Home > เด็กนักเรียนไฮสกูลเขตบรองซ์ นิวยอร์ก แสดงศรัทธาในเดือนรอมดอน

รูเบน ดิแอซ จูเนียร์ (Ruben Diaz Jr.) ส.ส.พรรคเดโมแครตของเขตเซ้าท์บรองซ์ นิวยอร์ก สนับสนุนให้ประกาศให้วันอีดทั้งสองเป็นหยุดประจำปีของโรงเรียนทั่วอเมริกา

เด็กนักเรียนไฮสกูลเขตบรองซ์ นิวยอร์ก แสดงศรัทธาในเดือนรอมดอน

Bronx schools helping Muslim students during Ramadan

โดย DORIAN BLOCK, New York Daily News

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา - เนื่องจากร้อยละ 12 ของเด็กนักเรียนในโรงเรียนพับลิกสกูล (โรงเรียนของรัฐบาล) นับถือศาสนาอิสลาม และกำลังถือศีลอดในเดือนรอมดอน โรงเรียนไฮสกูล (มัธยมปลาย) ในเขตบรองซ์ (Bronx) ของนครนิวยอร์กเลยพยายามจัดที่ทางในโรงเรียนให้เหมาะสมกับเด็กๆ มุสลิมที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นี้

นักเรียนจำนวนมากจากโรงเรียนบรองซ์ไฮสกูลด้านวิทยาศาสตร์ (Bronx High School of Science) ละหมาดโดยใช้เสื้อแจ็กเก็ตของตัวเองเป็นพรมละหมาด (มาชาอัลลอฮ!!) ในบริเวณด้านหลังของคาเฟทีเรียของโรงเรียน

"เรามิได้ประกาศให้พวกเขาไปใช้พื้นที่นี้ เพราะ (ตามกฎแล้ว) เราทำไม่ได้ แต่ก็ปล่อยให้พวกเขาทำแบบเลยตามเลย เราให้ละหมาดที่นั่นได้ตลอดเวลา" ฟีบี คูเปอร์ ผู้ช่วยครูใหญ่กล่าว "เราจัดหาสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดให้เด็กๆ เท่าที่เราจะหาได้"

รอมดอนเป็นเดือนศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม เป็นเดือนที่ 9 ของปฏิทินอิสลาม ซึ่งเชื่อว่าอัล-กุรอานได้ถูกลงมาให้ศาสนฑูตในเดือนนี้ ปีนี้รอมดอนเริ่มต้นวันที่ 13 กันยายน

เด็กวัยรุ่นและผู้ใหญ่จะถือศีลอดตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก ส่วนกลางคืนไปละหมาดที่มัสยิด

ในขณะที่การปฏิบัติศาสนกิจดังกล่าวของเด็กนักเรียนมุสลิมอาจขัดแย้งกับการแยกศาสนจักรออกจากอาณาจักรอย่างเด็ดขาดตามรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ แต่โรงเรียนในเขตบรองซ์ก็พยายามช่วยเหลือเด็กมุสลิมในการปฏิบัติศาสนกิจเท่าที่จะช่วยได้

ที่โรงเรียน Validus Preparatory Academy บนถนนบาร์ธเกต เด็กนักเรียนต้องไปออกทริปภาคสนาม เพื่อนนักเรียนจะช่วยเด็กนักเรียนมุสลิมแบกเป้หนักๆ ตอนปีนเขา แถมยังหาที่ทางในป่าให้พวกเขาได้ละหมาดทั้ง 5 เวลาด้วย, เอริกา เครน, ครูพลศึกษา, กล่าว

ทางกระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายว่า โรงเรียนสามารถอำนวยความสะดวกเรื่องศาสนาได้ แต่ต้องไม่ใช่สอนศาสนา

หนึ่งในสัญญาณของการเติบโตอย่างรวดเร็วของจำนวนเด็กนักเรียนมุสลิมในบรองซ์ก็คือการที่บรรดาผู้ปกครองและกลุ่มต่างๆ ของชุมชนได้เรียกร้องให้วันอีดทั้งสอง (อีดิลฟิตรีย์และอีดิลอัดฮา) เป็นวันหยุดของโรงเรียนทั่วอเมริกา

ตอนนี้หลายๆ โรงเรียนในรัฐนิวเจอร์ซีย์ก็ทำแล้ว แต่กระทรวงศึกษาธิการสหรัฐฯ ก็ยังไม่ยอมใส่วันอีดทั้งสองให้เป็นวันหยุดในปฏิทินของโรงเรียน

"การให้วันอีดทั้งสองเป็นวันหยุดประจำปีของโรงเรียนเป็นเครื่องหมายว่าเราได้ตระหนักถึงเด็กรุ่นใหม่ กลุ่มประชากรเด็กมุสลิมที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ และเราให้เกียรติต่อวันเทศกาลและศาสนาของพวกเขาเหมือนที่เราให้เกียรติต่อศาสนาอื่น" รูเบน ดิแอซ จูเนียร์ (Ruben Diaz Jr., D-South Bronx) กล่าว, เขาเป็นส.ส.พรรคเดโมแครตของเขตเซ้าท์บรองซ์

สำหรับ ไฟซาล คัยยัม, วัย 16, เด็กนักเรียนของบรองซ์ไฮสกูลด้านวิทยาศาสตร์และเป็นสมาชิกของสมาคมเด็กนักเรียนมุสลิมของโรงเรียน, บอกว่าการให้วันอีดเป็นหยุดประจำปีของโรงเรียนจะทำให้เขาไม่ต้องขาดเรียน ซึ่งสองปีก่อนหน้านี้เขาขาดเรียนในวันอีด และปีนี้เขาก็จะหยุดอีกเช่นกัน

"ผมเป็นมุสลิม" เขาพูด "ผมไม่ฉลองคริสต์มาสและก็ไม่ฉลองโรชฮาชนาห์ (ของยิว) แต่ผมก็ให้เกียรติกับเทศกาลทั้งสอง และผมหวังว่าคนอื่นควรจะรู้สึกแบบนี้กับเทศกาลในศาสนาของผมด้วย"

ที่มา: Bronx schools helping Muslim students during Ramadan. New York Daily News: New York, USA. 2 October 2007.

http://www.nydailynews.com/boroughs/bronx/2007/10/02/2007-10-02_bronx_schools_helping_muslim_students_du-1.html

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com