Home > วันอีดฯ ปีนี้มุสลิมในมิลวอล์คกีได้ซะกาตกว่า 40 ล้านบาทไว้ทำโรงเรียนไฮสกูล

วันอีดฯ ปีนี้มุสลิมในมิลวอล์คกีได้ซะกาตกว่า 40 ล้านบาทไว้ทำโรงเรียนไฮสกูลอิสลาม

Signs of growth, giving mark end of Ramadan

ชาวมุสลิมมิลวอล์คกี รัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา ร่วมละหมาดวันอีดเมื่อวันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม ที่เอ็กโปฯ เซ็นเตอร์ สเตทแฟร์พาร์ค (Exposition Center at State Fair Park)

ที่อเมริกาส่วนใหญ่เขาจะละหมาดวันอีดฯ กลางแจ้ง โดยเช่าสนามกีฬาใหญ่ๆ ของเมืองสำหรับวันอีดฯ โดยเฉพาะ

โดย TOM HEINEN, The Milwaukee Journal Sentinel

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

เวสต์อัลลิส, มิลวอล์คกี, รัฐวิสคอนซิน, สหรัฐอเมริกา - เดือนรอมดอนปีนี้ ชาวมุสลิมในเมืองสามารถหาทุนได้กว่า 40 ล้านบาท ซึ่งทางสมาคมอิสลามมิลวอล์คกีบอกว่าจะนำไปซื้ออาคารบริเวณเซ้าท์ไซด์ของมิลวอล์คกีเพื่อทำเป็นโรงเรียนไฮสกูลอิสลามแห่งแรกของเมือง

ตอนนี้ทางสมาคมอิสลามมิลวอล์คกีเป็นเจ้าของโรงเรียนอิสลาม 'สลาม' (Salam School) ซึ่งตั้งอยู่ที่ 4707 S. 13th St. เปิดตั้งแต่อนุบาลถึงเกรด 8 มีนักเรียน 425 คน ตึกใหม่ที่จะซื้อก็ตั้งอยู่ไม่ไกลจากบริเวณโรงเรียนเดิมเท่าไหร่ ทางสมาคมฯ จะปรับปรุงตึกใหม่ให้เป็นส่วนหนึ่งของโรงเรียน

ทางสมาคมฯ ตั้งใจว่าจะเซ็นสัญญาซื้อตึกได้ภายในปีนี้ หรือไม่ก็ต้นปีหน้า ดังนั้นในปีการศึกษาหน้า (ฤดูใบไม้ผลิปี 2008) ก็จะเปิดสอนเกรด 9 และเกรด 10 ได้, กล่าวโดย ออสมัน อัตตา, ประธานสมาคมฯ

โดยปกติแล้วในเดือนรอมดอนของทุกๆ ปี ทางสมาคมฯ จะเก็บเงินซะกาตจากสมาชิกได้เพียงปีละ 20 ล้านบาทเท่านั้น แต่ปีนี้ได้เยอะเป็นพิเศษ คือกว่าสองเท่าของทุกๆ ปี อัตตากล่าวว่า ทางสมาคมฯ จะจ่ายเงินดาวน์ค่าตึกใหม่ราว 48 ล้านบาท ส่วนราคาตึกทั้งหลังนั้นประมาณ 200 ล้านบาท (เฮ้อ! นี่แค่ราคาของอาคารหลังใหม่ของโรงเรียนปอเนาะในอเมริกานะ แล้วหันมาดูปอเนาะบ้านเราสิ! - ผู้แปล)

การรับบริจาคมีขึ้นอีกครั้งในวันอีดฯ เมื่อวันเสาร์ที่ 13 ตุลาคมผ่านมาซึ่งทางสมาคมฯ จัดให้มีการละหมาดวันอีดฯ ขึ้นที่เอ็กโปฯ เซ็นเตอร์ สเตทแฟร์พาร์ค (Exposition Center at State Fair Park)

"หากคุณไม่บริจาค แสดงว่าคุณไม่สนใจกับอนาคตมากนัก" ซีอัท ฮัมดาน, อิหม่ามของสมาคมฯ, กล่าวกับฝูงชนตอนนำละหมาดวันอีดฯ

นาบีล ซาลัส, ประธานหาทุนของสมาคมฯ, คาดว่า การรับบริจาคเฉพาะเมื่อเช้าวันเสาร์น่าจะได้ยอดเงินประมาณ 4 ล้านบาท

มุสลิมถูกบังคับให้บริจาคร้อยละ 2.5 ของรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายประจำปี เป็นหลักการข้อที่สามของศาสนา เรียกว่าการจ่าย "ซะกาต"

โดยปกติเงินซะกาตจะถูกนำไปแจกจ่ายให้คนยากจน (จริงๆ แล้วแบ่งเป็น 8 ประเภท และคนยากจนเป็นเพียงหนึ่งในผู้ได้รับเงินบริจาค - ผู้แปล)

ที่โรงเรียนอิสลาม 'สลาม' เด็กนักเรียนรวบรวมอาหารและของเล่นไว้แจกเด็กยากจนโดยเฉพาะให้กับผู้ลี้ภัยชาวโซมาเลีย, กล่าวโดยวานิส ชาลาบี, ครูใหญ่ของโรงเรียน

"เราเน้นเรื่องนี้กับเด็กๆ เราบอกพวกเขาว่า โลกนี้มิได้หมุนรอบตัวเรา แต่เราต่างหากที่ต้องออกไปช่วยเหลือผู้อื่น" ชาลาบีกล่าว

ที่มา: Signs of growth, giving mark end of Ramadan. The Milwaukee Journal Sentinel: Wisconsin, USA. 13 October 2007.

http://www.jsonline.com/story/index.aspx?id=674362

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com