Home > โรงเรียนอิสลามที่อเมริกากับเดือนรอมดอน

โรงเรียนอิสลามที่อเมริกากับเดือนรอมดอน

Learning at ease

ดูหนังสือ: จากซ้าย, มาริยามู ดิอัลโล (Mariyamou Diallo), วาฟา ซายาดาฮ์ (Wafa Zyadah), และ อิลาม เอลเมสเซอรี (Ealham Elmessoussi), นักเรียนของโรงเรียนอิสลาม School of Knowledge แถบเวสต์ไซด์ของอินเดียนาโปลิส ใช้เวลาตอนเที่ยงดูหนังสือแทน พวกเธอบอกว่าช่วงรอมดอนบรรยากาศที่นี่เอื้ออำนวยให้กับการถือศีลอดมาก

โดย Robert King, Indianapolis Star

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

อินเดียนาโปลิส, รัฐอินเดียนา, สหรัฐอเมริกา - เด็กผู้หญิงกลุ่มหนึ่งนั่งบนท้ายรถยนต์ เปิดหนังสือคณิตศาสตร์ คุยกันไปเรื่อยเปื่อย แต่ยกเว้นเรื่องเดียวคือเรื่องอาหาร

ใกล้ๆ กันนั้น เด็กผู้ชายกลุ่มใหญ่กำลังสนุกสนานกับการเตะฟุตบอล เด็กผู้หญิงส่ายหน้าเพราะร่างกายเผาผลาญพลังงานไปเยอะเหลือเกิน, อีกอย่างหนึ่งก็คือ ยังเหลืออีกตั้ง 8 ชั่วโมงกว่าพวกเขาจะได้กินอาหาร

นี่คือชีวิตของเด็กๆ ที่โรงเรียน School of Knowledge โรงเรียนอิสลามแห่งเดียวของอินเดียนาโปลิส ที่นี่เด็กวัยรุ่นที่คุ้นเคยกับการกินอาหารแคลอรีสูงต้องปรับร่างกายตัวเองให้เหมาะกับรอมดอน เดือนที่มุสลิมทั่วโลกต้องถือศีลอดตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นไปจนถึงพระอาทิตย์ตก

เด็กๆ ที่ยังไม่เข้าสู่วัยรุ่นยังไม่ต้องถือศีลอด แต่เด็กวัยตั้งแต่ 12 ขวบขึ้นไปต้องอดอาหารและน้ำเวลากลางวัน 12 ชั่วโมง ความแข็งขันของพวกเขานอกจากจะมาจากการที่ต้องเชื่อฟังและปฏิบัติตามคำสั่งของพระเจ้าแล้ว เป็นเพราะพวกเขาทั้งโรงเรียนได้ถือศีลอดด้วยกันนั่นเอง

"ตอนถือศีลอดที่โรงเรียนรัฐบาล" อมาล โอมาร์ ฟิชเชอรส์, วัย 15, บอก "ฉันต้องเจอคำถามประเภท 'ทำไมเธอไม่กินอะไรเลยล่ะ?' หรือ 'ทำไมเวลาอาหารกลางวันแล้วเธอต้องไปห้องสมุดทุกที?'"

ที่นี่, เด็กๆ 140 คนจากครอบครัวที่มาจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก บอกว่าพวกเขาบอกว่ามีกำลังใจในการถือศีลอดอย่างล้นเหลือ เพราะทั้งหมดเป็นเด็กมุสลิม ต้องถือศีลอดเหมือนกัน

โรงเรียน School of Knowledge ก่อตั้งขึ้นในปี 1991 ที่เวสต์ไซด์ อินเดียนาโปลิส รัฐอินเดียนา เติบโตขึ้นมาพร้อมด้วยชุมชนผู้อพยพขนาดใหญ่ สอนวิชาตามหลักสูตรของอินเดียนา แต่เพิ่มวิชาของศาสนาอิสลามเข้ามา

เด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายนั่งเรียนด้วยกัน แต่คนละฟากของห้องเรียน เด็กผู้หญิงคลุมฮิญาบ ทุกคนได้ละหมาดตอนพักกลางวันที่มัสยิดที่ตั้งอยู่ถัดไป การบ้านมีทั้งวิชาอัล-กุรอานและภาษาอารบิก

ชื่อภาษาอารบิกของ School of Knowledge คือ มาดราซา ตุลอิม ซึ่งมาดราซาในภาษาอารบิกหมายถึงโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย

แต่หลังเกิด 9/11 แล้วชื่อของโรงเรียนที่เรียกกันทั่วไปมักใช้เพียง School of Knowledge

มุฮัมมัด จี. กาบีร ครูใหญ่ บอกว่า โรงเรียนของเขาเน้นให้เด็กได้รู้จักคิดด้วยตัวเอง

วิชาภาษาอังกฤษ เด็กๆ ในเรียนงานเขียนเด่นๆ ของนักเขียนมุสลิม เช่นเดียวกับที่ต้องเรียนวรรณกรรมเชคสเปียร์ และงานวรรณกรรมใหม่ๆ เช่น "Lord of the Flies" บางครั้งก็เรียนไปถึงเรื่อง "Memoirs of Geisha" และหนังเรื่องสตาร์วอร์ส ซึ่งทุกอย่างมักมีสัญลักษณ์ของจิตวิญญาณมุสลิม

"ต้องให้เด็กเปิดใจให้กว้าง เปิดโลกให้พวกเขา" กาบีรกล่าว

โรงเรียน School of Knowledge เกิดขึ้นมาในช่วงบูมของโรงเรียนเอกชนอิสลามในสหรัฐอเมริกาช่วงทศวรรษ 1990

ทุกวันนี้ประมาณว่ามีโรงเรียนอิสลามทั่วอเมริการาว 1,000 แห่ง

ศาสตราจารย์จอห์น โวลล์ จากมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์บอกว่า ชาวมุสลิมก็เดินตามรอยผู้อพยพรุ่นก่อนอย่างชาวไอริชและอิตาเลียนที่เป็นคาทอลิก พวกเขาเริ่มเปิดโรงเรียนศาสนาของตัวเองเมื่อมาถึงเด็กรุ่นที่ 2 หรือ 3

คุณครูโจ เอลเลน โทมัส ซึ่งเป็นมุสลิมใหม่ที่เติบโตมาในอินเดียนาโปลิส บอกว่า โรงเรียน School of Knowledge ได้ตอบสนองความต้องการด้านจิตวิญญาณแก่เด็กนักเรียนในแบบที่โรงเรียนของรัฐไม่มี

"เราทุกคนร่วมกันให้คำแนะนำแก่เด็กๆ" เธอกล่าว "ไม่ใช่แค่สอนหนังสือ ให้เด็กรู้จักคิด แต่เราได้ให้คำแนะนำในการก่อตัวความคิดของพวกเขาเอง"

ตอนช่วงเริ่มต้นรอมดอน เด็กๆ อาจจะเหนื่อยหน่อยเพราะยังไม่ชิน แต่คุณครูโทมัสบอกว่าการที่เด็กๆ ผ่านพ้นเดือนรอมดอนไปได้ด้วยดีทุกคนได้แสดงให้เห็นว่าโรงเรียนนี้มีเป้าหมายเพื่ออะไร

"เราได้คุยกับนักเรียนเยอะเลยว่า ในอนาคตหนูๆ ต้องเผชิญกับอะไรอีกมากมายในชีวิตกว่าจะประสบความสำเร็จได้" เธอกล่าว

ที่มา: Learning at ease. Indianapolis Star: USA. 15 September 2007.

http://www.indystar.com/apps/pbcs.dll/article?AID=/20070915/LIVING09/709150461/-1/LOCAL17

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com