Home > โบสถ์คริสต์เมืองฮัมบูร์กถูกเปลี่ยนเป็นมัสยิด

โบสถ์คริสต์เมืองฮัมบูร์กถูกเปลี่ยนเป็นมัสยิด

เอ้อ...เหตุการณ์ปกติ

โบสถ์คาเปอร์นะอัมของคริสตจักรลูเทอรัน ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจของฮัมบูร์ก

บทความโดย Soeren Kern | Gatestone Institute

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล | วันที่ 1 มี.ค. 2013

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่ให้ทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

เยอรมนี – จากกรุงเบอร์ลิน สู่ดอร์ทมุนด์ สู่มึนเช่นกลัดบัค โบสถ์คริสต์หลายแห่งถูกเปลี่ยนเป็นมัสยิดจนเป็นเหตุการณ์ปกติ แสดงให้เห็นถึงการแผ่ขยายของอิสลาม ศาสนาที่เติบโตเร็วที่สุดในเยอรมนียุคโพสต์-คริสเตียน ล่าสุดนะหรือ...โบสถ์ลูเทอรันเป็นโบสถ์คริสต์แห่งแรกของฮัมบูร์กเมืองใหญ่อันดับสองของเยอรมนีที่กำลังถูกเปลี่ยนเป็นมัสยิดเช่นกัน!

โบสถ์แห่งนี้ชื่อ คาเปอร์นะอัม ตั้งอยู่ในย่านฮอร์นซึ่งเป็นย่านธุรกิจของฮัมบูร์ก ถูกทิ้งร้างมาตั้งแต่ปี 2002 ด้วยเหตุผลทางการเงินจากการที่จำนวนสมาชิกโบสถ์ลดน้อยลงเรื่อยๆ

อาคารโบสถ์รวมพื้นที่รอบๆ ถูกขายให้กับอันนูร์อิสลามิกเซ็นเตอร์ในเดือนธันวาคม 2012 ซึ่งอันนูร์มีสมาชิกราว 600 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวอาหรับมุสลิมที่อพยพมาจากตะวันออกกลางและอาฟริกาเหนือ

อันนูร์กำลังอยู่ระหว่างปรับปรุงโบสถ์ให้เป็นมัสยิดด้วยงบ 40 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดใช้งานได้ในวันที่ 3 ตุลาคม 2013 ซึ่งเป็นวันรวมชาติเยอรมนี (เยอรมันตะวันตก-ออกกลับมารวมเป็นชาติเดียวกันในวันที่ 3 ตุลาคม 1990 จากนั้นเยอรมนีประกาศให้วันที่ 3 ตุลาคมเป็นวันหยุดประจำปี)

ผู้นำทั้งทางการเมืองและทางศาสนาของเยอรมนีจำนวนมากให้ความเห็นไม่พอใจต่อภาวะการณ์ดังกล่าว

เฮลเก อดอล์ฟซัน อดีตศิษยาภิบาลอาวุโสโบสถ์เซนต์ไมเคิล โบสถ์สำคัญของฮัมบูร์ก ให้ความเห็นว่า “เรื่องนี้ยังกะเขื่อนแตก

ที่ดุยส์บวก เมืองอุตสาหกรรมทางตะวันตกเฉียงเหนือของเยอรมนี เมื่อเร็วๆ นี้ คริสตจักรโรมันคาทอลิกประกาศแผนการจะปิดโบสถ์หลายแห่งเนื่องจากมีผู้ไปโบสถ์น้อยลง ทำให้ชาวมุสลิมจับตามองโบสถ์เซนปีเตอร์และปอลทันที โบสถ์แห่งนี้เป็นโบสถ์มรดกทางวัฒนธรรมและเป็นโบสถ์แห่งสุดท้ายในย่านมาร์กซ์โลห์ของเมืองดุยส์บวก

แต่แค่มีข่าวลือแพร่สะพัดว่าขืนขายออกไป มีหวังเจอชาวมุสลิมซื้อเอาไปเปลี่ยนเป็นมัสยิดชัวร์ๆ คริสตจักรโรมันคาทอลิกก็เลยตัดสินใจเปิดใช้โบสถ์ต่อไป...อย่างน้อยก็ในช่วงนี้ละ.

โบสถ์ที่กำลังจะปิดตัวลงล้วนตั้งอยู่ในย่านฮัมบอร์นและมาร์กซ์โลห์ด้านเหนือของเมืองดุยส์บวก ซึ่งเป็นย่านที่อิสลามกลายเป็นศาสนาหลักแทนคริสตศาสนาไปแล้ว

ดุยส์บวกมีประชากร 5 แสนคน ในจำนวนนี้เป็นชาวมุสลิมถึง 1 แสนคน ส่วนใหญ่มีเชื้อสายเติร์ก ถือเป็นหนึ่งในเมืองที่มีอิทธิพลของอิสลามสูงมากของเยอรมนี

ย่านมาร์กซ์โลห์เป็นที่ตั้งของมัสยิดมัรเกซซึ่งเป็นมัสยิดขนาดใหญ่ที่สุดในเยอรมนี มัรเกซก่อสร้างเสร็จในปี 2008 ด้วยงบก่อสร้าง 300 ล้านบาท มัสยิดสไตล์ออตโตมานแห่งนี้จุสมาชิกได้ 1,200 คน

กรรมการมัสยิดมัรเกซต้องการเปลี่ยนโบสถ์ย่านฮัมบอร์นและมาร์กซ์โลห์เป็นมัสยิดและศูนย์ละหมาดเพื่อให้เป็นส่วนขยายของมัสยิดขนาดใหญ่ในเมือง โมฮัมเหม็ด อัล ประธานมัสยิดมัรเกซ ให้ความเห็นว่าอย่าไปกังวลเรื่องนี้ “เพราะไม่ว่าจะเป็นโบสถ์หรือมัสยิด ก็เป็นบ้านของพระเจ้าทั้งนั้นแหละ

คาดว่าตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา โบสถ์คาทอลิกกว่า 400 แห่ง และโบสถ์โปรเตสแตนท์อีกกว่า 100 แห่งในเยอรมนีถูกปิดตัวลง ในขณะที่คริสตจักรอีแวนเจลิคัลในเยอรมนีเปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 1990 เป็นต้นมามีโบสถ์โปรเตสแตนท์อย่างน้อย 277 แห่งถูกขายหรือไม่ก็ถูกรื้อทิ้ง

ส่วนโบสถ์คาทอลิกอีก 700 แห่งก็คาดว่าจะถูกปิดตัวลงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

(คริสตจักรอีแวนเจลิกในเยอรมนี หรือ Evangelische Kirche in Deutschland อักษรย่อ EKD เป็นสหพันธ์ที่ประกอบด้วยคริสตจักรลูเทอร์รัน คริสตจักรฟื้นฟู และคริสตจักรยูไนเต็ดโปรเตสแตนต์ส่วนภูมิภาค 23 คริสตจักร)

เรื่องราวของคริสตจักรช่างตรงข้ามกับฝั่งอิสลามโดยสิ้นเชิง เมื่อพบว่าในเยอรมนีตอนนี้มีมัสยิด 200 แห่ง (รวมทั้งกว่า 40 แห่งที่เป็นเมกะมัสยิดสามารถจุสมาชิกได้มากกว่า 1,000 คน) สถานละหมาด 2,600 แห่งและมัสยิดเล็กๆ ที่ไม่ได้จดทะเบียนอีกจำนวนนับไม่ถ้วนกระจายไปทั่วประเทศ ซึ่งควบคู่ไปกับจำนวนชาวมุสลิมในเยอรมนีที่เพิ่มขึ้นจาก 5 แสนคนช่วงต้นทศวรรษ 1980 มาเป็นกว่า 4 ล้านคนในปัจจุบัน

องค์กร Zentralinstitut Islam-Archiv ของชาวมุสลิมในเยอรมนียังระบุอีกว่า ขณะนี้มีมัสยิดที่อยู่ระหว่างก่อสร้างอีก 128 แห่ง

ข้อมูลจากวิกิพีเดียระบุว่า ในปี 2010/11 ศาสนาคริสต์มีผู้นับถือจำนวนมากที่สุดในเยอรมนี ราว 52 ล้านคนหรือ 62% ของประชากรทั้งประเทศ ลดลงจาก 62.8% ในปี 2008 และ 67.1% ในปี 2006 อิสลามเป็นอันดับสอง มีราว 4 ล้านคนหรือ 5% ถัดจากนั้นเป็นศาสนาพุทธและจูดาย (ยิว)

ที่สำคัญคือชาวเยอรมันถึง 30% ระบุว่าไม่มีศาสนา!

ศาสนาคริสต์ในเยอรมนีแบ่งเป็นสองนิกายใหญ่ๆ คือ โปรเตสแตนท์และคาทอลิก และยังมีออร์โธดอกซ์อีกนิดหน่อย

โปรเตสแตนท์มีผู้นับถือ 25 ล้านคน นิกายของโปรเตสแตนท์ส่วนใหญ่รวมกันคริสตจักรอีแวนเจลิกในเยอรมนี หรือ Evangelische Kirche in Deutschland อักษรย่อ EKD เป็นสหพันธ์ที่ประกอบด้วยคริสตจักรลูเทอร์รัน คริสตจักรฟื้นฟู และคริสตจักรยูไนเต็ดโปรเตสแตนต์ส่วนภูมิภาค 23 คริสตจักร

คาทอลิกมีผู้นับถือ 25.5 ล้านคน

ออร์โธดอกซ์มีผู้นับถือ 1.5 ล้านคน นิกายอื่นๆ อีก 2 ล้านคน

นอกจากเยอรมนีแล้ว โบสถ์คริสต์ในประเทศต่างๆ ของยุโรปและอเมริกาถูกประกาศขายเพราะสมาชิกลดน้อยถอยลง อาทิเช่น ลิ้งค์นี้ซึ่งระบุรายชื่อ ที่ตั้ง และราคา ของโบสถ์ที่กำลังปิดประกาศขายในอเมริกา http://www.loopnet.com/Churches-For-Sale/

ที่มา: Soeren. Kern German Church Becomes Mosque "The New Normal” Gatestone Institute: Germany. 12 February 2013.

http://www.gatestoneinstitute.org/3585/german-church-becomes-mosque

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Religion_in_Germany

 

 

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com