Home > แคนาดา: รอมดอนสรรค์สร้างมิตรภาพ

แคนาดา: รอมดอนสรรค์สร้างมิตรภาพ

Fast helps foster friendship

อีราน บาลิกซี และฟาเธอร์ดาเมียน แมคเฟอร์สัน ช่วยกันเคลียร์โต๊ะในงานเลี้ยงละศีลอดแก่เพื่อนต่างศาสนาที่บ้านของครอบครัวบาลิกซีเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2008.

โดย Nicholas Keung | Toronto Star

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

โตรอนโต, แคนาดา - ไม่มีอะไรทำให้ซักการียา บาลิกซี และครอบครัวมีความสุขมากไปกว่าการเปิดประตูบ้านต้อนรับผู้มาเยือนในเดือนรอมดอน

หลังจากวันอันยาวนานโดยไม่มีอาหารและน้ำตกถึงท้อง ครอบครัวมุสลิมที่อาศัยทางด้านเหนือของโตรอนโตแห่งนี้รู้สึกปลื้มปิติที่ได้ร่วมละศีลอดกับกลุ่มชาวต่างศาสนิกที่พวกเขาเพิ่งได้พบปะเป็นครั้งแรกด้วยอาหารเติร์กและดนตรีพื้นบ้านตุรกีแท้ๆ

"เป็นการสานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างชาวต่างศาสนา สร้างสรรค์มิตรภาพ" ซักการียา วัย 43 กล่าวระหว่างเช็คแฮนด์กับแขกแปลกหน้า 20 คนผู้มาเยือนบ้านหลังไม่ใหญ่ไม่โตของเขาบนคัมเมอร์อเวนิว ก่อนจะนำทุกคนไปยังสวนหลังบ้านในยามแดดร่มลมตก พระอาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้า

แม้กระเพาะจะว่างเปล่า แต่ใบหน้าซักการียาเปื้อนรอยยิ้มตลอดเวลา "เราดีใจที่ทุกคนถูกใจการต้อนรับของเรา และได้แชร์วัฒนธรรมเรากับผู้อื่น เพื่อที่ทุกคนจะได้เข้าอกเข้าใจกันมากขึ้น"

ครอบครัวบาลิกซีอพยพจากอิสตันบูล ตุรกี ไปยังแคนาดาเมื่อ 6 ปีก่อน คาดว่ามีครอบครัวชาวตุรกีในเมโทรโตรอนโตตอนนี้ราว 200 ครอบครัวที่ได้เชื้อเชิญชาวต่างศาสนิกไปร่วมในพิธีละศีลอดเดือนรอมดอนที่บ้าน

"ไอเดียเบื้องหลังการต้อนรับที่อบอุ่นเหล่านี้ก็คือการสร้างสรรค์มิตรภาพระหว่างเพื่อนมนุษย์" วารอล ซอฟเลอร์ ผู้จัดงานนี้กล่าว เขาเป็นผู้อำนวยการชุมชนมิตรภาพแคนาดาตุรกี (Canadian Turkish Friendship Community) ก่อนจะสำทับว่า "โลกเราต้องการสิ่งนี้"

ซึ่งฟาเธอร์ดาเมียน แมคเฟอร์สัน ผู้อำนวยการศาสนสัมพันธ์คาทอลิกก็เห็นด้วย

"ชาวคริสต์รู้ดี, เช่นเดียวกับชาวมุสลิม, ถึงพิธีการถือศีลอดและการฉลองเทศกาล" ฟาเธอร์ดาเมียนซึ่งเป็นหนึ่งในแขกรับเชิญกล่าว

"การต้อนรับอันแสนอบอุ่นสามารถขจัดทัศนคติที่ไม่ดี และได้ยกระดับมิตรภาพขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง"

แม้การเชื้อเชิญไปงานละศีลอดที่บ้านชาวตุรกีครั้งนี้จะทำให้สมาชิกโบสถ์หลายคนลังเลในตอนแรก แต่ฟาเธอร์ดาเมียนบอกว่าหลายคนก็ดูจะสนุกสนานกับการไปร่วมละศีลอดกับครอบครัวบาลิกซี

คาปริอาโน ลาดีนส์ และโยลันดา ผู้เป็นภรรยา ชาวฟิลิปปินส์อพยพ บอกว่าพวกเขารู้เรื่องชาวมุสลิมน้อยมาก และจากนี้ไปก็ยินดีจะศึกษาอิสลามให้มากขึ้น

โจวิตา นาซาเรธ ผู้อพยพมาจากไนจีเรีย พร้อมด้วยลูกสาววัย 12 ขวบเป็นสมาชิกของโบสถ์คาทอลิกและได้รับเชิญจากโบสถ์ให้มาเป็นแขกของงานนี้ "เรานั่งกิน หัวเราะ และพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน คุณจะเห็นเลยว่าชาวมุสลิมก็เหมือนๆ กับพวกเราแหละ ทุกคนล้วนเป็นบุตรของพระเจ้า (ตามความเชื่อของคริสต์)" โจวีตากล่าว

แม้นูร์ดาน ภรรยาของซักการียาต้องใช้เวลาถึงสองวันในการจัดเตรียมอาหารและงานเลี้ยงทั้งหมด แต่เธอบอกว่าปีหน้าเธอจะจัดงานนี้อีก

"สิ่งที่ยากที่สุดของการเตรียมงานเลี้ยงละศีลอดแก่เพื่อนต่างศาสนิกก็คือการที่ฉันไม่สามารถชิมรสชาติอาหารได้ เพราะฉันต้องถือศีลอดด้วย" นูร์ดานพูดพลางยักไหล่ ก่อนจะลำเลียงสลัดและซุปใสออกไปยังสวนหลังบ้านให้แขกทุกคนได้ลิ้มลอง

"ฉันตื่นเต้นกับงานนี้ และหวังว่าแขกทุกคนจะประทับใจ"

ที่มา: Fast helps foster friendship. Toronto Star: Toronto, Canada. 22 September 2008.

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com