Home > รอมดอนที่เกาหลีใต้

รอมดอนที่เกาหลีใต้

Korea's Muslims Mark Ramadan

ร้านเนื้อฮาลาลใกล้มัสยิดกลางของกรุงโซล ย่านอิเตวอน

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

โซล, เกาหลีใต้ - ชาวมุสลิมในกรุงโซลต่างก็ไปรวมตัวกันที่มัสยิดกลางของกรุงโซลที่ฮันนัมดง ใจกลางกรุงโซล เพื่อละศีลอดและละหมาดในโอกาสเดือนรอมดอน บรรยากาศรอมดอนได้เปลี่ยนทัศนียภาพย่านอิเตวอนไปโดยสิ้นเชิง เนื่องจากช่วงใกล้พระอาทิตย์ตกดินของทุกวันตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนเป็นต้นมาจะมีชาวมุสลิม 200-600 คนโผล่ขึ้นมาบนถนนด้านหน้าสถานีดับเพลิงอิเตวอน ปกติที่นี่จะมีชาวมุสลิมมาละหมาดเพียง 40-50 คน แต่จำนวนผู้ละหมาดกระโดดขึ้นไป 10 เท่าทันทีในช่วงรอมดอน

ไม่แปลกที่ใครๆ บนท้องถนนจะได้ยินคำทักทาย "อัสลามุอลัยกุม" เป็นระยะๆ

จากตัวเลขของสมาพันธ์มุสลิมเกาหลี (Korea Muslim Federation) คาดว่ามีชาวมุสลิมอาศัยในเกาหลี 120,000-130,000 คน เป็นชาวเกาหลีขนานแท้และดั้งเดิมราว 35,000 คน ที่เหลือเป็นคนงานต่างชาติซึ่งส่วนใหญ่มาจากปากีสถานและบังกลาเทศ

"ฉันไปมัสยิดหนแรกก็เพราะความอยากรู้อยากเห็น แต่ท้ายที่สุดก็จบลงตรงที่ฉันเปลี่ยนมาเป็นมุสลิมซะเอง" แอนเตวาน เด็กนักเรียนเกาหลีวัย 15 กล่าว

"เพื่อนๆ ถามว่าทำไมฉันไม่กินอะไรเลยช่วงนี้ ฉันเลยบอกว่า กะลังลดความอ้วนน่ะ" คิมดงซู แม่บ้านวัย 49 กล่าวติดตลก เธอเปลี่ยนมารับอิสลามหลังปิ๊งกับนักธุรกิจโมรอคโคซึ่งเดินทางมาเกาหลีช่วงปี 1998 ทั้งคู่แต่งงานกันไม่นานหลังจากนั้น

ที่มัสยิดมีมุสลิมจากหลากหลายเชื้อชาติมาก ซัยยิด สดราม เป็นหนุ่มโมรอคโควัย 30 ทำงานที่โรงงานผลิตถุงพลาสติกใล้อิลซาน เขาบอกว่า แม้ต้องใช้เวลาเดินทางถึงหนึ่งชั่วโมง โดยสารทั้งรถไฟใต้ดินและรถบัส เขาก็ต้องมาละหมาดที่มัสยิดให้ได้ ส่วนคนอื่นๆ ก็มี อาลี อาหมัด วัย 31 จากอียิปต์ เป็นนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงโซล ส่วนซาอิน วัย 38 จากปากีสถาน บอกว่าเขามามัสยิดหลังปิดร้านขายเสื้อผ้าที่อิเตวอนแล้ว นอกจากนี้ยังมีผู้หญิงนั่งคุยกันเป็นกลุ่มๆ และเด็กๆ อีกเป็นโขยงวิ่งไล่กันที่สนามเด็กเล่นหน้ามัสยิด

หลังละหมาดเป็นเวลาสั้นๆ ชาวมุสลิมร่วมรับประทานกัน ส่วนใหญ่เป็นอาหารสไตล์อาหรับ

รอมดอนยังเปลี่ยนเวลาทำงานของภัตตาคารมุสลิมในอิเตวอนไปด้วย ร้านอาหารปากีสถาน 'Swat Food' ใกล้มัสยิดกลางจะปิดช่วงกลางวัน แต่พอซักหนึ่งทุ่มละก็ ลูกค้าแน่นร้านเลยทีเดียว ส่วนร้านอาหารตุรกีใกล้เคียงกันก็ใช้แพทเทิร์นเดียวกัน พนักงานในร้านบอกว่า "ช่วงรอมดอนร้านจะยุ่งเฉพาะหลังพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว"

ชาวมุสลิมเกาหลีรู้สึกยากพอสมควรที่จะทำให้ผู้อื่นเข้าใจว่าทำไมพวกเขาถึงไม่กินหมู ซุงจูยัง วัย 25 ปี บอกว่าเพื่อนๆ เขาคิดว่าเขาแพ้หมูและร่างกายไม่สามารถรับอัลกอฮอล์ได้เพราะไม่เห็นหนุ่มคนนี้จะยอมไปกินหมูหรือดื่มเหล้ากับเพื่อนซักที

เมื่อถูกถามว่าเขาถือศีลอดในวันเทศกาลขอบคุณพระเจ้าของเกาหลีหรือเปล่า คิมกวอนยัง วัย 49 บอกว่า "กฎอิสลามระบุว่าต้องถือศีลอดตลอดเดือนรอมดอน ไม่เว้นแม้แต่เทศกาลขอบคุณพระเจ้าของเกาหลี แต่หากมีเหตุจำเป็นให้ผมไม่สามารถถือศีลอด ผมก็จะไปถือทดแทนหลังเดือนรอมดอนได้"

ที่มา: Korea's Muslims Mark Ramadan. Shosun: Korea. 11 September 2008.

..................................................................................................................................................................

อ่านเพิ่มเติม:

โรงเรียนมุสลิมแห่งแรกของเกาหลีเปิดสอนปีหน้า

ก่อนถูกส่งไปอิรัก, ทหารเกาหลี 37 คนหันมารับอิสลาม

อิสลามโดนเข้าใจผิดหลังตาลีบันจับชาวเกาหลี 23 คนเป็นตัวประกัน

รอมดอนที่เกาหลีใต้

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com