Home > ชินัว มาโตส

ชินัว มาโตส (Shinoa Matos)

ทำไมฉันถึงรับอิสลาม?

โดย ชินัว มาโตส

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ด้วยพระนามของอัลลอฮ ผู้ทรงเมตตา ผู้ทรงกรุณา. อัลลอฮทรงเกรียงไกร! อัลลอฮทรงเกรียงไกร! อัลลอฮทรงเกรียงไกร! พระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงเดชานุภาพสูงสุด.

ฉันรู้ว่าคุณรู้สึกแปลกๆ ที่ได้ฟังเสียงตะโกนแบบนี้ แต่คำเหล่านี้ถูกเขียนมาเพื่อให้ร้องออกมาดังๆ เหมือนตะโกนแบบนี้แหละ ทำไมนะรึ? คือมันยากที่จะเล่าว่าเรื่องของฉันมันเริ่มต้นมายังไง แต่ด้วยพระเมตตาของพระผู้เป็นเจ้าทำให้ชีวิตของฉันยังคงเดินอยู่ในทางนำที่ประเสริฐและสวยงามที่สุด

ตอนเด็กๆ ยังใช้ชีวิตแบบเด็กอเมริกันปกติทั่วไป เข้ามหาวิทยาลัย ไปคลับ ไปปาร์ตี้กับเพื่อนๆ และอีกหลายๆ กิจกรรม และเพราะมีเชื้อสายเปอร์โตริกัน ฉันจึงผูกพันกับความเป็นคริสเตียน เปอร์โตริกันกับคริสเตียนดูจะไปกันได้ดี ฉันไปโบสถ์บ่อยทีเดียว

ดูภายนอกแล้วฉันดูเหมือนคนที่มีความสุขคนหนึ่ง ใครๆ ก็ชอบมาปรึกษาปัญหาชีวิต ขอคำแนะนำ หรือไม่ก็ชวนไปเที่ยวสนุกสนาน แต่ภายในใจแล้วฉันรู้ตัวดีว่าใจฉันไม่เคยสงบเลย ฉันต้องโทร.ฮ็อตไลน์สายด่วนปรึกษาปัญหาชีวิต ช้อปปิ้งคลายเครียด ไปเป็นอาสาสมัครให้กับองค์กรการกุศลต่างๆ - คือทำอะไรก็ได้ที่ทำให้ตัวเองไม่ว่างจะได้ลืมเรื่องแย่ๆ ในชีวิตซะ ดูภายนอกแล้วฉันยิ้มง่าย ชอบเล่าเรื่องตลก (เพื่อกลบเกลื่อนความว้าวุ่นภายในใจ) อืม...เมื่อคุณไม่นึกถึงพระเจ้า คุณก็เป็นแบบนี้แหละ มีชีวิตแบบเรื่อยเปื่อย

ฉันเป็นแบบนี้จนกระทั่งอายุ 20 ปีเศษเมื่อได้พบกับหนุ่มมุสลิมคนแรก เราได้กลายเป็นเพื่อนกัน ต่อมาฉันมักสังเกตเห็นว่าเมื่อไรก็ตามที่เขาพูดถึงพระเจ้า ดูเหมือนเขามีความสุข มีรัศมีสว่างไสวออกมา เป็นความรู้ที่แทรกซึมผ่านทุกอณูของร่างกายเขา บางครั้งฉันรู้สึกว่าผิวพรรณของเขาเปล่งปลั่งขึ้นเมื่อเขาพูดถึงอิสลาม เมื่อฉันตั้งคำถามบางอย่างเกี่ยวกับศาสนา เขาจะทำเหมือนเด็กผู้ชายที่อยากจะโชว์ของเล่น รีบตอบคำถามเชียว ศรัทธาที่เขามีต่ออิสลามและศรัทธาในพระเจ้าของเขาเป็นสิ่งซึ่งฉันไม่เคยเห็นในตัวผู้ใดมาก่อน ฉันเองพยายามจะศรัทธาในพระเจ้า ฉันรู้ว่าพระเจ้ามีแน่นอน แต่ก็รู้สึกว่าเราจะไปสนใจสิ่งที่เรามองไม่เห็นทำไม

เชื่อฉันสิ การเป็นคนงี่เง่าไม่ใส่ใจอะไร ไม่ได้ทำให้คุณมีความสุขขึ้นมาเล้ยยย...อย่างฉันตอนนั้นไง!

เมื่อเราตกหลุมรักซึ่งกันและกัน เขาบอกชัดเจนเลยว่าเขาจะไม่แต่งงานกับผู้หญิงที่มิใช่มุสลิม นี่ละที่ทำให้ฉันต้องหันมาศึกษาอิสลาม ฉันมิได้มองอิสลามในแง่ลบอีกแล้วเพราะคิดว่านี่กระมัง วิธีนี้อาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่พระเจ้าจะเปิดเผยความจริงของพระองค์ให้กับฉัน และเมื่อฉันได้เริ่มศึกษาจากหนังสือ อ่านในเว็บไซต์ อ่านคัมภีร์อัล-กุรอาน ฉันกลับหยุดตัวเองไม่ได้เลย อธิบายได้เคลียร์สุดก็คือ: ฉันเหมือนเป็นผู้หญิงที่หลงทางในทะเลทรายนานหลายวัน และทันใดนั้นก็ปะทะเข้ามาแอ่งน้ำบริสุทธิ์ ฉันเลยดื่ม ดื่ม และดื่ม ซะให้หนำใจ ฉันตะลุยฟังทั้งเทป อ่านทั้งหนังสือ ศึกษาวิธีการอาบน้ำละหมาดด้วย เริ่มหัดละหมาดด้วยตัวเอง และก็รู้สึกประหลาดๆ และอ่อนน้อมถ่อมตนในเวลาเดียวกัน

วันหนึ่งฉันตะโกนกล่าวชาฮาดาฮ์ (ปฏิญาณตนเป็นมุสลิม) ซะดังก้องเชียว ฉันไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองทำวีรกรรมอะไรมากมายหรอกนะ และขอสารภาพตรงๆ ว่าฉันไม่ได้รู้สึกว่าจิตวิญญาณของฉันเคลื่อนเป็นจังหวะแห่งอิสลามจนกระทั่งฉันเริ่มบอกใครๆ ว่าฉันเป็นมุสลิมแล้ว

ที่บ้าน ฉันเริ่มหัดคลุมฮิญาบและรู้สึกดีมากที่ได้ทำเพื่อพระผู้เป็นเจ้า ครั้งหนึ่งฉันละหมาดตอนที่แม่อยู่บ้านด้วย คราวนี้ต้องเปิดเผยความจริงกันละ ฉันเดินไปบอกท่านตรงๆ แม่ฟังและไม่แสดงปฏิกิริยาใดๆ

เมื่อเวลาผ่านไป ฉันแสดงออกเต็มที่ว่าตัวเองเป็นมุสลิม เลิกปิดบังหนังสืออิสลามที่เอามาอ่าน และตอนนี้แม่ก็กลับเป็นผู้ยืมหนังสือเกี่ยวกับอิสลามมาให้ฉันซะเอง แถมให้ความเห็นอีกว่าบางเล่มเขียนดีจัง แต่ญาติๆ หลายคนยังไม่ค่อยเข้าใจ อย่างป้ามักบอกฉันเสมอว่าอิสลามเป็นศาสนาที่ไม่ถูกต้อง ไม่เป็นไร จะพูดอะไรก็พูดไป ตอนนี้ศรัทธาฉันไม่มีวันว่อกแว่กอีกแล้ว

การประกาศปฏิญาณตนว่า 'ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮและมุฮัมมัดคือศาสนฑูตของพระองค์' เป็นการยืนยันว่าฉันมิได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว พระเจ้าสร้างอิสลามและตัวฉันขึ้นมา ตอนนี้อิสลามกับฉันจะเดินไปด้วยกัน การละหมาด 5 เวลาช่วยทำให้ฉันสดชื่นมีพลัง ทำให้ฉันได้ติดต่อกับพระเจ้าทุกวัน และให้ฉันได้ทำทุกอย่างโดยมีเป้าหมายที่พระองค์เท่านั้น การบริจาคทานซะกาตเป็นการบังคับให้ฉันอย่าไปพันธนาการตัวเองไว้กับเงินทอง เวลา การถือศีลอดทำให้ฉันได้ทำความสะอาดร่างกายตัวเองทุกๆ ส่วน และทำให้ฉันถ่อมตนและรู้สึกว่าตัวเองก็เป็นเพียงมนุษย์อีกคนหนึ่งในโลกนี้เท่านั้น (ที่ต้องอดอาหาร งดทำสิ่งไม่ดีเช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นคนรวยหรือจน) และตอนนี้ฉันฝันจะไปทำฮัจย์ วันหนึ่งนะ อินชาอัลลอฮ์ ฉันจะไป.

การอยู่อาศัยในสังคมที่แทบไม่มีการเอ่ยถึงพระเจ้าเลย มันช่างเป็นสังคมที่แย่จริงๆ ดูตัวอย่างก็ได้ เด็กวัยรุ่นท้องไม่มีพ่อ ยาเสพติด แต่งกายโชว์สัดส่วนเพื่อให้อินเทรนด์ เมื่อเราอยู่ในสังคมไม่ว่าจะที่ทำงานหรือไปปาร์ตี้ เรามักแต่งตัวดีที่สุด ใส่น้ำหอม ใส่เครื่องประดับหรูหรา แต่เพื่อพระเจ้าล่ะ เปล่าเลย?

อิสลามมีโครงสร้างที่เรียบง่าย หลักการที่เข้าใจได้ง่ายๆ กฎที่สามารถลบล้างปัญหาสังคมออกไปได้หมด

คุณอาจตั้งคำถามว่าก็ในเมื่ออิสลามสมบูรณ์แบบ แล้วทำไมถึงยังมีการหย่าร้าง การลักขโมย ในสังคมมุสลิมล่ะ? ตอบง่ายๆ ก็เราเป็นมนุษย์ปุถุชนธรรมดานะสิ มนุษย์ก็คือมนุษย์ ทำผิดทำบาปจะเล็กจะน้อยก็ต้องมีกันทั้งนั้น

แต่อิสลามสิ - อิสลามเท่านั้นที่สมบูรณ์แบบ - คุณต้องการข้อพิสูจน์ใช่ไหม? ไปเลย. ไปหาอัล-กุรอานมาอ่านเลย!

อัลลอฮผู้ทรงยิ่งในความเมตตา ผู้ทรงยิ่งในความกรุณา ขอบคุณพระองค์ที่นำทางให้ฉันและให้ฉันได้มีโอกาสได้เล่าเรื่องนี้แก่ผู้อื่น และเมื่อฉันได้เดินในแนวทางของอิสลามลึกลงไป (วันหนึ่งฉันจะคลุมฮิญาบตลอดเวลา ทำฮัจย์ และท่องคำสวดในการละหมาดเป็นภาษาอารบิกทั้งหมด) ฉันจะเขียนเล่าเรื่องราวของตัวเองอีกเพื่อที่คนอื่นๆ อาจได้รับประโยชน์จากการเดินทางสู่อิสลามอย่างช้าๆ แต่มุ่งมั่นของฉัน, อินชาอัลลอฮ!

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

ชินัว มาโตส ถือกำเนิดและเติบโตมาในกรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มีเชื้อสายเปอร์โตริกันและกรีก เธอรับอิสลามในเดือนมกราคม 2001

ปัจจุบันชินัวทำงานประจำเป็นก็อปปี้ไรท์เตอร์ของสำนักพิมพ์ชื่อดังระดับโลกแมคกรอฮิลล์ในนิวยอร์ก

นอกจากนี้เธอยังเป็นสมาชิกของคณะกรรมการดะวะฮ์ของศูนย์ศึกษาอิสลามนอร์ธฮัดสัน (the North Hudson Islamic Educational Center) ซึ่งเน้นงานดะวะฮ์ในชุมชนใกล้เคียง เธอยังเป็นตัวแทนในนิวยอร์กขององค์กรดะวะฮ์ละติโน หรือ LADO (Latino Dawah Organization) ซึ่งดูแลชุมชนชาวละติโนมุสลิมทั่วอเมริกา เพื่อทำกิจกรรมด้านอิสลาม ร่วมมืองานดะวะฮ์ ให้การศึกษา ข่าวสารข้อมูล และให้ความช่วยเหลือแก่พี่น้องละติโนมุสลิม.

ขอพระองค์อัลลอฮ (ซ.บ.) โปรดนำทางและประสาทพรแก่เธอด้วยเถิด (อามีน).

ที่มา: Why I accepted Islam? Islamicity.com. 4 July 2002.

http://www.islamicity.com/articles/Articles.asp?ref=IC0207-1688

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com