Home > โรงเรียนในอีกหลายเมืองของเมริกาประกาศหยุดเรียนวันอีด

โรงเรียนในอีกหลายเมืองของเมริกาประกาศหยุดเรียนวันอีด

More Districts Closing on Muslim Holidays

 

โดย DEBRA NUSSBAUM, The New York Times

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

รัฐนิวเจอร์ซีย์ ติดกับมหานครนิวยอร์ก ที่เมืองแพตเตอร์สัน (Patterson เมืองนี้มีมุสลิมอพยพจากอัลบาเนียเยอะ เป็นฝรั่งผิวขาวจากยุโรปตะวันออกที่นับถืออิสลามมากว่า 500 ปีแล้ว ฝรั่งพวกนี้เป็นมุสลิมมาก่อนมาเลเซียและปัตตานีจะรู้จักอิสลามซะอีก - ผู้แปล) เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่โรงเรียนต้องหยุดเรียนในวันโรชฮาชนาห์ (Rosh Hashana) หรือไม่ก็โยมคิพเพอะ (Yom Kipper) วันสำคัญทางศาสนายูดาย (ยิว) แต่ตอนนี้โรงเรียนในเมืองนี้ได้ประกาศหยุดเรียนในวันสำคัญของศาสนาอิสลามด้วยคือ วันอีดทั้งสอง อีดิลฟิตรีย์ (Eid al-Fitr วันเฉลอมฉลองสิ้นสุดเดือนรอมดอน) อีดิลอัดฮา (Eid al-Adha สิ้นสุดพิธีฮัจย์ที่เมกกะ)

พรอสเพกพาร์ค (Prospect Park) อีกเมืองหนึ่งในรัฐนิวเจอร์ซีย์ โรงเรียนที่นี่ปิดในเทศกาลของชาวมุสลิม 3 วันคือ วันแรกของเดือนรอมดอน (งงมั้ย? ปิดทำไม? - ผู้แปล), วันสิ้นสุดรอมดอน (อีดิลฟิตรีย์), และ อีดิลอัดฮา

เมืองแอตแลนติกซิตี้ (Atlantic City) เมืองคาสิโนของรัฐนิวเจอร์ซีย์ ประกาศให้โรงเรียนหยุดในเทศกาลวันอีดทั้งสองของชาวมุสลิมมาสามปีแล้ว

และปีนี้, เป็นปีแรก, ที่คลิฟฟ์ไซด์พาร์ค (Cliffside Park) เมืองในรัฐนิวเจอร์ซีย์อีกเช่นกัน ประกาศให้โรงเรียนหยุดเรียนในวันอีดิลฟิตรีย์ ฉลองสิ้นสุดรอมดอน

ปรากฎการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะการเคลื่อนย้ายประชากรในหลายๆ ชุมชน และการให้โรงเรียนหยุดเรียนในวันเทศกาลของชาวมุสลิมแม้จะมีจำนวนเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนเมืองทั้งหมด แต่ก็เติบโตอย่างรวดเร็วในนิวเจอร์ซีย์

อย่างไรก็ตามการหยุดเรียนในวันเทศกาลของชาวมุสลิมในภูมิภาคนี้ไม่ได้มีมากนักเมื่อเทียบกับประชากรมุสลิมที่มีขนาดใหญ่มากในบางเมือง สมาคมคณะกรรมการโรงเรียนในเขตลองไอส์แลนด์ รัฐนิวยอร์ก, รัฐคอนเนกติกัต, และเมืองเวสเชสเตอร์, บอกว่าเท่าที่รู้ไม่มีโรงเรียนใดในเขตที่กล่าวมาประกาศหยุดเรียนวันอีด

แต่ไม่ใช่ที่รัฐนิวเจอร์ซีย์, ซึ่งมีประชากรมุสลิมอาศัยอยู่ราว 400,000 คน, อย่างเมืองแพตเตอร์สันที่น่าจะมีนักเรียนมุสลิมประมาณหลายพันคน, กล่าวโดย ดร.ฮานี วาย. อาวาดุลลาฮ์, ศาสตราจารย์ด้านเคมี มหาวิทยาลัยมอนต์แคลร์สเตท และเป็นประธานองค์กร Arab American Civic Organization มากว่าสิบปี

"แนวโน้มที่เห็นนี้เป็นเพียงช่วงเริ่มต้นเท่านั้น" ดร.อาวาดุลลาฮ์กล่าวถึงวันหยุดโรงเรียน "ฉันว่าอีกหน่อยคุณจะเห็นแบบนี้ (โรงเรียนหยุดเรียนในวันอีด) ทั่วทั้งอเมริกา"

เมื่อกว่า 20 ปีก่อนเป็นเรื่องปกติที่โรงเรียนจะหยุดในวันสำคัญของชาวคริสเตียน ส่วนเมืองไหนที่มีชาวยิวเยอะก็จะหยุดวันโรชฮาชนาห์และโยมคิพเพอะด้วย, กล่าวโดย ดร.แบรี เออร์เซก, ผู้อำนวยการบริหารชั่วคราวของสมาคมบริหารกิจการโรงเรียนของรัฐนิวเจอร์ซีย์ (New Jersey Association of School Administrators)

แม้ทางสมาคมการศึกษาและรัฐมิได้สำรวจปฏิทินวันหยุดของโรงเรียน แต่นักการศึกษาเห็นพ้องต้องกันว่าหลายๆ เมืองเริ่มเพิ่มโรชฮาชนาห์และโยมคิพเพอะเป็นวันหยุดของโรงเรียนเมื่อประมาณสิบปีก่อน และอีกหลายเมืองได้ให้โรงเรียนเพิ่มวันหยุดของชาวมุสลิมเข้าไปด้วย

"เรื่องนี้มันก็ขึ้นกับความต้องการของชุมชน และทุกชุมชนก็มีความแตกต่างกัน" ดร.เออร์เซกกล่าว "คุณต้องให้ความสนใจกับชุมชนคุณและความต้องการของคนในชุมชน ปฏิทินวันหยุดย่อมมีข้อถกเถียงเสมอ"

กระทรวงศึกษาธิการของรัฐบาลกลางจะออกปฏิทินรายชื่อวันหยุดใหม่ๆ ของโรงเรียนมาทุกปี ซึ่งอาจรวมวันเทศกาลทางศาสนาที่เด็กนักเรียนต้องหยุดเรียนเพื่อประกอบกิจกรรมทางศาสนา รายชื่อวันหยุดของปีนี้มีถึง 75 วัน ซึ่งรวมวันใหม่ๆ ที่เพิ่งใส่เข้ามาด้วยเช่น All Saints Day, the Hindu Ganesha Chaturthi (วันของชาวฮินดู), Kwanzaa, Passover, Buddah's birthday (วันเข้าพรรษา), และ Armenian Memorial Day (วันรำลึกของชาวอาร์เมเนียน)

"ลิสต์รายชื่อวันหยุดโตขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี" ไมค์ ยาเปิล, โฆษกสมาคมคณะกรรมการบริหารโรงเรียนรัฐนิวเจอร์ซีย์, กล่าว "เมื่อไม่กี่ปีก่อนมีเพียง 50 วัน ตอนนี้มี 75 วันแล้ว"

ที่พาสเสกเคาน์ตี (Passaic) วันหยุดโรงเรียนมีคริสต์มาส, อีสเตอร์ (คริสเตียน), โรชฮาชนาห์ (ยิว), โยมคิพเพอะ (ยิว), และ Deepavali (ฮินดู), บางปีก่อนหน้านี้มีหยุดในวัน Feast of the Epiphany, หรือไม่ก็ Three Kings Day, ในเดือนมกราคมด้วย

"จากการที่เป็นเมืองที่ประชากรหลากหลาย การทำปฏิทินวันหยุดแต่ละปีจึงท้าทายพอสมควร" ดร.โรเบิร์ต เอช. โฮลส์เตอร์, นักการศึกษาของพาสเสกเคาน์ตีกล่าว

จากนักเรียนทั้งหมด 13,000 คน มีนักเรียนก่อนอนุบาลจนถึงไฮสกูลถึงร้อยละ 84 เป็นเด็กฮิสแพนนิก ที่เหลือเป็นอินเดียและผิวดำ, ดร.โฮลสเตอร์กล่าว แถมยังมีชุมชนชาวยิวอร์โธดอกซ์ที่มีเด็กๆ ชั้นพรีสกูลในจำนวนที่โตขึ้นมากๆ

จำนวนนักเรียนมิใช่กฎเกณฑ์เดียวที่เอามาจัดปฏิทินประจำปี "ไม่ใช่แค่นักเรียนอย่างเดียวอีกต่อไป" ดร.โฮลสเตอร์กล่าว "ขึ้นอยู่กับครูและเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนด้วย หากโรงเรียนต้องการให้หยุดในวันหยุดยิว ที่นั่นก็ต้องมีชาวยิวอย่างน้อย 100 คน"

เมืองแพตเตอร์สันและเมืองเทรนตันเป็นเมืองแรกๆ ที่ให้โรงเรียนหยุดเรียนในวันเทศกาลของชาวมุสลิม เมืองเทรนตันเริ่มหยุดเรียนในวันอีดิลฟิตรีย์ช่วงต้นทศวรรษ 1990 ส่วนแพตเตอร์สันเริ่มหยุดวันอีดิลฟิตรีย์ช่วงกลางทศวรรษ 1990

และในปี 1999 ก็เริ่มหยุดในวันอีดิลอัดฮาเพิ่มเข้าไปอีกวันหนึ่ง, กล่าวโดย ลอรา คอนสเตเบิล, โฆษกของเมืองกล่าว เธอคาดว่าที่นั่นมีประชากรเด็กเชื้อสายอาหรับราวร้อยละ 5

การต่อสู้เพื่อให้เพิ่มวันอีดเป็นวันหยุดของโรงเรียนในเมืองคลิฟฟ์ไซด์พาร์ค "ใช้ระยะเวลายาวนานมาก" อัฟชีน ชัมซี กล่าว, เขาเป็นผู้อำนวยการด้านชุมชนสัมพันธ์ของสภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม หรือ CAIR (the Council on American-Islamic Relations) สาขานิวเจอร์ซีย์

"เราหวังว่าอีกหลายเมืองจะให้วันเทศกาลของมุสลิมเป็นวันหยุดโรงเรียนด้วย" เธอกล่าว "อเมริกาเป็นประเทศแห่งหลากหลายศรัทธา และนิวเจอร์ซีย์เป็นรัฐที่ยิ่งใหญ่และประทับใจของผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ"

ดร.อาวาดุลลาฮ์จาก the Arab American Civic Organization กล่าวว่า เรื่องนี้มิใช่เรื่องโรงเรียนฉลองในวันสำคัญของศาสนาต่างๆ แต่หมายถึงการที่นักเรียนต้องขาดเรียน อย่างที่มหาวิทยาลัยมอนต์แคลร์สเตทที่ดร.อาวาดุลลาฮ์สอนอยู่ ทุกๆ ปีทางผู้บริหารมหาวิทยาลัยได้ขอให้เธอบอกกับเพื่อนอาจารย์ว่าวันไหนเป็นเทศกาลของชาวมุสลิม เพื่อที่คณาจารย์จะได้จัดสอบในช่วงเวลาที่เหมาะสม

เมื่อสี่ปีก่อน, เมืองพรอสเพกพาร์ค (Prospect Park) ได้ตัดสินใจประกาศให้โรงเรียนหยุดเรียนในวันแรกและวันสิ้นสุดเดือนรอมดอน, กล่าวโดย เจมส์ เอฟ. บาริอัล, นักการศึกษาของพรอสเพกพาร์ค, กล่าว เขาบอกว่าในจำนวนนักเรียน 840 คนของเมือง, ตั้งแต่ก่อนอนุบาลถึงไฮสกูล, มีถึงร้อยละ 25 เป็นเด็กมุสลิม

"เราเริ่มจากดูแนวโน้มและนับจำนวนเด็กนักเรียนที่ขาดเรียน" เขากล่าว "ซึ่งทำให้เราต้องสอนเพิ่มเติมหลายวิชา และนั่นเป็นการเสียเวลาไปทั้งวัน เราได้รับข้อร้องเรียนเรื่องนี้เยอะ ตอนนี้ให้หยุดในวันอีดกันแล้ว เด็กๆ ก็ไม่ต้องขาดเรียน" 

ที่มา: More Districts Closing on Muslim Holidays. The New York Times: New York, USA. 7 October 2007.

http://www.nytimes.com/2007/10/07/nyregion/nyregionspecial2/07mainnj.html?ref=nyregionspecial2

..................................................................................................................................................................

อ่านเพิ่มเติม:

มุสลิมบัลติมอร์รณรงค์ให้วันอีดเป็นวันหยุดของโรงเรียน

เนเธอร์แลนด์: โรงเรียนให้วันเทศกาลของมุสลิมเป็นวันหยุด  

โรงเรียนในอีกหลายเมืองของเมริกาประกาศหยุดเรียนวันอีด  

โรงเรียนคลิฟไซด์พาร์ค รัฐนิวเจอร์ซีย์ ให้วันอีดเป็นวันหยุดโรงเรียน

โรงเรียนในเพลนฟิลด์ประกาศให้วันอีดเป็นวันหยุดโรงเรียน  

 

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online: 4 Visitors  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com