Home > ก่อนถูกส่งไปอิรัก, ทหารเกาหลี 37 คนหันมารับอิสลาม

นายพันซงจิน-กู จากกองพัน "ซัยตูน" กล่าวปฏิญาณตนเป็นมุสลิมที่มัสยิดฮัมนัน-ดง

ทหารเกาหลีละหมาดที่มัสยิดฮัมนัน-ดง หลังปฏิญาณตนรับอิสลามเมื่อวันศุกร์

ก่อนถูกส่งไปอิรัก, ทหารเกาหลี 37 คนหันมารับอิสลาม

Ahead of Iraq Deployment, 37 Korean Troops Convert to Islam

 

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

"ผมหันมาเป็นมุสลิมเพราะรู้สึกว่าอิสลามคำนึงถึงมนุษยธรรมและสันติภาพมากกว่าศาสนาอื่นๆ และหากคุณนำศาสนาไปเชื่อมกับคนในชุมชนแล้ว ผมว่านั่นจะเป็นการช่วยเราในการสร้างสรรค์สันติภาพในอิรักได้" ทหารเกาหลีกล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พวกเขาเปลี่ยนมารับอิสลามก่อนถูกส่งตัวไปประจำการที่เมืองเออร์บิล ทางตอนเหนือของอิรัก ซึ่งเป็นเขตของชาวเคิร์ด

ช่วงบ่ายวันศุกร์ ทหารเกาหลี 37 นายจากเหล่า "ซัยตูน" (เป็นภาษาอารบิก แปลว่า มะกอก) ซึ่งรวมทั้งนายพัน Son Hyeon-ju จากหน่วยทหารราบที่ 11 เดินทางไปที่มัสยิดฮัมนัน-ดง (Hannam-dong) ในกรุงโซล เพื่อเข้าพิธีปฏิญาณตนรับอิสลาม

กลุ่มทหาร, ซึ่งชำระล้างร่างกายตามหลักศาสนาอิสลามเรียบร้อยแล้ว, ได้ปฏิญาณตนในการละหมาดวันศุกร์ที่มัสยิด, ด้วยความช่วยเหลือของอิหม่าม

ชาวมุสลิมในกรุงโซลและเหล่าทหารยืนเข้าแถวอย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อแสดงความเท่าเทียมกันของมนุษย์ทุกคนต่อหน้าพระผู้เป็นเจ้า

กลุ่มทหารเกาหลีได้ปฏิญาณตนเป็นภาษาอารบิก "อัชฮาดุอัลลาอิลาฮาอิลลัลลอฮ์, วาอัชฮาดุอันนามุฮัมมาดัลรอซูลุลลอฮ์" ซึ่งมีความหมายว่า "ฉันขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ์ และมุฮัมหมัดคือศาสนฑูตของพระองค์"

ชาวมุสลิมผู้ศรัทธาหันหน้าไปทางอัล-กะบะฮ์ เมืองเมกกะ ประเทศซาอุดิอารเบีย และยอมรับว่า "มุสลิมทุกคนเป็นพี่น้องกัน"

เนื่องจากเมืองเออร์บิลในอิรักนั้นประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิม ทางเหล่ากองพัน "ซัยตูน" จึงได้ส่งทหารเกาหลีไปศึกษาอิสลามที่มัสยิดฮัมนัน-ดงก่อน ปรากฎว่าทหารหลายคนได้เปลี่ยนมารับอิสลามดังกล่าว

ทางเจ้าหน้าที่กองพันบอกว่า ทหารเกาหลีเหล่านี้ประทับใจในความเป็นปึกแผ่นของชาวมุสลิมทั่วโลก; หากคุณนับถือศาสนาเดียวกันแล้ว คุณจะไม่ถูกปฏิบัติอย่างคนต่างชาติ, ในแง่ของคนท้องถิ่นแล้ว ชาวมุสลิมจะไม่ทำร้ายสตรี แม้แต่ในช่วงสงครามก็ตาม

ปาร์ค ซง-อัก, วัย 22, จากกองพันซัยตูน, กล่าวว่า "สมัยอยู่มหาวิทยาลัยผมเรียนภาษาอารบิกเป็นวิชาเอก และเมื่อต้องอ่านอัล-กุรอาน ผมเลยสนใจในศาสนาอิสลาม ผมตัดสินใจหันมารับอิสลามตอนที่ต้องศึกษาอิสลามกับกองพันซัยตูน"

เขาเสริมว่า "หากเราถูกส่งไปอิรัก เราจะไปละหมาดและร่วมในพิธีอิสลามกับชาวมุสลิมท้องถิ่น พวกเขาก็จะรู้สึกถึงความเป็นพี่น้อง และไม่รู้สึกว่ากองทัพเกาหลีคือกองทัพที่มายึดครองดินแดนอิรัก แต่เราคือทหารที่มาช่วยเหลือพวกเขา"

 

ที่มา: Ahead of Iraq Deployment, 37 Korean Troops Convert to Islam. Chosun: Korea. 28 May 2004.

http://english.chosun.com/w21data/html/news/200405/200405280041.html

.............................................................................................................................................................................................

อ่านเพิ่มเติม:

โรงเรียนมุสลิมแห่งแรกของเกาหลีเปิดสอนปีหน้า  

ก่อนถูกส่งไปอิรัก, ทหารเกาหลี 37 คนหันมารับอิสลาม  

อิสลามโดนเข้าใจผิดหลังตาลีบันจับชาวเกาหลี 23 คนเป็นตัวประกัน  

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com