Home > ผู้นำมุสลิมชิคาโกใช้รอมดอนรณรงค์หยุดบุหรี่

ผู้นำมุสลิมชิคาโกใช้รอมดอนรณรงค์หยุดบุหรี่

Muslim leaders using Ramadan to push anti-smoking message

โดย Madhu Krishnamurthy | Daily Herald Staff, Chicago

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ชิคาโก, สหรัฐอเมริกา - เกือบ 13 ชั่วโมงต่อวันในช่วงรอมดอนที่มุสลิมต้องละเว้นจากการกิน ดื่ม และความบันเทิงอื่นๆ

ชาวมุสลิมจำนวนมากเลยใช้โอกาสเดือนศักดิ์สิทธิ์นี้ในการหยุดนิสัยไม่ดีชั่วคราว - นั่นคือการสูบบุหรี่

ตอนนี้องค์กรมุสลิม 3 กลุ่มในชิคาโก, มีกลุ่มแพทย์ด้วย, ได้รณรงค์ให้สิงห์อมควันทั้งหลายที่ต้องหยุดสูบบุหรี่ช่วงถือศีลอด -- ให้หยุดไปตลอดกาลเลย

รอมดอนที่อเมริกาเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน สิ้นสุดเมื่อเห็นดวงจันทร์ของเดือนถัดไป

"เราคิดว่าไหนๆ ก็ไม่สูบช่วงถือศีลอดตอนกลางวันแล้ว ก็ถือว่าครึ่งทาง ก็รณรงค์ให้หยุดไปตลอดเลยดีกว่า ไม่ยาก" ชีราส มาลิก กล่าว, เขาเป็นผู้อำนวยการของสมาคมแพทย์มุสลิมแห่งอเมริกาเหนือ สำนักงานใหญ่อยู่ที่ลอมบาร์ด

ทางสมาคมแพทย์มุสลิมได้แจกใบปลิว จัดสัมมนา เกี่ยวกับผลร้ายจากการสูบบุหรี่ และผลดีของการหยุดสูบบุหรี่ การรณรงค์มีทั้งที่มัสยิด โรงเรียนอิสลาม และศูนย์กิจกรรมชุมชน โดยมีเป้าหมายที่ชาวมุสลิม 400,000 คนในเมืองชิคาโกและชานเมือง

การรณรงค์ดังกล่าวอย่างน้อยๆ ก็ได้เปลี่ยน ทาริก คาวาจา แห่งลิงคอล์นวู้ด, วัย 49, ผู้เป็นสิงห์อมควันมานานกว่า 14 ปี เขาเลิกบุหรี่ได้ในวันที่สองของเดือนรอมดอนปีนี้

"ตอนถือศีลอดทั้งวัน ผมไม่รู้สึกอยากสูบบุหรี่เลย" คาวาจากล่าว เขาเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์อูรดูไทมส์รายสัปดาห์ จำหน่ายแถบชิคาโกและชานเมือง "จากนั้นผมคิดว่าก็ในเมื่อหยุดสูบบุหรี่ได้ทั้งวันไม่เห็นเป็นไร งั้นหยุดสูบไปตลอดชีวิตเลยก็แล้วกัน"

มุมมองของอิสลาม

นักวิชาการมุสลิมทั้งยุคปัจจุบันและในอดีตเห็นพ้องต้องกันว่าควรมองว่าบุหรี่เป็นของ "หะรอม" หรือเป็นสิ่งต้องห้ามตามกฎหมายอิสลาม เช่นเดียวกับอัลกอฮอล์และการพนัน

แต่ไม่เหมือนอัลกอฮอล์ตรงที่ไม่มีส่วนไหนของอัล-กุรอานเลยที่ห้ามการสูบบุหรี่

"การสูบบุหรี่โดยทั่วไปถือว่าไม่ดีตามหลักอิสลามในแง่ของการคำนึงถึงสุขภาพที่ดี" อาห์เมด รีบับ กล่าว, เขาเป็นผู้อำนวยการของสภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม (CAIR) สาขาชิคาโก

รีบับบอกว่าแม้อัล-กุรอานไม่ได้ห้ามการสูบบุหรี่ แต่นักวิชาการอิสลามเห็นพ้องต้องกันว่าควรห้ามเพื่อสุขภาพ

ศรัทธาและการถือศีลอดช่วย จินนิวีฟ ฮุสตัน (Genivieve Huston), สาววัย 27, อย่างมาก เธอเป็นสาวไอริช-อเมริกันเพิ่งเปลี่ยนมารับอิสลาม และการถือศีลอดทำให้เธอต้องหยุดบุหรี่ช่วงกลางวัน

"พอละศีลอดในตอนหัวค่ำ ฉันหิวบุหรี่ขึ้นมาทันที" เธอบอก "ร่างกายมันเรียกร้อง แต่การที่ฉันต้องมีวินัยในการถือศีลอดตลอดทั้งวันช่วยได้เยอะมาก ทำให้สูบบุหรี่น้อยลง และฉันต้องพึ่งศาสนาเพื่อให้ตัวเองผ่านพ้นภาวะติดบุหรี่อย่างหนักไปได้"

ฮุสตันหวังว่าเธอจะเลิกสูบบุหรี่ได้สนิทก่อนสิ้นสุดรอมดอนปีนี้

"ฉันว่ามันก็เป็นเรื่องเดียวกัน - ทั้งเรื่องสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกาย เพราะทุกอย่างในอัล-กุรอานเกี่ยวข้องกับทั้งสองเรื่องเลย" เธอกล่าว

รณรงค์หยุดบุหรี่

การรณรงค์ให้คนหยุดสูบบุหรี่ก็เพื่อสุขภาพที่ดี, เจ้าหน้าที่กล่าว

ผู้นำมุสลิมบอกว่าการสูบบุหรี่เป็นเรื่องปกติในสังคมมุสลิมบางแห่งโดยเฉพาะในวัฒนธรรมของชาวเอเชียใต้ (อินเดีย, ปากีสถาน) และเมดิเตอร์เรเนียน เพราะการเคี้ยวใบยาสูบหรือสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่เป็นที่ยอมรับของสังคมที่นั่น แต่พวกเขาถือว่าไม่อันตรายต่อสุขภาพด้วย

ทัศนคติแบบนี้แหละที่ผู้นำมุสลิมที่ชิคาโกต้องการเปลี่ยน

"เราอยากเห็นว่าทัศนคติที่ยอมรับการสูบบุหรี่นี้มีน้อยลงและน้อยลงเรื่อยๆ เพื่อผลดีต่อสุขภาพของทุกคน" รีบับกล่าว

มัสยิดเป็นสถานที่สำคัญสำหรับการณรงค์นี้

เรื่องนี้น่าสนับสนุนอย่างยิ่ง, วาซีม อิฟเตการ์ กล่าว, เขาเป็นอดีตสิงห์อมควันคนหนึ่งและเป็นประธานมัสยิดอิสลามมิกฟาวเดชันนอร์ธโมสค์ที่ลิเบอร์ตีวิลล์

"เป็นหน้าที่นะ" อิฟเตการ์บอก "หากสังคมป่วย เราก็ป่วยด้วย"

อิฟเตการ์บอกว่า ทางมัสยิดได้จัดสัมมนาในวันอาทิตย์เรื่องสุขภาพ ซึ่งเรื่องบุหรี่เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องเอามาพูด เขามองว่าไม่น่าจะมีการต่อต้านจากสิงห์อมควัน

"คนจำนวนมากรู้ว่าการสูบบุหรี่ไม่ใช่เรื่องดี" เขากล่าว "แต่ทำไงได้ล่ะ ก็มันติดไปแล้ว การรณรงค์ช่วงรอมดอนนี้ดีสำหรับทุกคนมาก แม้บังคับกันไม่ได้ แต่มีประโยชน์มากทีเดียว"

การรณรงค์ที่หนักที่สุดก็คือในโรงเรียนอิสลาม เพื่อป้องกันมิให้เยาวชนมุสลิมรุ่นใหม่ติดบุหรี่ และให้เด็กๆ เป็นฑูตสื่อสารให้พ่อแม่และญาติผู้ใหญ่เลิกบุหรี่ให้ได้

"เด็กเนี่ยแหละเป็นฑูตตัวน้อยๆ ที่มีพลังที่สุด"

ที่มา: Muslim leaders using Ramadan to push anti-smoking message. Daily Herald: Chicago, USA. 24 September 2007.

http://www.dailyherald.com/story/?id=44098&src=1

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online: 1 Visitors  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com