Home > โรงเรียนในเพลนฟิลด์ประกาศให้วันอีดเป็นวันหยุดโรงเรียน

โรงเรียนในเพลนฟิลด์ประกาศให้วันอีดเป็นวันหยุดโรงเรียน

For first time, Plainfield schools to close for Islamic holiday

โดย MARK SPIVEY | My Central Jersey

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

เพลนฟิลด์, รัฐนิวเจอร์ซีย์, สหรัฐอเมริกา - ปีนี้จะเป็นปีแรกที่โรงเรียนในเมืองเพลนฟิลด์หยุดเรียนในวันตรุษอีดิลฟิตรีย์ เทศกาลฉลองสิ้นสุดเดือนรอมดอนของชาวมุสลิม ซึ่งจะหยุดในวันที่ 2 ตุลาคมนี้

"เราเชื่อในการเฉลิมฉลองความหลากหลายของนักเรียน เจ้าหน้าที่ ผู้ปกครอง และชุมชนของเรา และเราก็ตื่นเต้นที่ได้ร่วมฉลองเทศกาลนี้" เอริค โจนส์ เจ้าหน้าที่ข่าวสารของเขตกล่าว "เป็นการบ่งบอกว่าโรงเรียนรัฐบาลในเพลนฟิลด์เป็นอย่างไร - เราฉลองในสิ่งที่เราเป็น"

ราชีด อับดุล-ฮัก สมาชิกคณะกรรมการโรงเรียน เป็นตัวจักรสำคัญในการรณรงค์ตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมาให้โรงเรียนรัฐบาลในเพลนฟิลด์หยุดเรียนในเทศกาลวันอีดทั้งสองคือ อีดิลฟิตรีย์ (สิ้นสุดรอมดอน) และอีดิลอัดฮา (ถัดจากอีดิลฟิตรีย์ไป 2 เดือนกับ 10 วัน) ซึ่งก็สำเร็จไปเปลาะหนึ่ง คือตอนนี้ตามปฏิทินวันหยุดโรงเรียนในเขตเพลนฟิลด์ให้โรงเรียนหยุดในวันตรุษอีดิลฟิตรีย์แล้ว แต่ราชีดก็ยังเวิร์คต่อให้ทางเขตประกาศหยุดโรงเรียนในวันตรุษอีดิลอัดฮาหรือ 'วันอีดใหญ่' ด้วย

ราชีด ซึ่งเป็นมุสลิม บอกว่าตอนนี้ก็ได้ก้าวไปขั้นหนึ่ง ถือว่าทางเขตเพลนฟิลด์เดินไปถูกทางแล้ว

ในขณะที่มุฮัมมัด จาเวด ประธานชุมชนมุสลิมรัฐนิวเจอร์ซีย์เขตวู้ดบริดจ์ บอกว่าการตัดสินใจของเขตเพลนฟิลด์เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่กว่าของรัฐนี้ที่มีหลายเขตแล้วเริ่มประกาศให้วันอีดของชาวมุสลิมเป็นวันหยุดเรียนเช่นเดียวกับวันโยมคิพเพอะของยิว คริสต์มาสและอีสเตอร์ของคริสเตียน

"เรื่องนี้เริ่มมีให้เห็นมากขึ้นแล้ว จำนวนโรงเรียนที่ประกาศหยุดเรียนวันอีดมีเพิ่มขึ้นทุกปี" มุฮัมมัดกล่าว "ผมว่าเป็นความก้าวหน้านะ ชุมชนก็พยายามกลมกลืนเข้าหากันและให้เกียรติในความเชื่อและศรัทธาของผู้อื่น...ผมว่าสิ่งเหล่านี้ดีมากๆ สำหรับประเทศ"

ที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ ทั้งเมืองแพตเตอร์สัน (เมืองนี้มุสลิมส่วนใหญ่คือฝรั่งจากอัลบาเนีย) แอตแลนติซิตี้ และเทรนตันเป็นสามเมืองที่ประกาศให้วันอีดเป็นวันหยุดโรงเรียนมาก่อนหน้านี้

รีอัซ ซิดดีกี ประธานคณะกรรมการศาสนาของอิสลามมิกโซไซตี้แห่งเซ็นทรัลเจอร์ซีย์เขตเซ้าท์บรุนสวิก บอกว่า รัฐนิวเจอร์ซีย์มีมุสลิมราว 300,000-350,000 คน คิดเป็นร้อยละ 4 ของประชากรรัฐ เขาบอกว่าที่มัสยิดของเขาที่ปกติมีผู้ไปละหมาดวันละ 600-700 คนนั้น พอถึงวันอีดมีคนไปละหมาดถึง 6,000-8,000 คน.

ที่มา: For first time, Plainfield schools to close for Islamic holiday. My Central Jersey: New Jersey, USA. 15 September 2008.

..................................................................................................................................................................

อ่านเพิ่มเติม:

มุสลิมบัลติมอร์รณรงค์ให้วันอีดเป็นวันหยุดของโรงเรียน

เนเธอร์แลนด์: โรงเรียนให้วันเทศกาลของมุสลิมเป็นวันหยุด

โรงเรียนในอีกหลายเมืองของเมริกาประกาศหยุดเรียนวันอีด

โรงเรียนคลิฟไซด์พาร์ค รัฐนิวเจอร์ซีย์ ให้วันอีดเป็นวันหยุดโรงเรียน

โรงเรียนในเพลนฟิลด์ประกาศให้วันอีดเป็นวันหยุดโรงเรียน

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com