Home > ตำรวจเตรียมรักษาความปลอดภัยให้ชาวมุสลิมในเมืองแมนเชสเตอร์ฉลองวันอีด

บรรยากาศงานฉลองวันอีดที่รัชโอล์มเมื่อปีที่แล้ว

เด็กๆ มักเช่ารถลีมูซีนมาร่วมงาน

ตำรวจเตรียมรักษาความปลอดภัยให้ชาวมุสลิมในเมืองแมนเชสเตอร์ฉลองวันอีด

Zero tolerance for Eid troublemakers

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

แมนเชสเตอร์, อังกฤษ - ในเทศกาลวันอีดช่วงสุดสัปดาห์นี้ ตำรวจจะตรวจตราอย่างแข็งขันบริเวณ 'โซนเครื่องเทศ' (curry mile) ของเมืองแมนเชสเตอร์

ทุกๆ ปี, คนนับหมื่นจะมารวมตัวกันที่รัชโอล์ม (Rusholme) เพื่อฉลองวันตรุษอีดิลฟิตรีย์ และกรมตำรวจของเมืองกำลังร่วมมือกับชุมชนชาวมุสลิมในเมืองแมนเชสเตอร์, สมาคมธุรกิจรัชโอล์ม, และสภามัสยิด, เพื่อให้การฉลองวันอีดปีนี้เป็นไปอย่างราบรื่น ไม่มีตัวก่อกวน

จอห์น โอ' ฮาร์, ผู้อำนวยการกรมตำรวจจากหน่วยเมโทรแมนเชสเตอร์, กล่าวว่า "วันอีดเป็นเป็นวันสำคัญของชาวมุสลิม และเราก็ภาคภูมิใจที่ย่านรัชโอล์มเป็นจุดสำคัญของชุมชนชาวมุสลิมอังกฤษ เรายินดีต้อนรับผู้มาเยือนย่านนี้และหวังว่าการเฉลิมฉลองจะเป็นที่สนุกสนานแก่ทุกๆ คน"

"ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของกรมตำรวจ, และให้ชาวมุสลิมได้ฉลองวันอีดกันโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย ทางกรมฯ จะจัดสายตรวจจำนวนเพิ่มขึ้นออกมาตรวจตราในคืนวันฉลอง และเราจะจัดการจราจรใหม่ให้รถเลี่ยงถนนวิล์มสโลว์ในช่วงการฉลอง ซึ่งหมายถึงผู้เดินทางผ่านรัชโอล์มต้องใช้เวลานานกว่าเดิมหน่อย"

"ผมอยากบอกให้ผู้อยู่อาศัยในแถบนี้ เด็กนักเรียนที่เพิ่งเข้ามาอยู่แถบนี้ใหม่ๆ, และไม่ค่อยรู้เรื่องงานฉลองวันอีดนี้, ให้มีความอดทนต่อการจราจรที่ไม่สะดวกสบายเหมือนปกติ และให้เกียรติการเฉลิมฉลองเทศกาลของชาวมุสลิม"

ข่าน โมกัล (Khan Moghal), ผู้อำนวยด้านชุมชนสัมพันธ์ของสภาเมืองแมนเชสเตอร์, กล่าวเสริมว่า "เราอยากให้ทุกคนมาร่วมสนุกสนานในเทศกาลแห่งครอบครัว เราหวังว่าผู้มาเยือนจะให้เกียรติกับคนในชุมชน ไม่สร้างความเดือดร้อนในงานนี้"

"ผมอยากบอกให้วัยรุ่นทุกคนที่ตั้งใจมาร่วมงานที่รัชโอล์มได้รับความสนุกสนานแต่อยู่ในจิตวิญญาณของการฉลองวันอีด"

"เราสนับสนุนกรมตำรวจเมืองแมนเชสเตอร์ในมาตรการต่างๆ ที่จะรักษาความสงบเรียบร้อยในงาน"

หนึ่งในมาตรการรักษาความปลอดภัยก็คือ ตรวจตรารถที่เข้ามาในเขตถนนวิล์มสโลว์ นอกจากนั้นก็คือให้รถยนต์แล่นเบี่ยงไปเส้นทางอื่นในช่วงสำคัญของงานฉลองคือ 6 โมงเย็นถึงสี่ทุ่ม

ถนนที่เด็กๆ มาฉลองกันได้แก่ ตลอดแนวถนนวิล์มสโลว์ในรัชโอล์ม, ระหว่างแพล็ตเลนและมอสเลนอีสต์, อย่างไรก็ตาม หากดูจากปีก่อนๆ แล้ว การจราจรติดขัดไปจนถึงใจกลางย่านธุรกิจเมืองแมนเชสเตอร์และฟัลโลว์ฟิลด์โน่นเลย

ปีนี้ยังมีป้ายให้เบี่ยงเส้นทางแก่ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ เพื่อไม่ให้ผ่านเข้ามาในงานฉลอง

ส่วนถนนวิล์มสโลว์จะเปิดตลอดงานฉลอง จะปิดก็ต่อเมื่อมีเสียงเรียกร้อง ส่วนถนนอื่นๆ ที่อาจปิดด้วยได้แก่

  • กราฟตันสตรีท (Grafton Street) ระหว่างอัพเพอร์บุ๊คสตรีทและอ็อกซ์ฟอร์ดโร้ด อนุญาตให้เข้าเฉพาะผู้ที่ไปโรงพยาบาล
  • ฮาร์เธอร์ซิจโร้ด (Hathersage Road) ระหว่างอันสันโร้ดกับอ็อกซ์ฟอร์ดโร้ด อนุญาตให้เข้าเฉพาะผู้ที่ไปโรงพยาบาล

จะมีตำรวจประจำการอยู่ทุกๆ สี่แยก

จอห์น โอ' ฮาร์, ผู้อำนวยการกรมตำรวจจากหน่วยเมโทรแมนเชสเตอร์, สรุปตบท้ายว่า "กรมตำรวจเมืองแมนเชสเตอร์จะดูแลความสงบเรียบร้อยในงานอย่างดี และเราขออวยพรชุมชนชาวมุสลิม 'อีดมูบาร็อก' (Eid Mubarak สุขสันต์วันอีด)"

ที่มา: Zero tolerance for Eid troublemakers. The Asian News: UK. 11 October 2007.

http://www.theasiannews.co.uk/news/s/1019347_zero_tolerance_for_eid_troublemakers_

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com