Home > สเตฟานี สาวซิดนีย์ ออสเตรเลีย

สเตฟานี สาวซิดนีย์

Stephanie Sydney

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

"ในฐานะที่เป็นมุสลิมใหม่ ฉันสร้างประเพณีรอมดอนของตัวเองขึ้นมา (แน่นอนว่าต้องอยู่ภายในขอบเขตของซุนนะฮ์!) ในขณะที่สามีฉัน 'กมาล' หนุ่มอัลจีเรียก็มีสูตรประจำตัวของเขาสำหรับรอมดอนซึ่งมีพื้นฐานมาจากประเพณีที่บ้านเขาเอง ฉันทำอะไรต่างออกไปหน่อย อย่างช่วงรับประทานซูโฮร์ตอนเช้าตรู่ อาหารของฉันจะมีผลไม้เมืองร้อนและโยเกิร์ตแทนที่จะเป็นอาหารเหลือจากเมื่อคืนอย่างที่กมาลชอบรับประทาน โดยปกติแล้ว ฉันกับสามีจะละหมาดซุบฮิตอนรุ่งอรุณด้วยกัน

ในช่วงรอมดอนซึ่งเป็นเดือนแห่งจิตวิญญาณ ฉันพยายามใช้เวลากลางวันคนเดียวเพื่ออ่านอัล-กุรอานและสวดมนต์ แต่ตอนกลางวันฉันต้องทำงานไปด้วยก็เลยมักทำได้เฉพาะวันสุดสัปดาห์ ฉันละหมาดมักริบที่บ้านแต่ไปตารอเวียฮที่มัสยิด - ฉันว่าการละหมาดตารอเวียฮให้ความรู้สึกมหัศจรรย์ทั้งความเป็นเอกภาพและความเป็นชุมชน

น่าเสียดายที่รอมดอนมิใช่เทศกาลของครอบครัว ครอบครัวฉันเองพยายามจะยอมรับการเปลี่ยนมาเป็นมุสลิมของฉัน ในขณะที่ครอบครัวกมาลก็กระจัดกระจายกันอยู่ในอัลจีเรีย อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม ฉันเริ่มค้นพบว่าจริงๆ แล้วเพื่อนๆ นั่นแหละคือครอบครัวใหม่ของเรา เรามีเพื่อนเยอะมากที่เจอภาวะเดียวกัน เราได้เข้าร่วมและแวดล้อมโดยชุมชนในช่วงเวลาอันพิเศษนี้ เพื่อนทุกคนมาจากภูมิหลังที่แตกต่างกันและถือเป็นเรื่องที่วิเศษมากที่พวกเขาเชิญเราไปละศีลอดที่บ้านพวกเขาเพื่อแชร์ประสบการณ์เดือนรอมดอนร่วมกัน ฉันชอบใช้เวลาช่วงรอมดอนกับเพื่อนที่มิใช่มุสลิมเช่นเดียวกัน บริบทที่น่าตื่นเต้นที่สุดก็คือตอนได้ยินความรู้สึกประทับใจที่พวกเขามีต่อเดือนรอมดอน และฉันก็ได้มีโอกาสอธิบายให้พวกเขาฟังว่าเหตุใดมุสลิมถึงต้องถือศีลตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตก ละเว้นการทำสิ่งไม่ดีทั้งปวง แถมฉันรู้สึกประหลาดใจและซาบซึ้งมากที่เพื่อนมิใช่มุสลิมหลายคนที่ฉันเชิญมารับประทานอาหารละศีลอดที่บ้านนั้นพวกเขาได้ศีลอดในวันนั้นด้วย! พวกเขาบอกว่าเพื่อที่จะได้มีประสบการณ์การถือศีลอดแบบเต็มๆ กันไปเลย

ออสเตรเลียช่วงซัมเมอร์อากาศสุดโหด เมื่อไรที่รอมดอนมาตรงกับช่วงซัมเมอร์ละก็ ชาวออสเตรเลียนมุสลิมต้องอดทนอดกลั้นกันอย่างสูงละ (กลางวันยาวมากกกก) อย่างไรก็ตาม ความร้อนแรงของซัมเมอร์ ความเหนื่อยล้าและความหิวทำให้เราได้ตระหนักถึงพี่น้องมุสลิมของเราที่อาศัยในประเทศใกล้เส้นศูนย์สูตรที่เจอแต่อากาศร้อนตลอดปีและบางทีอาหารการกินก็ไม่สมบูรณ์ การทำงานในประเทศที่มิใช่มุสลิมก็เป็นเรื่องท้าทาย เพราะต้องถือศีลอดไปด้วย เราจะไม่รู้หรอกว่าผู้ด้อยโอกาสนั้นรู้สึกอย่างไรหากไม่เคยต้องทำงานวันละ 12 ชั่วโมงแถมยังต้องถือศีลอด!

รอมดอนเป็นเดือนพิเศษของออสเตรเลียเพราะชาวออสเตรเลียนมุสลิมมีไมตรีจิตมาก อบอุ่น และยินดีต้อนรับทุกคน ฉันจะไม่มีวันลืมเดือนรอมดอนแรกของตัวเองในฐานะที่เป็นมุสลิมใหม่ผู้ซึ่งเพิ่งจะได้รู้จักมุสลิมคนอื่นๆ ฉันได้รับเชิญจากเพื่อนมุสลิมไปละศีลอดที่บ้านพวกเขาทุกวันเลย! ประสบการณ์อันแสนวิเศษในซิดนีย์ช่วงรอมดอนที่ออสเตรเลีย ทำให้ฉันต้องเอ่ยตลอดเวลาว่า 'มวลการสรรเสริญเป็นของพระผู้เป็นเจ้า'"

ที่มา: Around the World: Ramadan Voices: Stephanie, 24, Lawyer, Sydney, Australia. Emel Magazine: UK. Issue 36, September 2007, p.53.

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online: 1 Visitors  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com