Home > ไทสันฟู้ดส์อเมริกาให้วันอีดเป็นวันหยุดแทนวันแรงงาน

ไทสันฟู้ดส์อเมริกาให้วันอีดเป็นวันหยุดแทนวันแรงงาน

Tyson drops Labor Day holiday for Eid al-Fitr

โดย Brian Mosely | Shelbyville Times-Gazette

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

เชลบีวิลล์, รัฐเทนเนสซี, สหรัฐอเมริกา - คนงานที่โรงงาน 'ไทสันฟู้ดส์' บริษัทแปรรูปอาหารยักษ์ใหญ่ในเมืองเชลบีวิลล์จะไม่ได้หยุดทำงานวันแรงงานอีกต่อไปแล้ว แต่จะได้หยุดในวันตรุษอีดิลฟิตรีย์ซึ่งเป็นเทศกาลของชาวมุสลิมแทน

ทางสหภาพแรงงาน (RWDSU) เพิ่งออกแถลงการณ์ต่อสื่อมวลชนระบุว่าสัญญาจ้างงานฉบับใหม่ของโรงงานที่เชลบีวิลล์ "ได้จัดการเรื่องวันหยุดประจำปีเสียใหม่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนงานมุสลิมในโรงงาน"

ทาง RWDSU ระบุว่า "สัญญา 5 ปีที่เซ็นใหม่นี้จะเพิ่มวันหยุดประจำปีขึ้นมาใหม่อีกวันหนึ่งคือวันตรุษอีดิลฟิตรีย์ซึ่งเป็นวันเทศกาลของชาวมุสลิมเพื่อเฉลิมฉลองสิ้นสุดเดือนรอมดอน"

วันอีดปีนี้ตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม

แกรี มิคเคลสัน ผู้อำนวยการประชาสัมพันธ์ของไทสันกล่าวว่า สัญญาใหม่มิได้เพิ่มวันหยุดดังที่ทางสหภาพแรงงานอ้าง "สัญญาจ้างใหม่ก็ยังคงมีวันหยุด 8 วันเหมือนสัญญาฉบับเดิม"

"อย่างไรก็ตาม ทางผู้นำสหภาพได้เรียกร้องให้ทางบริษัทประกาศให้วันอีดเป็นวันหยุดงานประจำปีด้วย เราก็จัดให้ โดยให้เป็นวันหยุดแทนวันแรงงาน" แกรียืนยันในอีเมล์ตอบมายังหนังสือพิมพ์ เชลบีวิลล์ไทมส์-กาเซ็ตต์

"เพราะก็มีวันหยุด 8 วันเท่าเดิม เลยไม่กระทบการผลิต" แกรีกล่าว

แกรีบอกว่า "วันวันตรุษอีดิลฟิตรีย์เป็นหนึ่งใน 8 วันหยุดประจำปีของโรงงานตามสัญญาจ้างงาน ในขณะที่วันแรงงานจะไม่หยุดอีกแล้ว"

"ตามสัญญาจ้างวันหยุดประจำปีก็จะมีวันเกิดสหภาพ วันปีใหม่ วันมาร์ตินลูเธอร์คิง วันทหารผ่านศึก วันชาติ วันขอบคุณพระเจ้า และวันคริสต์มาส" แกรีกล่าว

"การกำหนดวันอีดเป็นวันหยุดถือว่าท้าทายมาก เพราะวันอีดจะเปลี่ยนไปทุกปี และจะประกาศวันหยุดได้ก็ใกล้จะถึงวันนั่นแหละ" แรนดี แฮดลีย์ ตัวแทนของ RWDSU กล่าวในข่าวแจกสื่อมวลชน "แต่คณะผู้เจรจารู้สึกว่าเรื่องนี้สำคัญอย่างยิ่งยวด เพราะวันอีดสำคัญต่อชาวมุสลิมพอๆ กับวันคริสต์มาสที่มีต่อชาวคริสเตียน"

ในข่าวแจกสื่อมวลชนระบุว่าที่โรงงานไทสันฟู้ดส์มีคนงานชาวมุสลิมราว 700 คน แต่แกรีบอกว่ามีคนงานชาวโซมาเลียเพียง 250 คนจากคนงานทั้งหมด 1,200 คน ก็มากกว่าร้อยละ 20 ของจำนวนคนงานทั้งหมดนิดหน่อย

สหภาพแรงงานบอกว่านอกจากจะให้วันอีดเป็นวันหยุดประจำปีแล้ว ทางโรงงานได้สร้างห้องละหมาดให้อีกสองห้อง "เพื่อให้ชาวมุสลิมได้ละหมาดวันละสองครั้งช่วงทำงาน โดยไม่ต้องออกจากโรงงาน"

แกรีกล่าวว่าโรงงานเชลบีวิลล์ "มีห้องละหมาดเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ชาวมุสลิมในโรงงาน"

"โดยปกติแล้วช่วงเวลางานทางโรงงานมีเวลาหยุดให้ 7 นาที" โฆษกของไทสันฟู้ดส์กล่าว "บางคนก็ใช้เวลาช่วงนี้แหละไปละหมาด"

ที่มา: Tyson drops Labor Day holiday for Eid al-Fitr. Shelbyville Times-Gazette: Tennessee, USA. 1 August 2008.

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online: 1 Visitors  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com