Home > ชาวฝรั่งเศสรับอิสลามมากขึ้น

ชาวฝรั่งเศสรับอิสลามมากขึ้น

ท้าทายอคติของคนในชาติ

มัสยิดชาฮาบา เมืองเครแตย์ ชานกรุงปารีส ฝรั่งเศส

บทความโดย MAÏA de la BAUME | The New York Times

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล | วันที่ 9 ก.พ. 2013

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

กรุณาอย่าก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่ให้ทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

เครแตย์, ฝรั่งเศส – อาคารสีขาวโพลนทรงโมเดิร์นขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองเครแตย์ (Créteil) ชานกรุงปารีส ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชนชั้นกลาง ถูกรู้จักกันในนาม “มัสยิดของชาวมุสลิมใหม่”

อาคารแห่งนี้ชื่อ มัสยิดชาฮาบา ถูกสร้างขึ้นในปี 2008 โดดเด่นตรงที่มีมินาเร่หรือหอคอยอะซานสูง 81 ฟุต และที่นี่ก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของการเติบโตขึ้นของอิสลามในฝรั่งเศส

ทุกๆ ปีที่มัสยิดชาฮาบาในเมืองเครแตย์จะมีพิธีกล่าวชาฮาดาฮ์ ประกาศรับอิสลาม ของชาวฝรั่งเศสราว 150 ครั้ง

ผู้มาละหมาดวันศุกร์ที่นี่จำนวนมากเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่อดีตเคยนับถือคริสต์คาทอลิก แต่วันนี้พวกเขาหันมาสวมหมวกมุสลิมและสวมชุดโต๊บขาวยาวกรอมเท้า

แม้จำนวนผู้เปลี่ยนมารับอิสลามจะยังคงมีจำนวนน้อยในฝรั่งเศส แต่จำนวนมุสลิมใหม่ในแต่ละปีก็เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในรอบ 25 ปีที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่านี่เป็นสิ่งท้าทายสำหรับประเทศฝรั่งเศสที่ทั้งรัฐบาลและทัศนคติของผู้คนมีต่ออิสลามไม่ค่อยเป็นมิตรนัก

ไม่ว่าการหันมารับอิสลามของชาวฝรั่งเศสจะส่งผลด้านใดก็ตาม แต่ต้องยอมรับกันว่าการรับอิสลามเป็นเรื่องปกติไปแล้วในสังคมฝรั่งเศส ซึ่ง แบร์นาร์ กูดาร์ด ผอ.ด้านศาสนาของกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส ให้ความเห็นว่า “ปรากฎการณ์เปลี่ยนมาเป็นมุสลิมเห็นได้ชัดเจนและโดดเด่นมาก โดยเฉพาะตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา”

ฝรั่งเศสมีชาวมุสลิมราว 6 ล้านคน นายกูดาร์ดเชื่อว่าในจำนวนนี้เป็นมุสลิมใหม่ 1 แสนคน เปรียบเทียบกับ 5 หมื่นคนในปี 1986 ในขณะที่สมาคมชาวมุสลิมบอกว่าตัวเลขของมุสลิมใหม่น่าจะประมาณ 2 แสนคนต่างหาก แต่ตัวเลขเหล่านี้เป็นแค่ประมาณการ เพราะฝรั่งเศสซึ่งเป็นประเทศเซคคิวล่าร์ไม่มีสถิติเชื้อชาติและศาสนาของพลเมือง

นายกูดาร์ดซึ่งอดีตเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของฝรั่งเศสบอกว่า “ธรรมชาติ” ของการเปลี่ยนศาสนาในปัจจุบันเปลี่ยนไปจากในอดีต

จากที่หันมารับอิสลามเพราะแต่งงานกับชาวมุสลิม ตอนนี้เด็กวัยรุ่นฝรั่งเศสหันมารับอิสลามเพิ่มขึ้นเพราะอาศัยอยู่ในชุมชนมุสลิม การรับอิสลามทำให้พวกเขากลมกลืนกับสังคมที่นั่นได้ดียิ่งขึ้น

“ในย่านคนจน การพยายามกลมกลืนกับสังคมส่วนใหญ่เป็นไปในทางตรงกันข้าม” ยีลส์ กีเพล ผู้เชี่ยวชาญด้านอิสลามกล่าว

ชุมชนรอบกรุงปารีสและเมืองใหญ่ของฝรั่งเศสซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิมทำให้เด็กวัยรุ่นฝรั่งเศสซึ่งอาศัยในย่านนี้มีแนวโน้มรับอิสลามมากขึ้น เพื่อให้กลมกลืนกับสังคมรอบตัว

ผู้เชี่ยวชาญอ้างว่า มุสลิมใหม่จำนวนมากเป็นชายหนุ่มอายุต่ำกว่า 40 ปี บ่อยครั้งถือกำเนิดในประเทศอาฟริกาเหนือซึ่งเคยเป็นอาณานิคมฝรั่งเศส (เอื่ม... often ไม่ได้แปลว่า "ส่วนใหญ่" อ่ะนะครับ อย่ามั่ว!!! ถ้าข่าวนี้ทำให้ใครเคืองต้องขอโทษด้วย แต่ชีวิตก็เป็นแบบนี้ ว่างๆ ไปเดินๆ แถวปารีสบ้างกะได้ จะได้เห็นของจริง ค่าตั๋วเครื่องบินก็ไม่กี่บาทอ่ะนะ)

ชาร์ลี-ลูป นักเรียนวัย 21 ปีจากซ้าคมาร์กดิฟูซี ชุมชนใกล้เครแตย์ รับอิสลามตั้งแต่อายุ 19 ปี หลังจากเจอวิกฤติช่วงวัยรุ่นและมีความสัมพันธ์ไม่ดีนักกับมารดา เขาเติบโตมาเป็นคาทอลิกและมีเพื่อนมุสลิมมากมายที่โรงเรียน “ที่นี่การเปลี่ยนมาเป็นมุสลิมถือเป็นปรากฎการณ์ทางสังคมไปซะแล้ว” ชาร์ลีบอก

ในย่านมุสลิมบางแห่ง ชาวฝรั่งเศสที่มิใช่มุสลิมก็ถือศีลอดเดือนรอมดอนด้วย! เพราะพวกเขาชอบ “ความเป็นหมู่คณะ การเฉลิมฉลองด้วยกันอะไรทำนองนั้น” ซามีร์ อัมการ์ นักสังคมวิทยาบอก

อัมการ์บอกว่า อิสลามมีโครงสร้างและวินัยในการใช้ชีวิตมากกว่าศาสนาอื่นๆ เป็นหนทางที่จะ “ปฏิเสธความทันสมัย” หันกลับไปสู่สังคมที่ยกย่องคุณค่าของครอบครัวและการแบ่งแยกเพศชาย-หญิงขัดเจน “อิสลามทำให้ชีวิตของมุสลิมใหม่มีความสงบสันติ” อัมการ์บอก “โลกของพวกเขาแจ่มชัดขึ้นหลังจากเป็นมุสลิม”

ที่มาร์กเซย เมืองชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส “ช่วงสามปีที่ผ่านมา มีชาวฝรั่งเศสหันมารับอิสลามในอัตราสูงอย่างไม่น่าเชื่อ” อับดุรรอฮมาน กูล อิหม่ามของมัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองมาร์กเซยบอก เฉพาะในปี 2012 ตัวเขาเองต้องเป็นพยานกล่าวชาฮาดฮ์และเซ็นใบรับรองมุสลิมใหม่ถึง 130 คน

ฮัซซัน ชาลกูมี อิหม่ามของเมืองดูฮอนซี (Drancy) ชานเมืองอีกแห่งหนึ่งใกล้กรุงปารีส เชื่อว่าการรับอิสลามมากขึ้นถูกผลักดันโดยสังคมเซคคิวล่าร์ของฝรั่งเศสเอง เพราะเซคคิวล่าร์ทำให้ผู้คนในสังคมรู้สึกว่างเปล่าทางจิตวิญญาณ

“เซคคิวล่าร์กลับกลายมาแอนตี้ศาสนา” อิหม่ามชาลกูมีให้ความเห็น “ดังนั้นจึงก่อให้เกิดภาวะบูมเมอแรง ผู้คนจำนวนหนึ่งทำในสิ่งตรงกันข้าม และทำให้พวกเขาได้ค้นพบอิสลาม”

ฟร้องค์ ริแบรี และนิโกล่า อเนลกา ยกมือขอดุอาก่อนลงฟาดแข้งให้ทีมชาติฝรั่งเศส

ที่เดินทอดน่องด้านหลังคือ คาริม เบนเซม่า ดาราฟุตบอลมุสลิมอีกคนหนึ่งในทีมชาติฝรั่งเศส ปัจจุบันเป็นหัวหอกทีมเรอัลมาดริดในลีกสเปน

ฟร้องค์ ริแบรี ขอดุอา

ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากเชื่อว่าการเปลี่ยนมารับอิสลามของเซเลบในฝรั่งเศสมีอิทธิพลต่อเด็กวัยรุ่นด้วย เช่น นิโกล่าส์ อเนลก้า นักฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศสและอดีตกองหน้าทีมเชลซีในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ซึ่งหลังรับอิสลามแล้วใช้ชื่อว่า อับดุล-สลาม บิลาล อเนลก้า หรือ ฟร้องค์ ริแบรี ยอดนักฟุตบอลฝรั่งเศสรับอิสลามเพื่อแต่งงานกับ วาฮิบา สตรีเชื้อสายโมรอกโก ริแบรีมีชื่อมุสลิมว่า บิลาล ยูซุฟ มุฮัมมัด ปัจจุบันริแบรีสังกัดทีมเสือใต้ บาเยิร์นมิวนิค ในลีกเยอรมนี

ราฟาเอลโล ซิลลีตติ เจ้าของร้านหนังสืออเวอร์โรส ร้านเล็กๆ ในมัสยิดเมืองเครแตย์ เชื่อว่ามุสลิมใหม่อย่างตัวเขาเองเป็นกระบอกเสียงชั้นดีของอิสลาม

อับดุรรอฮมาน ราฟาเอลโล ซีลลีตติ มีพ่อเป็นชาวอิตาเลียน แม่เป็นฝรั่งเศส รับอิสลามช่วงกลางทศวรรษ 2000 ร้านหนังสือของเขาขายทั้งพรมละหมาดที่มีเข็มทิศบอกทิศของนครเมกกะ และหนังสือที่เขียนโดยนักวิชาการมุสลิม

“เราต้องขจัดอคติของผู้คน” ราฟาเอลโลบอก “และแสดงให้เห็นว่าวัฒนธรรมฝรั่งเศสและอิสลามไปด้วยกันได้อย่างสันติ”

ที่มา: More in France Are Turning to Islam, Challenging a Nation’s Idea of Itself. The New York Times. 3 February 2013.

http://www.nytimes.com/2013/02/04/world/europe/rise-of-islamic-converts-challenges-france.html?_r=0

http://www.nejateren.com/italyan-musluman-abdurrahman-raffaello-sillitti-risale-i-nurlar-kafamla-ruhumu-birlestirdi-dengemi-sagladi-3.html

 

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com