Home > อาซิม เปรมจี

อาซิม เปรมจี: ชายผู้ร่ำรวยที่สุดในอินเดีย

Azim Premji: The Richest Man of India

24 กรกฎาคม ค.ศ.1945

 

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

อาซิม ฮาชัม เปรมจี (Azim Hasham Premji) ยังรั้งตำแหน่งบุรุษผู้ร่ำรวยที่สุดในอินเดียจากการจัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์บส์ www.forbes.com  เมื่อกลางเดือนมีนาคม ค.ศ.2006 ด้วยทรัพย์สิน 13.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ (530,000 ล้านบาท) หากเทียบอันดับโลกแล้ว อาซิมมีทรัพย์สินมากเป็นอันดับ 25 ของโลก  นิตยสารฟอร์ปส์จัดให้เขาเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของอินเดียมาตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ส่วนคนไทยติดอันดับโลก 3 คนคือ นาย เจริญ สิริวัฒนภักดี อันดับที่ 214 ของโลก มีทรัพย์สิน 3.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ (128,000 ล้านบาท) ตามมาด้วย นาย เฉลียว อยู่วิทยา (เครื่องดื่มชูกำลัง "กระทิงแดง") อันดับที่ 292 มีทรัพย์สิน 2.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ  และนาย ธนินทร์ เจียรวนนท์ และครอบครัว อันดับที่ 317 ของโลก ด้วยทรัพย์สิน 2.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

อาซิม เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท ไวโปร (Wipro Ltd) บริษัท ไอที ที่ใหญ่และแข็งแกร่งที่สุดของอินเดีย สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมือง บังกาลอร์ อาซิมเกิดเมื่อ วันที่ 24 กรกฎาคม ค.ศ.1945 ที่เมืองบอมเบย์ (มุมไบ) เขาจำเป็นต้องทิ้งการศึกษาวิชาคอมพิวเตอร์ (Computer Science) ที่มหาวิทยาลัย สแตนฟอร์ด สหรัฐอเมริกา กลางคันด้วยวัยเพียง 21 ปีเนื่องจากบิดาของเขา โมฮัมหมัด ฮุซเซน ฮาชัม เปรมจี เสียชีวิต อาซิมต้องกลับมาดูแลกิจการบริษัทน้ำมันพืชแทนบิดา เขาสำเร็จการศึกษาด้านวิศวกรรมไฟฟ้าในอีก 30 ปีให้หลัง

บริษัทน้ำมันพืชของพ่อเขา Western India Vegetable Products เข้าซื้อขายในตลาดหุ้นอินเดียเมื่อปี 1946 ต่อมาช่วงที่ปากีสถานแยกตัวออกจากอินเดีย พ่อของอาซิมเคยได้รับข้อเสนอจาก จินนา ผู้นำปากีสถานให้ตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง แต่โมฮัมหมัดฮุซเซน เปรมจี ปฏิเสธ และยังคงทำธุรกิจในอินเดียต่อไป โดยที่ไม่รู้เลยว่าในวันหนึ่งลูกชายของเขาจะกลายเป็นบุรุษผู้ร่ำรวยที่สุดของประเทศนี้

เมื่อกุมบังเหียนบริษัทของพ่อ อาซิมเริ่มขยายไลน์ไปผลิตหลอดไฟฟ้าให้กับบริษัท เจนเนอรัล อีเลคตริกหรือ จีอี นอกจากนี้ยังผลิตสินค้าอุปโภคอื่นๆ เช่น สบู่ แป้งเด็ก แชมพู สินค้าเด็ก ต่อมาปี 1975 เริ่มผลิตลูกสูบ ปี 1977 อาซิมเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น ไวโปร แต่ช็อตเด็ดเริ่มจะรวยติดอันดับโลกของอาซิมเริ่มในปี 1980 ซึ่งอาซิมฉวยจังหวะจากที่บริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ไอบีเอ็ม ต้องถอนยวงออกไปจากอินเดีย  อาซิมได้เปลี่ยนไปทำธุรกิจคอมพิวเตอร์ ทั้งผลิตฮาร์ดแวร์ พัฒนาซอฟแวร์ และอุปกรณ์เกี่ยวข้องอื่นๆ ภายใต้ลิขสิทธิ์ของ Sentinel

จากบริษัทที่มียอดขายเพียง 15 ล้านเหรียญสหรัฐ ปัจจุบันไวโปรเป็นบริษัทด้านไอที 100 บริษัทแรกของโลก ด้วยยอดขายเกิน 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ มีพนักงาน 50,100 คน มีสำนักงานในประเทศต่างๆ 30 แห่ง

ในปี 2000 นิตยสารเอเชียวีค โหวตให้ อาซิม เปรมจี เป็นบุคคลทรงอิทธิพล 20 คนแรกของโลก นิตยสารฟอร์ปส์จัดให้เขาเป็นคนรวย 50 อันดับแรกของโลกมาตั้งแต่ปีค.ศ.2001 ส่วน BBC เรียกอาซิมว่า บิล เกตส์ แห่งอินเดีย ปีค.ศ.2004 นิตยสารไทมส์จัดให้อาซิมเป็นบุคคลทรงอิทธิพล 100 อันดับแรกของโลก

ปี 2001 อาซิมตั้งองค์กรการกุศล มูลนิธิอาซิม เปรมจี เน้นด้านการศึกษาชั้นประถมของเด็กอินเดีย ช่วยเหลือโรงเรียน 5,000 แห่งในหลายรัฐของอินเดีย

ปี 2005 เปรมจีได้รับรางวัล Padma Bhushan ของอินเดีย

อาซิมเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่สุรุ่ยสุร่าย และภูมิใจในความเป็น อินเดีย เขายังนั่งเครื่องบินชั้นประหยัด ใส่นาฬิกาผลิตในอินเดีย ใส่ชุดนอนอินเดีย กีฬาโปรดคือ ปีนเขา ผมอยากให้ธงชาติอินเดียโบกสะบัดสูงอยู่ตลอดเวลาบนโลกใบนี้ อาซิมกล่าว

อาซิมอาศัยอยู่ในวิลล่าที่บังกาลอร์ตั้งแต่ปี 1997 กับ ยัสมิน ภรรยา และลูกชายสองคน ริฉาด (Rishad) และทาริก (Tariq)

 

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online: 1 Visitors  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com