Home > ประธานาธิบดีฝรั่งเศสร่วมละศีลอดที่มัสยิดกลางของกรุงปารีส

ประธานาธิบดีฝรั่งเศสร่วมละศีลอดที่มัสยิดกลางของกรุงปารีส

Sarkozy Joins French Muslim Iftar

  

นายนิโกลาส์ ซาร์โกซี (Nicolas Sarkozy) ประธานาธิบดีฝรั่งเศส, คนที่สองจากซ้าย, ได้รับการต้อนรับจากเด็กหญิงมุสลิมตัวน้อยๆ ด้วยนมแก้วหนึ่งและผลอินทผลัม ที่มัสยิดกลางของกรุงปารีส

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ปารีส, ฝรั่งเศส - เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา นายนิโกลาส์ ซาร์โกซี (Nicolas Sarkozy) ประธานาธิบดีฝรั่งเศสได้เข้าร่วมงานละศีลอดของชาวมุสลิมที่มัสยิดกลางของกรุงปารีส เขาบอกว่าจะยืนหยัดต่อสู้เพื่อสิทธิของชาวมุสลิมในประเทศเซคูลาร์ (เน้นทางโลก) อย่างฝรั่งเศส

"ผมจะอยู่ข้างพวกคุณเพื่อปกป้องสิทธิของคุณ และผมขอให้คุณยืนอยู่ข้างผมเพื่อทำหน้าที่ของคุณเองให้ลุล่วงไป" ซาร์โกซีกล่าวกับนักวิชาการมุสลิมอาวุโส, รายงานโดย Agence France-Presse (AFP)

"แม้แต่ในคณะรัฐบาลของผมเอง ก็มีบางคนถือศีลอด" ในเดือนรอมดอน, เขากล่าวกับชาวมุสลิมในมัสยิดที่เก่าแก่ที่สุดของฝรั่งเศส ซึ่งเปิดเมื่อปี 1926 ที่ละตินควอเตอร์ของกรุงปารีส

"สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่า จากบนสุดถึงล่างสุดของสังคมเรา อิสลามคือส่วนหนึ่งในนั้น บางคนอาจไม่ถูกใจบางอย่างที่ผมทำ แต่เชื่อเถอะ อิสลามก็คือฝรั่งเศส!"

ฝรั่งเศสมีประชากรมุสลิมราว 6-7 ล้านคน เป็นชุมชนมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

หลังรับตำแหน่งประธานาธิบดี ซาร์โกซีได้แต่งตั้งชาวมุสลิมสามคนให้นั่งในตำแหน่งรัฐมนตรี (ราชีดา ดาตี ดำรงตำแหน่งสูงสุดคือ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม - ผู้แปล), ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์การเมืองฝรั่งเศส

คุณค่าแห่งความเป็นฝรั่งเศส

ซาร์โกซีบอกต่อไปว่า เขาคาดหวังให้พลเมืองฝรั่งเศสทุกคนต้องเคารพคุณค่าแห่งความเป็นฝรั่งเศส เช่นการแยกศาสนจักรกับอาณาจักร

ปี 2004 ฝรั่งเศสได้ออกกฎหมายห้ามคลุมฮิญาบและใส่เครื่องหมายใดๆ ก็ตามในโรงเรียนรัฐบาล, ซึ่งทำให้หลายประเทศในยุโรปพยายามทำตาม

ซาร์โกซียังประณามผู้ก่อความรุนแรงที่ทำลายภาพพจน์ของศาสนาอิสลามอันทรงเกียรติ

ผมไม่เคยทรยศต่อคำมั่นที่ให้ไว้ว่าจะสนับสนุนอิสลามในฝรั่งเศส และต่อสู้กับพวกนิยมความรุนแรงด้วยทุกอย่างที่ผมมี สองอย่างนี้ต้องเดินไปด้วยกัน" เขากล่าว

"พวกนิยมความรุนแรงไม่ต้องการให้เกิดความสงบสุขในประเทศของเรา ผู้ที่ทำร้ายผู้อื่นในนามของอิสลามและผลักดันให้โลกนี้เข้าไปสู่สงครามศาสนาต่างหากที่กำลังทำลายอิสลาม"

ซาร์โกซีได้ตั้งกองทุนจำนวนมากเพื่อก่อสร้างมัสยิด ตั้งองค์กรชาวมุสลิมในฝรั่งเศส แต่ก็มีพวกวิจารณ์ว่าซาร์โกซีกำลังเล่นการเมือง

 

ที่มา:Sarkozy Joins French Muslim Iftar. IslamOnline.net. 2 October 2007.

http://www.islamonline.net/servlet/Satellite?c=Article_C&cid=1190886030173&pagename=Zone-English-News/NWELayout

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com