

อุษมานและฟูอัดทำดีที่สุดแล้ว แต่เมื่อฝึกซ้อมไปนานๆ ก็ยังเหนื่อยล้าอยู่ดี

"บางคราวผมก็คิดว่านี่ยังต้องวิ่งอีกเท่าไหร่เนี่ย" อุษมานบอก "มาคำนวณซะแล้ว แทนที่จะวิ่งจนเหนื่อยไปเอง ความจริงผมไม่เหนื่อยง่ายหรอก แต่นี่มันรอมดอนก็เลยต่างไปจากเดิมหน่อย เพราะดื่มน้ำไม่ได้น่ะ"

ในการแข่งขัน อุษมานมักย้ายตำแหน่งจากปีกไปเป็นกองหลัง เพื่อจะได้ไม่ต้องวิ่งมาก ส่วนฟูอัดจะพักเยอะขึ้น และเพราะสกอร์เปี้ยนส์มักแข่งขันช่วงกลางคืน เขาเลยมีโอกาสได้ดื่มน้ำหลังพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว

ทั้งสองบอกว่าไม่เคยรู้สึกว่าร่างกายจะอ่อนแอหรือมีปัญหาจาอาหารขาดน้ำ ซึ่งหากเหตุการณ์ซีเรียสต่อร่างกายจริงๆ ทั้งคู่บอกว่าก็ละศีลอดไปได้เลย แต่อุษมานบอกว่าเขาไม่เคยทำหรอกนะ ส่วนฟูอัดเคยละศีลอดซะหนนึงตอนบ่ายแดดเปรี้ยงเมื่อสองสัปดาห์ก่อน

"วันนั้นผมรู้สึกปวดสุดๆ แน่นจากกระเพาะมาจนถึงหน้าอก" ฟูอัดวัย 17 เล่า "...ผมเลยกล่าวดุอาก่อนจะละศีลอดเร็วไปหน่อยในวันนั้น จากนั้นผมก็กินเพาเออร์บาร์และเพาเออร์เรด สักพักก็รู้สึกดีขึ้น"

ทั้งโค้ชและเทรนเนอร์ต่างก็จับตาดูนักกีฬาที่ถือศีลอดเป็นพิเศษ เพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายของพวกเขาไม่มีปัญหา

"ตอนที่อากาศร้อนมากๆ แต่เขาไม่สามารถดื่มน้ำได้เพราะกำลังถือศีลอด เราก็ต้องดูว่าเขาจะทำอย่างไร" จิม ริส โค้ชทีมฟุตบอลโอ๊คแลนดืมิลส์ บอก "เพื่อจะไม่ให้เขาฝึกซ้อมหนักเกิน"

ในขณะที่ ลอรี บริสโตว์ เทรนเนอร์ของทีมกิลแมนกล่าวว่าเธอดูนักกีฬาที่ต้องถือศีลอดระหว่างฝึกซ้อมมาหลายคนแล้ว แต่ไม่เห็นจะมีใครมีปัญหาซักคน

"เหมือนดอกไม้ค่อยๆ เหี่ยวเฉาแหละ พอฝึกไปทั้งวันเราก็เห็นพวกเขาเหนื่อยหอบ" เธอบอก "เราโชคดีที่พวกเขาควบคุมดูแลตัวเองได้ดี บางทีก็หยุดเล่นกีฬา หรือหากรู้สึกว่าฝึกซ้อมไปแล้วร่างกายไม่ไหวพวกเขาก็หยุดถือศีลอด แต่คุณก็ต้องหวังว่าพวกเขาจะมาบอกคุณก่อน"

ลอรีเล่าว่านักกีฬาบางคนเปลี่ยนแผนการฝึกซ้อมโดยเฉพาะตอนที่อากาศร้อนมากๆ อย่างนักวิ่งครอสคันทรี่แทนที่จะวิ่งเป็นไมล์ๆ อย่างปกติก็หันมาขี่จักรยานในยิม

"เราพยายามเปลี่ยนแปลงโปรแกรมเพื่อให้พวกเขาได้ฝึกซ้อมต่อไปและลงแข่งขันได้โดยไม่ขัดกับหลักศรัทธาของพวกเขา" ลอรีบอก

ฟูอัดบอกว่าช่วงรอมดอนน้ำหนักเขาต้องลดเสมอ หนุ่มสูง 5 ฟุต 8 นิ้วคนนี้โดยปกติจะหนัก 155-160 ปอนด์ เมื่อถือศีลอดผ่านไปสามสัปดาห์นำหนักเขาลดลงเหลือ 145 ปอนด์ ในขณะที่อุษมานซึ่งสูง 6 ฟุต 1 นิ้ว บอกว่านำหนักเขามักจะเท่าเดิมตลอดคือ 160 ปอนด์

พวกเขาก็ยังคงไปกับเพื่อนๆ ช่วงอาหารเที่ยง ซึ่งฟูอัดบอกพลางหัวเราะว่าเขามักโดนเพื่อนๆ ล้อ แต่เพื่อนๆ ในทีมก็ให้เกียรติกับศรัทธาของเขา แม้บางคนไม่รู้จักศาสนาอิสลามเลยก็ตาม

แต่ศาสนาก็ยกเว้นการถือศีลอดให้กับผู้ป่วยและผู้ที่อยู่ระหว่างเดินทาง

อดิล อกาข่าน นักวิ่งครอสคันทรี่ของกิลแมนเลยไม่ถือศีลอดช่วงจันทร์-ศุกร์

"ผมถือศีลอดเฉพาะสุดสัปดาห์มาตั้งแต่เรียนเกรด 8" อดิลวัย 16 บอก "โดยเฉพาะครอสคันทรี่มันโหดมาก พ่อแม่ผมเลยแนะนำว่าให้ถือศีลอดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์"

เด็กหนุ่มทั้งสามให้ความเห็นว่าคนมักเข้าใจผิดว่าเดือนรอมดอนมีแค่การอดอาหาร

อดิลบอกว่ารอมดอนมีมากกว่านั้นตั้งเยอะ: "เรื่องของจิตวิญญาณไง ต้องพยายามทำดีกับผู้อื่น ทำสิ่งที่ถูกต้อง ทำแต่สิ่งดีๆ ปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน"

ทั้งสามไม่เคยโดนเพื่อนๆ อคติเรื่องศาสนา แต่เห็นพ้องกันว่าอิสลามโดนเข้าใจผิดอย่างมากมาย

"หลายคนบอกว่าอิสลามสุดโต่ง" อุษมานบอก "เพราะเป็นศาสนาที่ต้องละหมาดวันละ 5 เวลา ห้ามขี้โกง ห้ามโกหก ห้ามลักขโมย ผมว่าต้องทำให้คนอื่นเข้าใจอิสลามมากกว่านี้ อย่างเมื่อใครๆ ได้ยินคำว่าจิฮาดก็มักคิดถึงคาร์บอมบ์อะไรทำนองนั้น ทั้งๆ ที่จิฮาดคือการเผยแพร่คำสอนและข้อบัญญัติของพระเจ้าต่างหาก"

สำหรับอุษมาน ฟูอัด และอดิล แล้ว รอมดอนเป็นการใช้ชีวิตตามหลักศาสนาโดยต้องรู้ข้อจำกัดของร่างกาย พวกเขารู้สึกโอเคแม้ฝีเท้าจะแย่กว่าปกติหน่อยเพื่อแลกกับศรัทธาในศาสนา

"ผมนับถือพวกเขาเลยละ" ริสกล่าว "เด็กๆ ที่ให้เกียรติศาสนาของตัวเองขนาดนี้และปฏิบัติตามกฎข้อบังคับอย่างเคร่งครัด บ่งบอกว่าพวกเขาเข้มแข็งมาก"

ที่มา: Steadfast. The Baltimore Sun: USA. 24 September 2008.

..................................................................................................................................................................

อ่านเพิ่มเติม:

ฮาคีม โอลาจูวอน

นักเตะมุสลิมระดับโลกในลีกสเปนกับการถือศีลอดช่วงรอมดอน

บูสซูฟาฟิตสุดแม้ช่วงรอมดอน

ศีลอดเรื่องใหญ่, กีฬาเรื่องรอง

นักกีฬาอเมริกันปีนี้เจอรอมดอนช่วงซัมเมอร์  

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com