Home > ฟัซลูร ราฮ์มาน ข่าน

ดร.ฟัซลูร์ ข่าน วิศวกรอัจฉริยะ

แสตมป์ของประเทศบังกลาเทศ - ออกมาเพื่อเป็นเกียรติแก่ดร.ฟัซลูร์ ข่าน

ตึกเซียร์สทาวเวอร์ ชิคาโก ครั้งหนึ่งเคยเป็นตึกสูงที่สุดในโลก ออกแบบโดยฟัซลูร์ข่าน

ดร.ฟัซลูร์ ข่าน

Dr.Fazlur Khan

3 เมษายน 1929 - 27 มีนาคม 1982

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ดร.ฟัซลูร์ ราฮ์มาน ข่าน (Fazlur Rahman Khan (Bangla: ফজলুর রহমান খান Fozlur Rôhman Khan) วิศวกรโครงสร้างผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกคนหนึ่ง ด้วยผลงานออกแบบตึกเซียร์สทาวเวอร์ ชิคาโก สูง 110 ชั้น ตึกเซียร์สสร้างเสร็จในปี 1974 เป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกตอนนั้น

อัจฉริยภาพของฟัซลูร์อยู่ที่นวัตกรรมของเขาที่ออกแบบตึกสูงเสียดฟ้า (เพื่อใช้เนื้อที่ย่านใจกลางธุรกิจให้เกิดประโยชน์สูงสุด) เทคนิคโครงสร้างที่เรียกว่า 'tube' ซึ่งต่างจากตึกที่สร้างกันในสมัยนั้นที่มักสร้างสูงไม่เกิน 30 ชั้น และลักษณะเป็นกล่องขนาดใหญ่ ที่ไม่กล้าสร้างสูงเพราะการออกแบบในสมัยนั้นตึกยิ่งสูงเท่าไรยิ่งใช้เงินในการก่อสร้างสูงทวีคูณเพราะต้องสร้างต้านแรงลมที่ยิ่งสูงขึ้นไปลมก็ยิ่งแรงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ในเมืองชิคาโกมีแต่ตึกที่ไม่สูงมาก และโดนเช่าเต็มหมด ราคาค่าเช่าจึงสูง

การออกแบบของฟัซลูร์ข่านที่สร้างตึกสูงโดยใช้เทคนิค 'tube' มีลักษณะเป็นปล่องสี่เหลี่ยมเรียว หรือจะสร้างเป็นกลุ่มก็ได้ นอกจากตึกจะสูง ทนทานแล้ว ยังใช้งบประมาณต่อตารางเมตรน้อยกว่า โดยเฉพาะตึกเซียร์สที่สร้างเสร็จในปี 1974 นั้นทั้งๆ ที่ตึกสูงกว่าแต่ค่าก่อสร้างต่อตารางเมตรต่ำกว่าตึกเอ็มไพร์สเตท นิวยอร์ก มากมายนัก ซึ่งนวัตกรรมใหม่ของฟัซลูร์ข่านทำให้เมืองใหญ่ๆ สามารถใช้ประโยชน์ในที่ดินกลางเมืองได้มีประสิทธิภาพมากกว่า

ฟัซลูร์ข่านเกิดในเมืองดักกา ปัจจุบันอยู่ในประเทศบังกลาเทศ เรียนจบปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับหนึ่งเหรียญทอง จากมหาวิทยาลัยดักกาในปี 1951 ปีถัดมาเขาได้ทุนฟุลไบรท์และทุนของรัฐบาลไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ แคมปัสเออร์บานา-แชมเปญ (University of Illinois at Urbana-Champaign) ภายในสามปีข่านก็คว้าปริญญาโทมาได้สองใบ คือ วิศวกรรมโครงสร้าง และ ทฤษฎีและเครื่องกลประยุกต์ - และต่อมาจบปริญญาเอกสาขาวิศวกรรมโครงสร้าง

ปี 1955 เข้าทำงานที่ Skidmore, Owings and Merrill เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์

ในปี 1961 ได้รับโปรโมทเป็น Participating Associate ของบริษัท Skidmore, Owings & Merrill; ปี 1966 เป็น Associate Partner และปี 1970 เป็น General Partner - เป็นวิศวกรเพียงคนเดียวที่ได้เป็นหุ้นส่วนด้วย

ปี 1963 อัจฉริยภาพของฟัซลูร์ข่านเริ่มเปล่งประกาย เขาสร้างตึก Dewitt-Chesnut Apartments ในชิคาโก โดยใช้โครงสร้างเทคนิค framed-tube ตึกนี้สูง 43 ชั้น และเพราะความแข็งแกร่งเด็ดขาดของตึก ทำให้เทคนิคนี้กลายเป็นดีไซน์มาตรฐานของการออกแบบตึกสูงไปเลย

ต่อมาปี 1970 ตึกอีกหลังหนึ่งจากสมองอันปราดเปรื่องของฟัซลูร์ก็เสร็จสิ้นสมบูรณ์คือ จอห์นแฮนคอกทาวเวอร์ ชิคาโก สูง 100 ชั้น

ปี 1972 ได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่น Alumni Honor Dada จากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ และได้รับขนานนามว่า 'วิศกรแห่งปี' (Construction's Man of the Year)

ปี 1973 ได้รับเกียรติอย่างสูง โดยได้รับเลือกเข้าเป็นสมาชิกของสภาวิศวกรรมศาสตร์แห่งชาติ (the National Academy of Engineering) และได้ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์สาขาวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสต์เทิร์น (Northwestern University)

ปี 1974 ฟัซลูร์ข่านถูกจารึกชื่อเป็นยอดวิศวกรแห่งยุคเมื่อตึกเซียร์สทาวเวอร์ ชิคาโก ที่กลั่นจากอัจฉริยภาพของเขาก่อสร้างเสร็จเรียบร้อย ตึกเซียร์ส มี 110 ชั้น สูง 1,450 ฟุต มีเนื้อที่มากกว่าและสูงกว่าตึกเอ็มไพร์สเตท แต่ต้นทุนต่อตารางเมตรต่ำกว่า เทคนิคที่ฟัซลูร์ข่านใช้ในครั้งนี้เรียกว่า 'bundled tube' (กลุ่มตึกเหลี่ยม)

จากนั้นมา เทคนิคการสร้างตึกสูงที่พัฒนาโดยฟัซลูร์ข่านก็กลายมาเป็นระบบมาตรฐานสำหรับการสร้างตึกสูงในทุกวันนี้ ตึกสมัยใหม่ตอนนี้โดยเฉพาะฮ่องกง โตเกียว เมืองใหญ่ๆ ของเอเชีย รวมทั้งกรุงเทพฯ เป็นแบบนี้หมดเลย

ปี 1982 ได้ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์สาขาวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลีไฮ (Lehigh University)

เขาเป็น 'Men Who Served the Best Interests of the Construction Industry' ของ Engineering News-Record ถึง 5 ปี (ไดแก่ปี 1965, 1968, 1970, 1971, and 1979)

ปี 1983 สถาบันสถาปัตยกรรมอเมริกัน (the American Institute of Architects) มอบรางวัล AIA Institute Honor for Distinguished Achievement ในปีเดียวกันเขาได้รับรางวัลเกียรติยศอกาข่าน (Aga Khan Award) ด้านสถาปัตยกรรม "สำหรับโครงสร้างของฮัจย์เทอร์มินัล, คุณูปการที่โดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมต่อมุสลิม" ที่สนามบินคิงอับดุลอาซิซซึ่งสร้างเสร็จในปี 1981 ก่อนเขาเสียชีวิตไม่นาน

หลังเสียชีวิตแล้ว ปี 1987 สมาคมวิศกรโครงสร้างของอิลลินอยส์ (Structural Engineers Association of Illinois) มอบรางวัล John Parmer Award ให้ฟัซลูร์ข่าน พร้อมมีรูปปั้นเขาที่ปั้นขึ้นโดย Carlos Marinas ประติมากรสเปน รูปปั้นนี้ปัจจุบันวางอยู่ที่ล้อบบี้ของตึกเซียร์สทาวเวอร์

ปี 1998 เมืองชิคาโกตั้งชื่อสี่แยกถนน Jackson และ Franklin Streets (แยกตึกเซียร์สทาวเวอร์) ว่า 'ฟัซลูร์ข่านเวย์' (Fazlur R. Khan Way)

ในเดือนพฤษภาคม 2005 The Bangladeshi-American Foundation, Inc. (BAFI) ยกย่องให้ฟัซลูร์ข่านเป็นชาวบังกลาเทศ-อเมริกันที่โด่งดังที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20

รางวัลอื่นๆ

Chicagoan of the Year in Architecture and Engineering, Chicago Junior Chamber of Commerce (1970);

Special Citation Award, American Institute of Steel Construction (1971);

Wason Medal for the most meritorious paper, American Concrete Institute (1971);

Thomas A. Middlebrooks Award, American Society of Civil Engineers (1972);

Chicago Civil Engineer of the Year, Illinois Section, ASCE (1972);

J. Lloyd Kimbrough Medal, American Institute of Steel Construction (1973); Khan was only the fifth recipient of AISC's highest tribute to professional achievement in the award's 35-year history;

Alfred E. Lindau Award, American Concrete Institute (1973) "for outstanding contributions in advancing the art of reinforced concrete construction in high buildings";

Oscar Faber Medal, Institution of Structural Engineers, London (1973);

State Service Award, Illinois Council, American Institute of Architects;

Ernest E. Howard Award, American Society of Civil Engineers (1977);

the AIA Institute Honor for Distinguished Achievement (1983) จาก the American Institute of Architects;

G. Brooks Earnest Award, American Society of Civil Engineers, Cleveland Section.

the John Parmer Award (1987) จาก Structural Engineers Association of Illinois (ยอดตำนานวิศวกรรม, Richard Weingardt)

Illinois Engineering Hall of Fame, Illinois Engineering Council (2006)

คำคม "นักประดิษฐ์ต้องไม่หลงใหลในผลงานการคิดค้นของตัวเอง; เขาควรจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เพราะชีวิตคือศิลปะ, การละคร, ดนตรี, และที่สำคัญที่สุดของชีวิตก็คือ ผู้คนรอบข้าง" ฟัซลูร์ข่าน (ยอดตำนานวิศวกรรม, Richard Weingardt)

ที่มา: http://www.fazlurrkhan.com/index.htm

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com