Home > รีนาท อาห์เมตอฟ

รีนาท อาห์เมตอฟ

Rinat Akmetov

21 กันยายน ค.ศ.1966 -

 

เรียบเรียงโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

รีนาท ลีโอนีโดวิช อาห์เมตอฟ (หรือ รีนัต อัคเมตอฟ Rinat Leonidovich Akhmetov, Ukrainian: Рінáт Леонідович Ахмéтов) เป็นบุรุษผู้ร่ำรวยที่สุดของยูเครน เขาเป็นเจ้าของกลุ่มบริษัท SCM Holdings (System Capital Management) ซึ่งทำธุรกิจเหล็ก โทรศัพท์มือถือ หนังสือพิมพ์ เขาเป็นผู้นำของกลุ่มธุรกิจที่เรียกว่า 'Donetsk Group' ในการจัดอันดับมหาเศรษฐีของโลกปี 2007 นิตยสาร ฟอร์บส์ (Forbes) จัดให้รีนาทเป็นเศรษฐีอันดับ 214 ของโลก ด้วยทรัพย์สิน 4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (1.5 แสนล้านบาท)

นอกจากนี้แล้วรีนาทยังเพิ่งเข้าสู่วงการเมือง เขาสังกัดพรรค Party of Regions ซึ่งตัวเขาเองเป็นสปอนเซอร์คนสำคัญ และได้รับเลือกเข้าสู่สภาผู้แทนฯ ยูเครนในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2006 เกจิทางการเมืองทำนายกันว่า รีนาทนี่ละที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีของยูเครนในอนาคต!!!

รีนาทเกิดวันที่ 21 กันยายน ค.ศ.1966 มีอายุเพียง 41 ปี เป็นชาวตาตาร์ (Tatar) ในยูเครน นับถือศาสนาอิสลาม นามสกุลของเขา 'อาห์เมตอฟ' มาจากภาษาอารบิก 'อาห์เมด' จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Donetsk National Technical University ในยูเครน รีนาททำธุรกิจตั้งแต่จบจากมหาวิทยาลัยด้วยการมีสายสัมพันธ์กับนักการเมืองและนักธุรกิจระดับชาติ จนกระทั่งกลายมาเป็นกลุ่มธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในยูเครน มีพนักงานอยู่ในความดูแล 16,000 คน

ในด้านการเมือง รีนาทมีเป้าหมายจะทำให้ยูเครนเป็นประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของยุโรป เขาปราศรัยก่อนการเลือกตั้งไว้ชัดเจนว่า "ผมเข้าสู่การเมืองเพราะผมต้องการตั้งรัฐบาลที่พัฒนาเศรษฐกิจของชาติให้เจริญก้าวหน้า ผมเข้าสู่การเมืองเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาวยูเครน ผมเข้าสู่การเมืองเพราะต้องการให้ชาวยูเครนร่ำรวยขึ้น ผมเข้าสู่การเมืองเพราะผมไม่ต้องการให้มีคนยากจนในยูเครน ผมเข้าสู่การเมืองเพราะต้องการให้ยูเครนได้ครองถ้วยประเทศยุโรปที่ดีที่สุด!!!"

รีนาทยังมีของเล่นเป็นสโมสรฟุตบอลชั้นนำของยูเครนด้วย เขาเป็นเจ้าของและประธานสโมสรฟุตบอล FC Shakhtar Donetsk

ปัจจุบันรีนาทพำนักที่คฤหาสน์ในเมือง Donetsk กับภรรยาคือ ลีลิยา นิโคลาเยฟนา สมิรโนวา (Liliya Nikolayevna Smirnova) และลูกอีกสองคน: ดามีร (Damir Akhmetov) เกิดปี 1988 และ อัลมีร (Almir Akhmetov) เกิดปี 1997

มาร่วมลุ้นกันว่ารีนาท มหาเศรษฐีหนุ่มจากชุมชนมุสลิมที่เป็นประชากรเพียงร้อยละ 1.7 ของยูเครนจะก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นคริสเตียนอย่างยูเครนได้หรือไม่????

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com