Home > มาริโอ เซียโลจา

มาริโอนำชมมัสยิดกลางแห่งกรุงโรม

มาริโอ เซียโลจา เอกอัครราชทูตอิตาลี

Mario Scialoja

29 กรกฎาคม ค.ศ.1930 -

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

มาริโอ เซียโลจา นักการทูตอิตาลีรับอิสลามในปี 1988 ก่อนไปรับตำแหน่งเอกอัครราชทูตอิตาลีประจำสหประชาชาติที่กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

"การตัดสินใจทั้งหมดเป็นของผมคนเดียว" มาริโอกล่าวขณะนั่งพิงเก้าอี้นวมในออฟฟิศถัดจากมัสยิดแห่งกรุงโรม มัสยิดที่ใหญ่และอลังการที่สุดในยุโรป "อิสลามทำให้ผมไม่สับสน ผมอ่านและศึกษาอัล-กุรอ่านอย่างหนัก สิ่งที่ผมชอบที่สุดของอิสลามก็คือ - มนุษย์ทุกผู้คนติดต่อกับพระผู้เป็นเจ้าได้โดยตรง โดยไม่ต้องผ่านใคร"

มาริโอบอกว่า เพื่อนๆ และครอบครัวเข้าใจเขาดี เพียงแค่ช่วงแรกๆ ภรรยาของเขาซึ่งเป็นคอทอลิกไปโบสถ์ถี่ขึ้นมาก "แต่ทุกอย่างก็จบลงด้วยดี" รวมทั้งด้านอาชีพการงานของเขาด้วย

"กระทรวงการต่างประเทศไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ ทั้งสิ้น เป็นสิ่งที่น่าประหลาดใจทีเดียว" มาริโอกล่าว

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มาริโอผู้เคยเป็นนักการทูตมาก่อนมีบทบาทอย่างมากในอิตาลีในการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างมุสลิมกับคนต่างศาสนา ชาวมุสลิมในอิตาลีส่วนใหญ่เป็นผู้อพยพหรือไม่ก็ลี้ภัยการเมือง พวกเขาเข้ามาอยู่ในอิตาลีเพื่อหางานทำและอนาคตที่ดีกว่าของตนเองและบุตรหลาน แต่มุสลิมที่นี่เพียงร้อยละ 6 เท่านั้นที่ไปมัสยิด และไปเพื่อละหมาด มิได้ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง

ในความเห็นของมาริโอ เขาบอกว่า ศาสนาอิสลามมิได้เป็นอุปสรรคของชาวมุสลิม 1.2 ล้านคนในอิตาลีในการอยู่ร่วมกับคนที่ความเชื่อต่างกัน "ผมรู้จักชาวจอร์แดนและซีเรียที่ผิวขาวเหมือนผมได้งานทำดีๆ ที่นี่ และก็มีเพื่อนเป็นชาวอิตาเลียนมากมาย"

เขากล่าวว่า ปัญหาในการกลมกลืนกับชาวอิตาเลียนมิได้เป็นเพราะเรื่องศาสนา แต่เป็นเรื่องการเหยียดผิวต่างหาก อาทิเช่นที่ชาวผิวดำ หรือ อาฟริกัน-อเมริกัน ในสหรัฐอเมริกาโดน หรือแม้กระทั่งในอิตาลีเองชาวผิวดำก็โดนเหยียดผิวเช่นกัน

ตำแหน่งสุดท้ายของมาริโอคือเป็นฑูตอิตาลีประจำซาอุดิอารเบียช่วงปี 1994-96

ปี 1998 มาริโอก่อตั้งองค์กรเวิร์ลมุสลิมลีก (World Muslim League) ประจำประเทศอิตาลี องค์กรนี้สนับสนุนโดยรัฐบาลซาอุฯ และเป็นผู้อำนวยการเวิลด์มุสลิมลีกอิตาลีจนถึงปี 2006 แต่ยังคงดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการเวิลด์มุสลิมลีกแห่งเมกกะ ซาอุฯ

นอกจากนี้ในปัจจุบันมาริโอยังช่วยงานในองค์กรมุสลิมอิตาลีสม่ำเสมอ เป็นกรรมการอิตาเลียนอิสลามของกระทรวงมหาดไทยอิตาลี และที่ปรึกษาบริหารของศูนย์วัฒนธรรมอิสลามอิตาลีซึ่งเป็นสถาบันอิสลามแห่งเดียวที่ได้รับการยอมรับภายใต้ประกาศสำนักประธานาธิบดีอิตาลี

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com