Home > ดร.พีท เลนตินี

ดร.พีท เลนตินี กับพรมละหมาดในออฟฟิศที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยโมนาร์ช ออสเตรเลีย

ดร.พีท เลนตินี: อาจารย์มหาวิทยาลัยโมนาร์ช ออสเตรเลีย

Dr.Pete Lentini

 

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ออสเตรเลีย - ครั้งหนึ่งเขาคืออเมริกันชน, ปัจจุบันเป็นชาวออสเตรเลียน, ดร.พีท เลนตินี (Pete Lentini) เชื่อว่าการศึกษาคือสิ่งที่สำคัญในการต่อสู้กับความคิดสุดโต่ง

ในห้องทำงานที่ชั้นบนสุดของตึกเมนซีส์ มหาวิทยาลัยโมนาร์ช ออสเตรเลีย ดร.พีท เลนตินี เก็บสิ่งหนึ่งสีสันบาดตาไว้ท่ามกลางหนังสือวรรณกรรมวิชาการที่บรรจุเต็มชั้นหนังสือ สิ่งที่พาดอยู่บนพนักเก้าอี้ของเขาคือ พรมละหมาด

ตอนที่เขาเดินทางมาถึงออสเตรเลียเมื่อสิบกว่าปีก่อน ดร.พีทถือสัญชาติอเมริกัน ต่อมาเขาหลงใหลเสน่ห์ของวัฒนธรรมหลากเชื้อชาติในออสเตรเลียจึงเปลี่ยนสัญชาติมาเป็นชาวออสเตรเลียนในปี 2002, และในปีต่อมาเขาขยับขึ้นไปอีกขั้น, หลังจากเป็นชาวออสเตรเลียนแล้ว, ดร.พีทได้กลายมาเป็นชาวออสเตรเลียนมุสลิม

เขาเป็นลูกหลานชั้นที่ 5 ของบรรพบุรุษชาวซิซิลี, อิตาลี, ที่อพยพไปอยู่ในสหรัฐฯ ดร.พีทเติบโตในรัฐโรดไอแลนด์ รัฐที่เป็นคาทอลิกสุดๆ เขาเริ่มหลงเสน่ห์อิสลามตั้งแต่เมื่ออายุเพียง 17 ปี ตอนเรียนอัฟโร-เอเชียนศึกษา แต่ความตั้งใจที่จะรับอิสลามในตอนนั้นถูกขัดขวางเมื่อประสบกับอุบัติเหตุรถยนต์ร้ายแรง เขารอดชีวิตมาได้และเชื่อว่านั่นเป็นเพราะศรัทธาในคาทอลิกของเขา ต่อมาดร.พีทเดินทางไปศึกษาที่เมืองกลาสโกว์ สก๊อตแลนด์, และเมืองเบอร์มิงแฮม อังกฤษ, ที่นี่เองที่เขาได้พบปะกับมุสลิมมากขึ้น ซึ่งวิถีชีวิตของชาวมุสลิมเหล่านี้ทำให้เขาประทับใจ

ตอนนี้ดร.พีทยู่ในตำแหน่งที่ต้องให้คำปรึกษาต่อการเติบโตขึ้นของพวกสุดโต่งในอิสลาม และเชื่อว่าการแก้ปัญหาอยู่ที่การศึกษา เขาเชื่อว่าเยาวชนมุสลิมควรได้รับการศึกษาแบบเสรีมากขึ้นเพื่อสนับสนุนให้รู้จักคิดเอง "ผมไม่เชื่อว่าพวกมือระเบิดพลีชีพจะมาจากผู้ที่มีพื้นฐานการศึกษาแบบเสรีนิยม ผมว่าที่พูดแบบนี้ผมอาจเดือดร้อนก็ได้ เพราะ อุซามะฮ์ บินลาเดน ตอนเริ่มต้นทำงานก็เป็นวิศวกร"

ดร.พีทเป็นรองคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยโมนาร์ช และเป็นผู้ประสานงานของแผนกวิจัยเรื่องการก่อการร้ายสากลซึ่งทำงานร่วมกับกรมตำรวจของแคว้นวิคตอเรีย

"เราต้องการคนที่คิดอย่างเป็นอิสระ ไม่มัวตามคนอื่น ผมคิดว่าความกดดันในการอ่านอัล-กุรอานเป็นภาษาอารบิกก็เพราะเงินทุนส่วนใหญ่ในการศึกษาของมุสลิมมาจากโลกอาหรับ มุสลิมจำนวนมากท่องจำอัล-กุรอานเหมือนนกแก้วนกขุนทอง แต่ไม่เข้าใจความหมายเลย และในความคิดผมนี่คือส่วนหนึ่งของปัญหาที่ทำให้เกิดพวกสุดโต่ง คัมภีร์เล่มนี้ถูกลงมาให้มวลมนุษย์เมื่อ 1,400 ปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มนุษย์คุ้นเคยกับนิทานสมมติและสัญลักษณ์ต่างๆ แต่ปรากฏว่าแม้อัล-กุรอานจะลงมาตั้งนานแล้ว ทุกวันนี้คนที่การศึกษาน้อยก็ยังถูกโน้มน้าวจากนิทานสมมติอยู่ดี"

ดร.พีทบอกว่า โปรแกรมนี้ริเริ่มโดยผู้พิพากษาในประเทศเยเมน ผู้ซึ่งประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงนักโทษหัวรุนแรงไปในทางที่ดีได้ "สิ่งที่เขาทำก็คือ ให้ครูสอนศาสนาอิสลามอาวุโสไปถกกับพวกสุดโต่งพวกนี้ถึงในคุกว่าความคิดสุดโต่งและการก่อการร้ายเป็นแนวทางของอิสลามหรือไม่ จนถึงตอนนี้ฝั่งเราชนะ 365 ต่อ 0 เลยละ ผมว่าสำคัญมากที่จะต้องให้การศึกษาแก่คนพวกนี้เพื่อให้พวกเขาออกไปจากความคิดดังกล่าว"

ดร.พีทเชื่อว่าออสเตรเลียซึ่งเป็นประเทศหลากเชื้อชาติประสบความสำเร็จอย่างมากในการจัดการกับพวกหัวรุนแรง "เราประสบความสำเร็จในการทำให้มุสลิมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสังคม มิใช่เป็นส่วนเกิน ผมว่าอย่างหนึ่งที่เรายังขาดก็คือครูสอนศาสนาอิสลามเก่งๆ ที่จะมาถกเพื่อยับยั้งเมื่อไรที่พวกความคิดสุดโต่งโผล่ขึ้นมา"

"ผมมิได้บอกว่าในอนาคตมันจะไม่เกิดขึ้น แต่สังคมหลากวัฒนธรรมทำให้สิ่งเหล่านี้เลือนหายไป นี่คือสิ่งที่ผมพบว่าเป็นเสน่ห์ของออสเตรเลีย"

ดร.พีทบอกว่าตนรับอิสลามหลังจากศึกษาอัล-กุรอาน และเชื่อว่าอิสลามเป็นส่วนขยายที่มีเหตุผลของศาสนาคริสต์และจูดาย (ยิว) "ผมมองว่าเป็นสะพานแห่งความรู้"

หมายเหตุ: ดร.พีท เลนตินี เติบโตในเมืองจอห์นสตัน, รัฐโรดไอส์แลนด์, สหรัฐฯ, จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยโรดไอส์แลนด์ (University of Rhode Island) ซึ่งในช่วงเดียวกันเขาเป็นนักเรียนต่างชาติของมหาวิทยาลัยสเตอร์ลิง สก๊อตแลนด์ (1984-85) มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ (1986-87) ต่อมาเป็นอาจารย์สอนที่ศูนย์รัสเชียนและยุโรปตะวันออกศึกษาที่มหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม (1992-93) และมหาวิทยาลัยเซ็นทรัลยูโรเปียน (1993-94) ก่อนจะมาเริ่มสอนที่มหาวิทยาลัยโมนาร์ช ออสเตรเลีย ในปี 1994

เขายังเขียนหนังสืออีกสองเล่ม Elections and Political Order in Russia: The Implications of the 1993 Elections to the Federal Assembly (Budapest, New York and London: Central European University Press, 1995) และ Regional Security in the Asia Pacific: 9/11 and After (Chelthenham and Northampton, MA: Edward Elgar, 2004)

ที่มา: The Age

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com