Home > รอมดอนที่เรดดิ้ง คาลิฟอร์เนีย

รอมดอนที่เรดดิ้ง คาลิฟอร์เนีย

Ramadan draws many faiths: Shasta County residents visit Islamic Center for celebration

บรู๊ซ ซิลเวอร์สไตน์, ซ้าย, และแอนน์ ซิลเวอร์สไตน์ กำลังหัวเราะร่วนกับอัมบรีน โมชิน ในงานเลี้ยงละศีลอด Fast a Day Program "ดีมากๆ เลย งานนี้สร้างมิตรภาพระหว่างเพื่อนต่างศาสนาได้ดี" บรูซบอก "ทำให้เรดดิ้งเนเมืองที่น่าอยู่ยิ่งขึ้น"

โดย Constance Dillon | Redding

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

เรดดิ้ง, คาลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา - เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สมาชิกชุมชนมุสลิมในเรดดิ้งได้ร่วมกันจัดงานเลี้ยงละศีลอดเดือนรอมดอน

อบูบักร์ ซอลาฮุดฮีน อิหม่ามของอิสลามมิกเซ็นเตอร์เมืองเรดดิ้ง รำลึกถึงวันที่เขาต้องขับรถไปไกลถึงเมืองดาวิสเพื่อไปร่วมละหมาดกับมุสลิมคนอื่นๆ

อิสลามมิกเซ็นเตอร์เมืองเรดดิ้งเริ่มต้นจากชายสี่คน มีตัวอิหม่ามอบูบักร์เอง โทนี่ เคเซอร์ ยูซุฟ รีดา และนิชตาร์ โมฮัมเหม็ด

อบูบักร์กราดสายตาไปทั่วงานเลี้ยงละศีลอดที่ซีเนียร์ซิติเซ่นฮอลล์ในเรดดิ้ง เขารู้ว่าชุมชนมุสลิมที่นี่เติบโตขึ้นมากจากเมื่อวันก่อน

"ช่วงปีก่อนๆ เราจัดเลี้ยงละศีลอดที่มาร์ตินลูเธอร์คิงจูเนียร์เซ็นเตอร์" อบูบักร์กล่าว "แต่ปีที่แล้วจำนวนคนอัดแน่นเต็มห้องจนต้องเบียดเสียดกัน ปีนี้เราเลยย้ายมาจัดที่นี่แทน ห้องใหญ่กว่า"

สมาชิกของอิสลามมิกเซ็นเตอร์ที่นี่มาจากหลายประเทศมาก

"เรามีคนมาจากโมรอคโค อัลจีเรีย อียิปต์ อินเดีย อิรัก และอิหร่าน" อบูบักร์บอก "ส่วนผมเป็นชาวผิวดำคนเดียวของที่นี่ ผมมาจากมาร์ติเนซ"

อิสลามมิกเซ็นเตอร์จัดงานเลี้ยงละศีลอดเพื่อให้ชาวต่างศาสนิกได้รู้จักอิสลามมากขึ้น

"เราเชิญสมาชิกสภาเมือง ผู้บริหารเค้าน์ตี้ เจ้าหน้าที่กฎหมายจากกรมตำรวจและสำนักงานนายอำเภอ" เขาชี้แจง

อาร์มาน อาห์เมด, 6 ขวบ, นาดีม มุสตาฟา, 6 ขวบ, และนิค เคอร์ซิโอ, 8 ขวบ, กำลังเล่นอย่างมีความสุข ในขณะที่พ่อของอาร์มานและนาดีมปลีกตัวไปละหมาด เด็กๆ เป็นส่วนหนึ่งของงานเลี้ยงละศีลอด Fast a Day Program จัดโดยอิสลามมิกเซ็นเตอร์เมืองเรดดิ้งที่ซีเนียร์ซิติเซ่นฮอลล์ มีผู้เข้าร่วมงานราว 200 คน

ในงานเลี้ยง สตรีมุสลิมจำนวนมากเดินเหินในชุดสีสันแสบทรวงของอินเดียและโมรอคโค กลิ่นอาหารทั้งคาวหวานช่างเย้ายวนยิ่ง

"ต้องยกย่องบรรดาผู้หญิงเลย" อบูบักร์บอก "พวกเธอทำได้ยอดเยี่ยม เป็นเพราะพวกเธอนี่ละถึงมีอาหารอร่อยๆ ในคืนนี้"

ราฟิกา นิชตาร์ เป็นโต้โผจัดดินเนอร์ขนาดใหญ่คืนนี้

"อาหารทุกอย่างโฮมเมด ทุกคนสมัครใจทำกันมา" ราฟิกาบอก "เรามาจากประเทศต่างๆ 15 ประเทศ พูดภาษาต่างกัน แต่เราก็อ่านหนังสือเล่มเดียวกัน 'อัล-กุรอาน' ไง"

เมื่อเดือนมิถุนายน อบูบักร์ได้เขียนบทความ เสียงแห่งศรัทธา ลงใน Record Searchlight เพื่ออธิบายถึงความตั้งใจของอิสลามมิกเซ็นเตอร์เมืองเรดดิ้ง

"อิสลามมิกเซ็นเตอร์จะขจัดความเข้าใจผิดที่ชาวต่างศาสนามีต่ออิสลามและมุสลิม" อบูบักร์กล่าว "เราเชื่อในความเป็นหนึ่งเดียวกันของมวลมนุษยชาติ ผ่านคำสอนในอัล-กุรอานและจริยวัตรของท่านศาสนทูตมุฮัมมัด"

"อิสลามมิกเซ็นเตอร์ถือเป็นประวัติศาสตร์เพราะเป็นสถาบันอิสลามหนึ่งเดียวในชัสตาเคาน์ตี้"

ยูซุฟ รีดา, หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งอิสลามมิกเซ็นเตอร์เรดดิ้ง, ซึ่งอพยพมาจากโมรอคโค ยืนข้างๆ อิหม่ามอบูบักร์ มองดูห้องจัดเลี้ยงที่เต็มไปด้วยผู้คน

"นี่เป็นวันที่ 14 ของเดือนรอมดอนแล้ว เราอยากให้ทุกคนมีความสุข" ยูซุฟกล่าว "ทุกๆ คนจากทุกๆ ศาสนาต่างก็เป็นพี่น้องกัน"

ที่มา: Ramadan draws many faiths. The Record Searchlight, Redding.com: Redding, Caliornia, USA. 15 September 2008.

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com