Home > เยาวชนมุสลิมบอลข่านฮิตถือศีลอดเดือนรอมดอน

เยาวชนมุสลิมบอลข่านฮิตถือศีลอดเดือนรอมดอน

Balkan Muslim youth embrace Ramadan fast

ชาวบอสเนียละศีลอด

โดย Daria Sito-Sucic | Reuters

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ซาราเยโว, บอสเนีย - มีลา โซฟิช งดดื่มเหล้าเบียร์ตั้งแต่เดือนก่อน เป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมพร้อมเพื่อเดือนรอมดอนซึ่งเริ่มต้นเมื่อวันจันทร์ที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา

"นี่เป็นเทศกาลศาสนาเพียงอย่างเดียวเท่านั้นที่ฉันทำตามกฎ" มีลา สาววัย 24 กล่าว เธอเป็นผู้จัดการการตลาด และบอกแบบติดตลกว่าตัวเองเป็น 'มุสลิมเฉพาะฤดูกาล' เพราะปฏิบัติศาสนกิจอย่างผู้ศรัทธาแค่ปีละครั้งคือช่วงรอมดอนเท่านั้น

มีลาเป็นหนึ่งในเยาวชนเมืองรุ่นใหม่ของชาวมุสลิมบอสเนียซึ่งหันมาสนใจศาสนาในช่วงสงครามบอสเนีย 1992-95 เยาวชนบอสเนียมาจากครอบครัวมุสลิมสายกลาง ช่วงประเทศปกครองโดยระบอบคอมมิวนิสต์ พวกเขาเป็นเซคคิวลาร์

เยาชนเหล่านี้ปฏิบัติตามกฎศาสนาอิสลามเช่นไม่รับประทานหมู ซึ่งเป็นอาหารที่หายากในร้านขายเนื้อหรือภัตตาคารในซาราเยโว แต่หากเป็นช่วงที่ไม่ใช่รอมดอนละก็ พวกเขาดื่มเหล้านะ!

"เพื่อนฉันถือศีลอดกันทุกคน" มีลา สาวตาสีฟ้าในชุดทำงานทะมัดทะแมง กล่าว

ซาราเยโว เมืองหลวงของบอสเนีย เป็นเมืองที่ชาวมุสลิม คาทอลิก และคริสต์อร์โธดอกซ์ รวมทั้งชาวยิวได้อาศัยร่วมกันอย่างสันติสุขมากว่า 5 ศตวรรษแล้ว

แต่หลังสงครามบอสเนีย (1992-95) เป็นต้นมา ประชากรส่วนใหญ่ของเมืองเป็นชาวมุสลิม การหวนกลับคืนสู่ศาสนาของชาวเมืองเห็นได้ชัดเจนมาก เพราะทั้งนักการเมืองมุสลิมและนักวิชาการศาสนาอิสลามต่างก็โปรโมทคุณลักษณะมุสลิมกันขนานใหญ่

มัสยิดในซาราเยโวช่วงรอมดอน

"หลังทศวรรษ 1990 แล้ว อัตลักษณ์ทางศาสนาของชาวบอสเนียเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก งานวิจัยบางแห่งพบว่าประชากรบอสเนียเกือบร้อยละ 90 ระบุว่าตัวเองนับถือศาสนา" ซิลกา สปาฮิช-ซิลยัก จากมหาวิทยาลัยซาราเยโวกล่าว

เธอบอกว่าเทรนด์ดังกล่าวส่วนหนึ่งมาจากสงครามและบางส่วนมาจากการที่ประเทศเป็นประชาธิปไตย

ก่อนหน้าสงคราม ชาวมุสลิมในเมืองปฏิบัติศาสนกิจในบ้านเท่านั้น โดยถือเป็นวัฒนธรรมประเพณีของครอบครัว แต่ประเพณีทางศาสนาแทบไม่มีปรากฏออกมาภายนอก

"ก่อนหน้ายุค 1990 การปฏิบัติศาสนกิจแทบไม่ปรากฏในที่สาธารณะเลย จากนั้นเสรีภาพก็มาถึง และผู้คนก็เลือกที่จะแสดงตัวตนทางศาสนาออกมาอย่างเปิดเผยในที่สาธารณะ" เธอกล่าว

มีลาบอกว่าเพื่อนสมัยไฮสกูลของเธอถือศีลอดช่วงรอมดอนกันทั้งนั้น คล้ายกับเป็นเทรนด์ที่เด็กๆ ศาสนาอื่นต้องให้การยอมรับ

"ฉันรู้จักหลายๆ คนที่ถือศีลอดตลอดทั้งเดือนรอมดอน ฉันว่ามันช่างยิ่งใหญ่จริงๆ" เธอกล่าว "และฉันก็มีเพื่อนคาทอลิกและออร์โธดอกซ์ที่งดดื่มเหล้าช่วงรอมดอน"

ดื่มเบียร์ในโคโซโว

ที่ประเทศอัลบาเนียซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน จากที่เคยเป็นประเทศปลอดศาสนามาตั้งแต่สมัยระบอบเผด็จการคอมมิวนิสต์ทีมี เอนเวอร์ ฮอคซา เป็นผู้นำประเทศ (รัฐธรรมนูญอัลบาเนียห้ามประชาชนนับถือศาสนามาตั้งแต่ 1967 จนกระทั่งเลิกเป็นคอมมิวนิสต์ในปี 1990 และวันที่ 23 พฤศจิกายน 1990 คือวันที่มัสยิดกลางกรุงติรานามีการละหมาดจุมมาอ์เป็นครั้งแรกในรอบ 23 ปี! - ผู้แปล) ประชากรส่วนใหญ่ของอัลบาเนียเป็นมุสลิมประเภทเซคคิวลาร์ ไม่เคร่งศาสนา แต่บรรดาอิหม่ามและนักวิชาการศาสนาอิสลามบอกว่าเยาวชนรุ่นใหม่เข้ามัสยิดมากขึ้น

"ตั้งกะอยู่ที่นี่มา 10 ปี ผมก็เห็นคนมาละหมาดวันศุกร์มาขึ้นเรื่อยๆ ส่วนช่วงรอมดอนนั้นมีมากเป็นประวัติการณ์" อาห์เมด กาลายา กล่าว เขาเป็นอิหม่ามของมัสยิดกลางติรานา ซึ่งวันนี้มัสยิดดูจะคึกคัก ทั้งเยาวชนและชาวอัลบาเนียวัยกลางคนกำลังละหมาดหรือไม่ก็พูดคุยหลังละหมาดเสร็จ

อากิม บาชี นักวิชาการและนักหนังสือพิมพ์ชาวอัลบาเนียบอกว่าแม้แต่คนที่ไม่ค่อยละหมาดเท่าไหร่ก็ยังถือศีลอดช่วงเดือนรอมดอน

"ผมถือศีลอดเดือนรอมดอนมา 11 ปีเต็มและก็เห็นได้ชัดว่าจำนวนผู้ถือศีลอดในแต่ละปีเพิ่มขึ้นอย่างมาก ยิ่งเยาวชนละก็แห่กันมาเป็นกลุ่มๆ เลย มีทั้งวิศวกร นักหนังสือพิมพ์ อาจารย์มหาวิทยาลัย" อากิมบอก

เขาบอกว่า คนจำนวนมากถือศีลอดเฉพาะช่วงวันแห่งลัยลาตุลก็อด ซึ่งจะประมาณท้ายๆ เดือนรอมดอน "เป็นวันที่อัล-กุรอานได้ถูกลงมายังโลกมนุษย์ แม้แต่ชาวคริสเตียนในอัลบาเนียก็ยังร่วมถือศีลในวันนี้ด้วยเลยเพื่อความเป็นศิริมงคล เพราะคืนลัยลาตุลก็อดให้ผลบุญมากกว่าปกติถึง 1,000 เดือน"

จะมีข้อยกเว้นบ้างก็ที่โคโซโว ที่แม้แต่ช่วงรอมดอนผู้คนก็ยังนั่งแช่ตามผับบาร์กลางกรุงพริสตินา

อิสมาอิล ฮาซานี อาจารย์สังคมวิทยาบอกว่า ไม่มีตัวเลขเป็นทางการของจำนวนศาสนิกในโคโซโว แต่ดูเหมือนบรรยากาศศาสนาจะไม่ได้คึกคักนัก

ในบรรดากลุ่มเยาวชน 6 คนที่นั่งจิบกาแฟและสูบบุหรี่ในคาเฟ่กลางกรุงพริสตินาในวันฝนตกพรำ มีเพียง เอนเวอร์ ไบรัมมี เท่านั้นที่ถือศีลอด

"ทุกคนในครอบครัวผมถือศีลอด ยกเว้นลูกสาววัย 2 ขวบของผมเพียงคนเดียว" อิสมาอิลกล่าว "มันเรื่องส่วนตัวนะ ผมให้เกียรติในการตัดสินใจของผู้อื่น และไม่เคยถามใครว่าทำไมพวกเขาถึงกินและดื่มในช่วงรอมดอน"

ที่บอสเนีย การจัดงานเลี้ยงละศีลอดช่วงพระอาทิตย์ตกดินกลายเป็นงานหรูหราของบรรดานักการเมืองและนักธุรกิจมุสลิม และเป็นโอกาสในการสังสรรค์ทางสังคมในหมู่ชาวมุสลิมทั่วไป

บรรดาพ่อค้าก็ต้องเตรียมพร้อมในช่วงรอมดอน สต๊อกสินค้าก็ต้องปรับหน่อย เช่น ให้มีเหล้าเบียร์และบุหรี่น้อยลง และไปเพิ่มอาหารประเภท ผลไม้แห้ง น้ำตาล ถั่ว อัลมอนด์ และวัตถุดิบในการทำขนมแบบตะวันออก

"สินค้าต้องปรับมาก อย่างอินทผลัมงี้ ทั้งปีขายได้แค่ไม่กี่กล่อง แต่ช่วงรอมดอนละก็ขายกันเป็นหีบๆ" ซิลฮา ซอร์นิช กล่าว เธอเป็นผู้จัดการห้างสรรพสินค้าในกรุงซาราเยโว บอสเนีย

ชาวมุสลิมจะเริ่มละศีลอดด้วยผลอินทผลัม

"รอมดอนเป็นเดือนพิเศษสำหรับฉัน เป็นเดือนที่ต้องทำแต่ความดี" มีลากล่าว "ฉันว่ารอมดอนนี่แหละที่ใครๆ ต่างก็ให้เกียรติกัน"

ที่มา: Balkan Muslim youth embrace Ramadan fast. Reuters. 8 September 2008.

.............................................................................................................................................................................

อ่านเพิ่มเติม:

อัสลามุอลัยกุมรอมดอน...จากพี่น้องมุสลิมเมืองทุสลา บอสเนีย

อลียา อิซซัตเบโกวิช

บอสเนีย: รำลึกถึงมัสยิด 1,000 แห่งที่ถูกเซิร์บทำลาย

ฝัง 41 ศพมุสลิมบอสเนียเหยื่อฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของเซิร์บเมื่อ 16 ปีก่อน
อิหม่ามบอสเนียในอเมริกา

บอสเนียทุ่ม 3 ล้านมาร์คสร้างงานในเซรเบรนิกา

อีดิลอัดฮาที่บอสเนีย

ชาวบอสเนียในอเมริกาพยายามรักษาอัตลักษณ์

ฉลองครบรอบ 600 ปีของอิสลามในบอสเนีย

ชุมชนบอสเนียในอเมริกากับทีมฟุตบอลแห่งวัฒนธรรม

ชาวบอสเนียฉลองวันตรุษอีดิลฟิตรีย์

อีดิลอัดฮาที่บอสเนีย

บอสเนียฉลองครบรอบ 470 ปีโรงเรียนอิสลามแห่งแรกของบอลข่าน
ลำดับเหตุการณ์ของจักรวรรดิออตโตมานในบอลข่าน

มุสลิมในมาซีโดเนีย

มุสลิมในมอนเตเนโกร

โคโซโว: ประเทศมุสลิมน้องใหม่ของยุโรป

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com