Home > ศรัทธาจะช่วยมุสลิมใหม่ผ่านรอมดอนไปได้ด้วยดี

ศรัทธาจะช่วยมุสลิมใหม่ผ่านรอมดอนไปได้ด้วยดี

Faith will get us through, say new Muslims

ครอบครัวชาวจีนรับอิสลามที่ดูไบสองเดือนก่อนรอมดอน อัสมา (แม่), มูซา (พ่อ), และฟาติมา (ลูกสาว)

โดย Alia Al Theeb, Gulfnews

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ดูไบ, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ - มุสลิมใหม่ผู้เริ่มถือศีลอดเป็นครั้งแรกในชีวิตบอกว่าการถือศีลอดเป็นสิ่งที่ยาก แต่ศรัทธาในพระเจ้าและความอดทนจะช่วยให้พวกเขาผ่านพ้นเดือนรอมดอนไปได้ด้วยดี

Gulfnews ได้พบปะกับมุสลิมใหม่จำนวนมาก มีบางคนรับอิสลามในวันแรกของเดือนรอมดอน

อย่างครอบครัวชาวจีน 3 คน พ่อ แม่ และลูกสาว ซึ่งรับอิสลามเมื่อสองเดือนก่อน บอกว่า รอมดอนเป็นประสบการณ์ที่ดีแม้มันจะยากหน่อยเพราะนี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่พวกเขาต้องอดอาหารและน้ำ

ลูกสาววัย 26 ซึ่งเลือกชื่อ ฟาติมา ให้กับตัวเองเมื่อรับอิสลามแล้ว บอกกับล่ามของ Gulfnews ว่า วันแรกเธอรู้สึกกระหายน้ำตลอดทั้งวันเพราะไม่ได้รับประทานตอนซูโฮร์อย่างเพียงพอ เธอไม่คุ้นกับการรับประทานอาหารเช้าปริมาณมากๆ

อดทน

อัสมา, สตรีผู้เป็นมารดา, บอกว่าเธอแนะนำให้ลูกสาวกินอาหารช่วงเช้าตรู่ให้มากเพราะจะไม่ได้กินอีกตลอดวัน

"อย่างไรก็ตาม ฉันตั้งใจจะถือศีลอดและสวดมนต์ต่อพระเจ้าเพื่อขอความช่วยเหลือ และให้เรามีความอดทนต่อการถือศีลอด" เธอกล่าว

ตลอดสองเดือนที่ผ่านมา ทั้งครอบครัวได้ศึกษาอิสลามเพิ่มเติม และตั้งใจจะไปทำฮัจย์ในอนาคตอันใกล้

แม้ทั้งครอบครัวจะพูดภาษาอารบิกและอังกฤษไม่ได้ พวกเขาได้เรียนรู้เรื่องอิสลามและรอมดอนจากหนังสือ เอกสาร และเข้าชั้นเรียนศาสนาที่สอนเป็นภาษาจีน

อัสมากล่าวว่า เธอหันมารับอิสลามเพราะเธอพบว่าอิสลามเป็นศาสนาที่ชัดเจน ไม่เอาประโยชน์จากความรู้สึกของสาวก ไม่ตักตวงเงินจากสาวก

เธอบอกว่า ตอนอยู่ที่ประเทศจีนเธอไม่มีศาสนาเพราะศาสนาที่นั่นส่วนใหญ่มีพื้นฐานอยู่บนการเอาเปรียบสาวก ตักตวงเงินจากผู้ศรัทธา

"เมื่อฉันมาทำงานที่นี่ ก็มีโอกาสได้เข้าชั้นเรียนศาสนาซึ่งเป็นเพราะความอยากรู้อยากเห็น จากนั้นได้อ่านหนังสือศาสนาพอสมควร แล้วจึงตระหนักว่าฉันมีพระเจ้าเพียงองค์เดียว และฉันจะต้องเป็นมุสลิมเท่านั้น" เธอกล่าว

อัสมาบอกว่าเธอปรึกษากับ มูซา ผู้เป็นสามี และฟาติมา ผู้เป็นบุตรสาว ซึ่งทั้งหมดได้เข้าชั้นเรียนศาสนาด้วยกัน และทั้งหมดต่างก็พบว่าตัวเองต้องการรับอิสลาม ฟาติมาบอกว่าอยากเรียนภาษาอารบิกเพิ่มเติมเพื่อจะได้อ่านอัล-กุรอาน

ส่วน อามีร, หนุ่มฟิลิปปินส์ผู้รับอิสลามเมื่อวานนี้ซึ่งเป็นวันแรกของเดือนรอมดอน, บอกว่าเหตุผลหนึ่งของการรับอิสลามของเขาก็คือความใจดีและความเอื้ออาทรของเพื่อนมุสลิมที่ทำงานด้วยกัน

อามีรพำนักในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มา 18 ปีแล้ว ทำงานเป็นวิศวกรยานยนต์ของกรมตำรวจดูไบ เขาเรียนรู้เรื่องอิสลามจากเพื่อนร่วมงาน

อามีรกล่าวชาฮาดาฮ์ ปฏิญาณตนเป็นมุสลิมที่กรมกิจการอิสลามและการกุศลของดูไบเมื่อวานนี้ จากนั้นได้รับการแสดงความยินดีจากนายตำรวจผู้บังคับบัญชาซึ่งเป็นผู้นำอามีรไปที่กรมกิจการอิสลามเมื่ออามีรบอกว่าเขาต้องการกล่าวชาฮาดาฮ์

"ตอนตื่นขึ้นมาตอนเช้าตรู่ ผมเริ่มถือศีลอด และตั้งใจว่าจะทำให้ได้ทั้งเดือน ตอนที่ยังไม่ได้เป็นมุสลิมผมก็เคยลองถือศีลอดมาก่อน แต่ไม่เคยสำเร็จสักหน" เขากล่าว

อามีรบอกว่าเขามีความสุขมากที่ได้ปฏิญาณตนรับอิสลามในวันแรกของเดือนรอมดอน.

ที่มา: Faith will get us through, say new Muslims. Gulfnews. 13 September 2007.

http://archive.gulfnews.com/articles/07/09/14/10153537.html

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com