Home > ดร.อบุล ฮุซซาม

ดร.อบุล ฮุซซาม กับเครื่องกรองน้ำ SONO

ดร.อบุล ฮุซซาม

Dr.Abul Hussam

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ในสหรัฐฯ การเปิดก๊อกน้ำเพื่อดื่มน้ำสะอาดเป็นเรื่องปกติ เรามีระบบการกรองน้ำหรูหรามูลค่าหลายล้านดอลลาร์ และบ่อลึกที่สามารถปั๊มน้ำสะอาดปราศจากเชื้อโรคมายังทุกครัวเรือนได้

แต่ในประเทศกำลังพัฒนาอย่างบังกลาเทศ, อินเดีย, คนส่วนใหญ่ยังต้องดื่มน้ำจากบ่อที่ขุดกันตื้นๆ และสารหนู (อาร์เซนิก Arsenic) ซึ่งเป็นสารอันตรายก็เกิดจากบ่อลักษณะนี้ตามธรรมชาติ ในบังกลาเทศแค่ประเทศเดียวก็พบว่ามีคนที่ต้องดื่มน้ำจากบ่อที่มีสารหนูทุกวันถึง 18 ล้านคน

พิษจากสารหนูจะทำลายร่างกายของมนุษย์อย่างช้าๆ สามารถก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง, เนื้องอก, และเสียชีวิตในที่สุด ผู้ที่ติดเชื้อจะเดินเหินหรือทำงานลำบาก การได้รับสารพิษนี้อย่างต่อเนื่องอาจนำไปสู่อาการตับวาย ไตวาย และจะต้องตัดแขนและขาออก

เรื่องนี้สำคัญยิ่งต่อ ดร.อบุล ฮุซซาม ศาสตราจารย์ด้านเคมีและชีวเคมีแห่งมหาวิทยาลัยจอร์จเมสัน รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา, ผู้อพยพมาอยู่ที่สหรัฐฯ ในปี 1978, เพราะเขาเจอเข้ากับบ้านเกิดของตัวเองที่บังกลาเทศ

เมื่อสิบกว่าปีก่อน พี่ชายของดร.อบุลซึ่งยังคงเป็นนายแพทย์อยู่ในบังกลาเทศเห็นผลร้ายที่เกิดขึ้นจากพิษของสารหนูในหมู่บ้านของเขาเอง เขาเลยบอกให้ดร.อบุลซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์เคมีช่วยพัฒนาเครื่องมือในการวัดระดับของสารหนูในบ่อน้ำ

ดร.อบุลอพยพมาอยู่ที่สหรัฐฯ ในปี 1978

ปัญหามา ปัญญามี

ดร.อบุลทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกด้านเคมีวิเคราะห์ที่มหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย การพัฒนาเครื่องมือวัดระดับสารหนูในน้ำดื่มจึงเหมาะเหม็งกับความสามารถและความสนใจของเขา

เขาเริ่มจากบ่อน้ำของครอบครัวตัวเองที่บังกลาเทศ แล้วก็ต้องช็อคเมื่อตรวจพบว่าครอบครัวของเขาได้ดื่มน้ำที่มีระดับสารหนูเกินระดับปกติถึง 3 เท่ามากว่า 20 ปีแล้ว! และอาจเป็นไปได้ว่าพ่อของเขาก็อาจเสียชีวิตจากพิษของสารหนู!

"เครื่องวัดนี้สำคัญมาก - มันเป็นความถนัดของผมและนำผมมาสู่โปรเจ็กต์นี้ - แต่พอทำสำเร็จแล้ว ก็เกิดคำถามตามมา 'แล้วเราจะทำอย่างไรกับเครื่องนี้ล่ะ?'" ดร.อบุลกล่าว

นั่นละดร.อบุลถึงค้นคว้าหาทางทำเครื่องกรองน้ำดื่มให้กับครอบครัวและเพื่อนบ้าน ความท้าทายในตอนนั้นมีทั้งเรื่องเงินทุน, สิ่งแวดล้อม, และประสิทธิภาพ เครื่องกรองนี้จะต้องราคาถูกเพราะบังกลาเทศเป็นประเทศยากจน ดร.อบุลต้องแน่ใจว่าวัสดุที่ใช้ต้องปลอดภัยสำหรับสิ่งแวดล้อม ต้องเป็นเครื่องที่ผลิตได้ง่ายด้วย

หลังจากได้ทำวิจัยและทดสอบ 7 ปีเต็ม ดร.อบุลและคุณหมอพี่ชายของเขาได้พัฒนาเครื่องกรอง SONO ขึ้นมา เป็นเครื่องที่ผลิตได้ง่าย, ราคาถูก, และวัสดุที่ใช้ก็หาซื้อได้ง่าย เครื่องกรองนี้มีเพียงถังใบใหญ่ซึ่งบรรจุทรายหยาบจากแม่น้ำและหินผสมต่างๆ (composite iron matrix หรือ CIM)

ทรายจะเป็นตัวกรองของหยาบ ส่วน CIM จะแยกสารหนูที่เป็นอนินทรีย์ออก จากนั้นน้ำจะไหลไปสู่ถังใบที่สอง ซึ่งจะกรองด้วยทรายหยาบอีกครั้ง จากนั้นกรองด้วยถ่านเพื่อแยกอินทรีย์สารออก ท้ายที่สุดจะกรองด้วยทรายละเอียดจากแม่น้ำและเศษอิฐเปียกเพื่อแยกชิ้นส่วนเล็กๆ ออกอีก

ผลงานได้รับยกย่อง

เมื่อดร.อบุลทราบว่า สภาวิศวกรรมแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ NAE (National Academy of Engineering) กำลังจัดประกวดผลงานวิศวกรรมและมอบรางวัล Grainger Challenge Award เป็นเงินจำนวน 1 ล้านดอลลาร์ (40 ล้านบาท) ให้แก่ผลงานระบบกรองน้ำที่กรองสารหนูออกจากน้ำดื่ม เขารู้ทันทีว่างานวิจัยของเขาสมบูรณ์แบบสำหรับการประกวดครั้งนี้

ที่สำคัญคือ ระบบกรองน้ำนี้ต้องมีราคาถูก, เชื่อถือได้, ง่ายต่อการบำรุงรักษา, สังคมยอมรับ, และปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม ต้องผ่านมาตรฐานการกรองสารหนูของรัฐบาลท้องถิ่น ต้องไม่ใช้ไฟฟ้า - ทุกอย่างที่กล่าวมานั้นเป็นสิ่งที่ดร.อบุลศึกษาและประดิษฐ์มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว!

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2007 ดร.อบุลขึ้นรับรางวัลเหรียญทอง Grainger Challenge Award ในงานกาลาดินเนอร์ที่จัดขึ้นที่กรุงวอชิงตัน ดีซี!

เงินรางวัล 40 ล้านบาทที่ดร.อบุลได้รับจะนำเข้า GMIP (George Mason Intellectual Properties Inc.) ซึ่งเป็นบริษัทไม่แสวงหากำไรของมหาวิทยาลัยจอร์จเมสัน GMIP จะแจกเงินให้กับองค์กรไม่แสวงหากำไรของบังกลาเทศที่จะนำเงินไปใช้ในการปรับปรุงผลิต, ควบคุมการผลิต, และทดสอบกำลังการผลิตเพื่อให้เครื่องกรอง SONO ได้กระจายไปสู่ครัวเรือนในบังกลาเทศอย่างรวดเร็ว

เงินส่วนที่เหลือของรางวัล ดร.อบุลจะนำไปใช้ในการวิจัยอื่นๆ อีก

เห็นผลตั้งแต่เริ่มต้น

ในปี 2000 ครอบครัวของดร.อบุลเริ่มแจกจ่ายเครื่องกรอง SONO แก่ชาวบ้านในบังกลาเทศ พวกเขาเริ่มต้นจากในหมู่บ้านของตัวเองก่อน จากนั้นก็เป็นโรงเรียนที่พบว่ามีพิษของสารหนูในระดับสูง

"ตอนแรกชาวบ้านไม่ค่อยแน่ใจหรอกว่าจะเชื่อพวกเราดีหรือเปล่า" ดร.อบุลกล่าว แต่หลังจากบอกพวกเขาเรื่องน้ำและเอาเครื่องกรองให้ดู - ซึ่งมีราคาเพียง 1,400 บาทและใช้งานได้ถึง 5 ปี - คนก็เริ่มเชื่อ

"ตอนนี้เรามีผู้หญิงซึ่งต้องการใช้น้ำจากเครื่องกรองมาสระผม เพราะมันนุ่มกว่ากันเยอะ" ดร.อบุลกล่าว "และหลายคนก็บอกว่ารสชาติของน้ำชาดีขึ้น ข้าวที่หุงด้วยน้ำนี้ก็สีดีขึ้น ช่างน่าดีใจจริงๆ"

ทุกวันนี้ มีผู้คนในบังกลาเทศนำเครื่องกรองของดร.อบุลไปใช้แล้ว 30,000 แห่ง มีทั้งบ้านเรือน, โรงเรียน, บริษัทห้างร้านต่างๆ ดร.อบุลหวังว่าเงินรางวัลที่เขาได้รับจะทำให้คนได้ใช้เครื่องกรองน้ำนี้มากขึ้น

ดร.อบุลและคุณหมอผู้เป็นพี่ชายได้เห็นผู้ป่วยจากพิษสารหนูในโรงพยาบาลสุขภาพดีขึ้นผิดหูผิดตาหลังจากได้ดื่มน้ำสะอาด

"สิ่งที่ดีที่สุดจากโปรเจ็กต์นี้ก็คือการได้เห็นคนดื่มน้ำสะอาดจากเครื่องกรอง SONO แล้วรู้สึกดีขึ้น บางคนอาการป่วยไข้จากสารพิษก็หาย" ดร.อบุลกล่าว "มันช่างวิเศษที่ได้เห็นผลจากการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ของเราได้ทำให้ชีวิตของผู้คนดีขึ้น"

ที่มา: Professor wins $1 million prize for providing clean water, one village at a time. The Mason Gazette: Virginia, USA. 26 February 2007.

 

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com