Home > มุสลิมบริจาคช่วยเหลือคนไร้บ้านในอเมริกา 25,000 คนช่วงรอมดอน

มุสลิมบริจาคช่วยเหลือคนไร้บ้านในอเมริกา 25,000 คนช่วงรอมดอน

Ramadan Effort Feeds 25,000 U.S. Homeless

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา - สุดสัปดาห์นี้ กลุ่มองค์กรช่วยเหลือบรรเทาทุกข์อิสลามได้ทำแคมเปญทั่วสหรัฐอเมริกาเพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้าน (โฮมเลส = homeless) กว่า 25,000 คน

งานนี้จัดขึ้นใน 19 เมืองใหญ่ทั่วสหรัฐฯ โต้โผของงานคือองค์กรบรรเทาทุกข์อิสลามของสหรัฐฯ (Islamic Relief-USA) สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่บัวนาพาร์ค รัฐคาลิฟอร์เนีย

วัน Humanitarian Day ของทางกลุ่มองค์กรมุสลิมปีนี้จัดทั้งวันเสาร์และอาทิตย์ มีชาวมุสลิมอาสาสมัครเข้าร่วมงานมากมาย พวกเขาออกไปช่วยแจกจ่ายอาหาร เสื้อผ้า และยารักษาโรค แก่ผู้ที่ยากจนที่สุดในอเมริกา แม้ว่าเหล่าอาสาสมัครทุกคนจะถือศีลอดในช่วงรอมดอนด้วยก็ตาม

ปีนี้เป็นปีที่สามติดต่อกันที่นักกิจกรรมขององค์กรบรรเทาทุกข์อิสลามได้จัดงาน Humanitarian Day ในเดือนรอมดอน ปีที่แล้วแม้พวกเขาต้องถือศีลอดในตอนกลางวัน แต่อาสาสมัครมุสลิมก็ออกไปเดินแจกจ่ายอาหารและสิ่งของจำเป็นแก่คนไร้บ้าน 18,000 คนในเมืองใหญ่ทั้งหลาย

ปีนี้พวกเขาก็ทำเหมือนในปี 2006 นักกิจกรรมมุสลิมให้ความสนใจกับคนไร้บ้านใกล้ชุมชนที่ตัวเองอาศัยอยู่ พวกเขานำอาหารร้อนๆ และสิ่งของจำเป็นเช่น เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่ม และของเล่นสำหรับเด็ก ไปแจก

และด้วยความช่วยเหลือจากหน่วยงานของรัฐ พวกเขาได้จัดให้มีการตรวจหาเชื้อเอดส์ฟรีด้วย รวมทั้งฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

ปีที่แล้วทางองค์กรได้ร่วมกับองค์กรอื่นๆ อีกราว 100 องค์กรจัดงานช่วยเหลือคนไร้บ้านทั่วทั้งสหรัฐฯ, คลารีน เมนซีส์, ผู้จัดการโครงการขององค์กรบรรเทาทุกข์อิสลาม, กล่าว

"นี่คือสิ่งที่ฉันหวังว่าจะทำไปตลอดชีวิต" อาสาสมัครคนหนึ่งกล่าว "การได้ออกมาช่วยเหลือผู้ที่ด้อยโอกาสด้วยตัวเองช่างต่างกันกับการบริจาคทานซะกาตมาก" (ซะกาตคือทานบังคับที่มุสลิมต้องคืนให้กับสังคมทุกปี คิดจากร้อยละ 2.5 ของรายได้หักค่าใช้จ่ายของปีนั้น - ผู้แปล)

จากรายงานของ Census Bureau ของทางการสหรัฐฯ ที่ออกมาเมื่อเดือนที่แล้วพบว่า ในปี 2006 มีชาวอเมริกันกว่า 36 ล้านคน, หรือร้อยละ 13 ของประชากรสหรัฐฯ, ถือว่าเป็นคนยากจน

ในบรรดาผู้ที่ถูกทางการจัดว่าเป็น "คนยากจน" นี้ 1 ใน 3 เป็นเด็ก ส่วนใหญ่ไม่ใช่คนผิวขาวเช่น ชาวผิวดำ, ละตินอเมริกัน, และชาวเอเชีย

ส่วนครัวเรือนที่ร่ำรวยที่สุดร้อยละ 20 แรกมีรายได้ถึงร้อยละ 50 ของรายได้ของทั้งประเทศ ในขณะที่ครัวเรือนที่รายได้ต่ำสุดร้อยละ 20 สุดท้ายมีรายได้เพียงร้อยละ 3 ของรายได้ทั้งประเทศ

จากรายงานพบอีกว่า ชาวอเมริกันผิวขาว (ที่ไม่ใช่ฮิสแพนนิก) ร้อยละ 8, ชาวเอเชียร้อยละ 10, ชาวฮิสแพนนิกร้อยละ 20, และชาวผิวดำร้อยละ 24, จัดเป็น "คนยากจน"

จากตัวเลขที่น่าตกใจดังกล่าว ทำให้องค์กรต้านความยากจนทั้งหลายแสดงข้อเรียกร้องให้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ และยังเรียกร้องให้ทางสมาชิกสภาคองเกรสทำให้ค่าแรงขั้นต่ำเป็น "ค่าแรงที่ทำให้คนใช้ชีวิตอยู่ได้จริงๆ"

"การขจัดความยากจนไม่ใช่วิทยาศาสตร์ล้ำลึก" โรเบอร์ตา สพีเวก จากองค์กร American Friends Service Committee กล่าว องค์กรของเธอเป็นของชาวคริสต์เควกเกอร์ (Quaker - เป็นชาวคริสต์นิกายหนึ่งที่น่าทึ่งมาก พวกเขาปฏิเสธความรุนแรงทุกรูปแบบ แม้โดนกระทำก็จะไม่ใช้ความรุนแรงตอบโต้ พวกนี้มีมากในอเมริกาและอังกฤษ - ผู้แปล)

"เราต้องแก้ไขระยะยาวด้วยการลงทุนในการศึกษา สาธารณสุข ฝึกงาน" เธอกล่าวเพิ่มเติมในข่าวแถลงซึ่งได้ตั้งคำถามเรื่องการรุกรานอิรักของสหรัฐฯ ที่ทางองค์กรคาดว่าผลาญเงินของผู้เสียภาษีชาวสหรัฐฯ ไปถึงวันละ 700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (เท่ากับ 28,000 ล้านบาทต่อวัน ลองเอา 4 ปีครึ่งคูณเข้าไปสิ - ผู้แปล)

ในทางตรงกันข้าม ความพยายามขององค์กรบรรเทาทุกข์อิสลามในเดือนรอมดอนไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่เน้นเรื่องศาสนาซะมากกว่า

"เป้าหมายแรกของฉันมิได้เพียงไปแจกเสื้อหรือสิ่งของจำเป็น" หนึ่งในอาสาสมัครกล่าว "ฉันต้องการเห็นรอยยิ้มบนใบหน้าของพวกเขา และนำความหวังไปให้พวกเขา คนไร้บ้านช่างสุภาพและมีอารมณ์ขันจนฉันอดยิ้มกับตัวเองไม่ได้"

ปีนี้องค์กรบรรเทาทุกข์อิสลามจัดงานบริจาคอาหารและสิ่งของแก่คนไร้บ้านในเมืองใหญ่ต่างๆ ได้แก่ Baton Rouge, Louisiana; Boston; Chicago; Dallas; Detroit; Elizabeth, New Jersey; Fort Thompson, South Dakota; Houston; Kalamazoo, Michigan; Las Vegas; Minneapolis; New Orleans; New York; Philadelphia; Phoenix; Seattle; and Washington, DC.

ที่มา: Ramadan Effort Feeds 25,000 U.S. Homeless. OneWorld.net: USA. 2 October 2007.

http://us.oneworld.net/article/view/153780/1/4536

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com