Home > แดน หนุ่มบอสตัน

แดน บอสตัน สหรัฐอเมริกา

Dan Boston

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

"ผมถือศีลอดเดือนรอมดอนครั้งแรกในปี 2003 ตอนนั้นผมยังไม่ได้รับอิสลาม ในฐานะที่สนใจในศาสนาโลก ผมจึงเริ่มละหมาดวันละ 5 เวลา จากที่เมื่อก่อนเคยรวบรัดละหมาดวันละ 3 เวลา

ผมพบโดยบังเอิญว่าเดือนรอมดอนกำลังใกล้เข้ามาแล้วเลยตัดสินใจว่าจะลองถือศีลอดดู ตอนแรกผมรู้สึกหิวจนแสบท้อง แทบจะเป็นลม ส่วนเรื่องกระหายน้ำนั้นพอทนได้ ความหิวสะท้อนในร่างกายผมคล้ายระฆัง นี่ผมได้ยินเสียงเลือดตัวเองกำลังไหลอยู่หรือเปล่า?

ตอนนั้นผมเป็นช่างหลังคา ไม่มีเพื่อนร่วมงานคนใดรู้ว่าผมกำลังถือศีลอดหรือกำลังสนใจศึกษาอิสลาม หลายคนเป็นทหารสำรองซึ่งอาจไม่ถูกใจนักหากรู้เรื่องนี้ มวลการสรรเสริญเป็นของพระผู้เป็นเจ้า เพื่อนๆ คิดว่าสภาพผมอาจเพราะเป็นภูมิแพ้ เลยไม่สนใจผมเท่าไหร่

ไซต์งานของเราตั้งอยู่ไกลจากเมืองมาก เป็นดงคฤหาสน์หรูทรงทิวดอร์ ไม่มีร้านอาหารหรือตลาดใกล้ๆ เลย ฟาสต์ฟู้ดก็ไม่มี ช่วงเดินทางกลับบ้านผมจึงละศีลอดด้วยขนมแครกเกอร์และน้ำที่พกไปด้วย ต่อมาผมถึงได้รู้ว่าในช่วงรอมดอน ชาวมุสลิมจะเริ่มต้นละศีลอดด้วยการกล่าว 'บิสมิลลา' และลงท้ายด้วย 'อัลฮัมดุลิลลา'

เมื่อถือศีลอดไปได้ครึ่งเดือน สภาพผมเปลี่ยนไป แทนที่จะหิวจนตาลาย ผมกลับทนได้เฉยเลยแฮะ ผมกล่าวซิกรุลลอฮ รำลึกถึงพระเจ้าตลอด โดยเฉพาะช่วงที่ทำงานคนเดียว ผมว่ามันเป็นไปไม่ได้เลยที่ผมจะไม่นึกถึงพระเจ้าทุกลมหายใจ เมื่อรู้สึกหิวขึ้นมา ร่างกายมักถามผมว่า 'ทำไมนายถึงทำงี้ล่ะ?' คำตอบก็มีแค่ผมต้องการเข้าใกล้ชิดพระองค์ที่สุดไง ผมรำลึกถึงอัลลอฮทั้งช่วงละหมาดและช่วงพักผ่อน เรียกว่าทั้งวันทีเดียว

ผมเริ่มตระหนักเพิ่มขึ้นถึงภาวะทางจิตวิญญานของตัวเอง คำสวดวิงวอนต่อพระเจ้าของชาวมุสลิมเสมือนเป็นอาวุธของพวกเขาในช่วงรอมดอน ผมสามารถชี้ให้เห็นปัญหาบางอย่างภายในตัวเองและมองหาทางแก้ซึ่งก็คือความใส่ใจที่ผมปฏิบัติตลอดช่วงรอมดอน

และเมื่อผ่านพ้นช่วงนี้ไปผมถึงหันมารับอิสลาม หากใครต้องการพิสูจน์สัจธรรมและความจริงที่พวกเขามองเห็น เราอาจเถียงกันว่าเหล็กท่อนหนึ่งที่เราเห็นนั้นเป็นคีมหรือแค่แท่งเหล็กธรรมดา การพิสูจน์ความจริงง่ายมากไม่ต้องใช้คำพูดแม้เพียงคำเดียว เราก็แค่คว้าคีมไปหมุนลูกกลอนดูว่ามันจะหมุนได้ไหม

ผมซึมซับเรื่องต่างๆ ได้ดีขึ้นในช่วงรอมดอน ผมมองเห็นลูกกลอนหมุนก็ในเดือนรอมดอนแรกนั่นแหละ และสำหรับผมแล้วข้อถกเถียงและทฤษฎีทั้งหลายก็ได้เดินทางมาถึงจุดสุดท้ายแล้ว"

ที่มา: Around the World: Ramadan Voices: Dan, 31, Slate Roofer, Boston, US. Emel Magazine: UK. Issue 36, September 2007, p.50.

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online: 15 Visitors  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com