Home > เด็กมุสลิมนิวยอร์กกับวันอีดฯ

เด็กมุสลิมนิวยอร์กกับวันอีดฯ

Holidays present dilemma for Muslim students

อาอิชาฮ์ อาลี, วัย 12, เพ้นท์มือฉลองวันอีดฯ

โดย Jennifer Barrios, News Day

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา - อันบรีน ข่าน รู้สึกดีใจที่ปีนี้ลูกๆ ทั้งสองคนของเธอ - ซาราห์, เรียนเกรด 12, และ อาลี, เรียนเกรด 8 - ได้หยุดอยู่บ้านฉลองวันอีดฯ เพราะปีนี้วันอีดฯ ตรงกับวันเสาร์

ในวันอีดฯ สมาชิกในครอบครัวจะไปละหมาดตอนเช้าที่มัสยิด, เปิดของขวัญ, ฉลองกับญาติและเพื่อนฝูง, เป็นประเพณีของชาวมุสลิมในโอกาสฉลองสิ้นสุดเดือนรอมดอน

การเฉลิมฉลองเริ่มต้นเมื่อวันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม ทำให้ลูกๆ ของอันบรีนได้ร่วมฉลองด้วย

แต่วันอีดฯ หมุนเวียนไปทุกปี บางปีตรงกับวันเปิดเรียน ทำให้เด็กๆ ต้องตัดสินใจระหว่างการต้องพลาดการละหมาดวันอีดฯ และงานฉลอง หรือจะขาดเรียนดี

"เธอรู้สึกว่าหากไม่ยอมขาดเรียน ก็จะพลาดงานฉลองที่ยิ่งใหญ่ในศาสนาเรา" อันบรีนพูดถึงลูกสาวเธอ ซึ่งกำลังเรียนที่โรงเรียนเฮอริคส์ไฮสกูล "เหมือนเด็กคริสเตียนที่ไม่ได้หยุดเรียนเพื่อฉลองวันคริสต์มาสนั่นแหละ"

หากปีใดวันอีดฯ ตรงกับวันเปิดเรียน แล้วซาราห์ไปโรงเรียน เธอก็จะไม่ได้ละหมาดตอนเช้าวันอีดฯ, มารดาของเธอกล่าว, ในขณะที่ อาลี น้องชายของซาราห์ หยุดเรียนตอนเช้าเพื่อไปละหมาดที่มัสยิด ก่อนจะไปโรงเรียนในตอนบ่าย, ในวันแบบนั้นทางครอบครัวจะมีดินเนอร์พิเศษร่วมกัน

อันบรีนบอกว่าเธอมิได้มีปัญหากับเรื่องเขตการศึกษาของโรงเรียนจัดการเรื่องวันอีด แต่คงจะดีกว่าหากโรงเรียนหยุดในวันอีดทุกปี

"ครูก็ดี๊...ดี...ไม่ยอมสอบในช่วงวันอีด แต่การที่โรงเรียนเปิดก็ทำให้ลูกๆ ฉันรู้สึกว่าต้องไปโรงเรียนอยู่ดี" อันบรีนบอก

ที่กรุงนิวยอร์ก, คาดว่ามีเด็กนักเรียนมุสลิมประมาณร้อยละ 11 จากจำนวนนักเรียนทั้งหมด, ทางชุมชนชาวมุสลิมพยายามล้อบบี้ให้โรงเรียนหยุดในวันอีดฯ ทั้งสอง ให้ประกาศเป็นวันหยุดประจำปีของโรงเรียนไปเลย เหมือนวันคริสต์มาสและโยมคิพเพอะ (Yom Kipper ของยิว)

ทางสภาเมืองได้เสนอกฎหมายสองฉบับให้โรงเรียนหยุดเรียนในวันอีดฯ ตอนนี้เรื่องอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการการศึกษา

ในขณะที่ส่วนอื่นๆ ของสหรัฐฯ อย่างนิวเจอร์ซีย์, รัฐติดๆ กับนิวยอร์ก, ก็มีหลายเมืองที่ให้วันอีดฯ ทั้งสองเป็นวันหยุดโรงเรียนไปเรียบร้อยแล้ว

ฮาบีบ อาห์เมด, ประธานอิสลามมิกเซ็นเตอร์ลองไอแลนด์ในเขตเวสต์บุรี, มีลูกชายสามคนเข้าเรียนในพับลิกสกูล เขาบอกว่ามุสลิมที่นั่นยังมีจำนวนน้อย - ราว 70,000-90,000 คน - ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องให้โรงเรียนหยุดในวันอีดฯ

"ไม่ต้องให้เด็กหยุดกันทั้งโรงเรียนหรอก ก็ในเมื่อมีเด็กมุสลิมแค่ห้องละ 5 คน" อาห์เมดกล่าว

แต่อันบรีน ข่าน ก็หวังว่าในวันหนึ่งข้างหน้าพับลิกสกูลจะหยุดเรียนในวันอีดฯ

"ลูกชายฉันถามไม่รู้จะกี่ครั้งกี่หน 'ทำไมโรงเรียนจะหยุดเรียนวันอีดฯ ไม่ได้ล่ะ?'" อันบรีนเล่า "ฉันก็ได้แต่บอกลูกว่า มีเด็กมุสลิมในโรงเรียนไม่เยอะเท่าไหร่เขาก็ไม่หยุดสิ แต่วันหนึ่งข้างหน้ามันก็ต้องมาถึงละ วันที่จำนวนเด็กนักเรียนมุสลิมในโรงเรียนเยอะมากจนโรงเรียนต้องตัดสินใจประกาศหยุดเรียนวันอีดฯ เอง"

ที่มา: Holidays present dilemma for Muslim students. News Day: New York, USA. 13 October 2007.

http://www.newsday.com/news/local/longisland/ny-lieid1013,0,4698019.story?coll=ny_home_rail_headlines

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com