Home > ดร.อินกริด แมทสัน

ดร.อิงกริด แมทสัน

Dr Ingrid Mattson

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ดร.อิงกริด แมทสัน (Dr Ingrid Mattson) ให้เครดิตแก่อิสลามว่านำเธอกลับมาเชื่อพระเจ้าอีกครั้ง

เธอเติบโตมาในครอบครัวคริสเตียนที่ Kitchener เมืองออนตาริโอ แคนาดา พ่อเป็นทนายความ แม่เป็นแม่บ้านดูแลลูกๆ ทั้ง 7 คน เธอเลิกเข้าโบสถ์ตอนอายุได้ 15 ปี เมื่อเธอไม่เชื่อในสิ่งที่สอนกันในโบสถ์ เธอเลิกนับถือศาสนา และไม่สนใจเรื่องศาสนาเลยเป็นเวลา 6-7 ปี

อิงกริดศึกษาปริญญาตรีคณะปรัชญาที่มหาวิทยาลัย วอเตอร์ลู เมืองออนตาริโอ เธอถือลัทธิ เอ็กซิสแซงเชียลลิสม์ (Existentialism) คือ ทฤษฎีแห่งปรัชญาที่ว่าทุกคนนั้นอิสระและรับผิดชอบในการกระทำของตัวเอง อิงกริดบอกว่าการศึกษาปรัชญาเป็นการเตรียมตัวที่ดีมากๆ สำหรับการเป็นมุสลิม สิ่งที่คุณเลือกจะบ่งบอกว่าคุณเป็นใคร ในขณะที่บางคนอาจจำกัดทางเลือกในชีวิต แต่คนเรามีโอกาสเลือกสิ่งดีๆ ให้กับตัวเองเสมอ เธอกล่าว เธอเรียนจบปริญญาตรีในปี 1987

ช่วงซัมเมอร์หนึ่งตอนเรียนปริญญาตรี ฉันเดินทางไปปารีสเพื่อศึกษาการถ่ายทำภาพยนตร์ ที่นั่นฉันได้เจอกับนักเรียนมุสลิมจากอาฟริกาตะวันตกสองคน เป็นชาวมาริทัวเนียและเซเนกัล พวกเขามีฐานะยากจน อ่อนน้อมถ่อมตน แต่เป็นคนมีชีวิตชีวามาก ฉันได้ใกล้ชิดพวกเขา ฉันอยากรู้ว่าอะไรหนอทำให้พวกเขาช่างต่างจากนักเรียนคนอื่นๆ ที่ฉันเคยพบเจอ พวกเขาไม่ใช่มุสลิมจ๋าแต่ก็มีจิตวิญญาณของความเป็นมุสลิม ฉันตั้งใจว่าเมื่อเดินทางกลับแคนาดาแล้วจะศึกษาวัฒนธรรมและศาสนาของพวกเขามากขึ้น เมื่อฉันเริ่มอ่าน ฉันก็ถูกดึงดูดเข้าไปอิสลามเรื่อยๆ จนในที่สุด ฉันก็รู้ตัวเองว่า ฉันได้กลายเป็นมุสลิมไปแล้ว

เมื่อเธอเป็นมุสลิมแล้ว มันเป็นช่วงของการก่อรูปร่างทางจิตวิญญาณ มีอีกหลายอย่างของอิสลามที่เธอยังไม่เข้าใจ เธอจึงอยากเรียนต่อปริญญาโทด้านอิสลามศึกษา

ช่วงซัมเมอร์ปี 1987 ฉันเพิ่งจบปริญญาตรีด้านปรัชญา ระหว่างนั่งรถไฟออกจากบริติชโคลัมเบียไปรับจ๊อบในไร่บนภูเขา ฉันอ่านหนังสือ Islam ของฟัซลูร์ ราฮ์มาน ทำให้ฉันเกิดแรงบันดาลใจอยากเรียนปริญญาโทด้านอิสลามศึกษา ฉันเขียนจดหมายถึงราฮ์มานขอเรียนกับเขา ราฮ์มานตอบรับและยินดีให้ฉันไปเรียน แต่ราฮ์มานกลับเสียชีวิตก่อนฉันจะเดินทางไปถึงชิคาโก อย่างไรก็ตาม หนังสือของเขาและกำลังใจจากเขาเป็นแรงบันดาลใจให้เดินบนเส้นทางการศึกษาที่ฉันพบว่าให้ผลตอบแทนคุ้มค่าที่สุด

การที่อิสลามเน้นเรื่องความรับผิดชอบของมนุษย์ (ที่จะเลือกทำสิ่งที่ดี ไม่ทำสิ่งเลว) สำหรับฉันแล้วมันดูมีเหตุมีผลดี อิสลามไม่มีการล้างบาป ทุกการกระทำของมนุษย์ต้องมีการตอบแทน ไม่ว่าทำดีหรือทำชั่ว เธอกล่าวต่อ เมื่อผู้นั้นต้องรับผิดชอบในการกระทำของตนแล้ว เขาจะสงบเอง

เธอบอกว่าที่สำคัญก็คือ ฉันรู้สึกว่าพระเจ้ามีจริงก็เพราะการอ่านอัล-กุรอ่าน มันช่างจับใจเหลือเกิน

อิงกริดพบกับ อามีร์ เอตัก สามีของเธอในค่ายผู้ลี้ภัยชาวอัฟกานิสถาน ในประเทศปากีสถาน ช่วงที่เธอเป็นอาสาสมัครปี 1987-88 เขาเป็นวิศวกรชาวอียิปต์ทำหน้าที่ขุดบ่อน้ำและสร้างบ้านพัก ความทรงจำที่เธอไม่มีวันลืมเลือนก็คือเมื่อครอบครัวผู้ลี้ภัยรู้ว่าทั้งคู่เพิ่งแต่งงานกัน เมื่อพวกเขารู้ว่าฉันไม่มีชุดแต่งงาน พวกเขาดูเศร้ามาก แล้วรวบรวมเงินกันคนละนิดคนละหน่อยตัดชุดเจ้าสาวให้ฉัน กางเกงผ้าซาตินกับชุดกำมะหยี่สีแดงมีพู่ด้วย ช่างเหลือเชื่อจริงๆ! เธอกล่าว ตอนนี้ทั้งคู่มีลูกหญิงชายอย่างละคนชื่อ โซมัยยา และ อุบัยดา สามีของเธอต้องช่วยเลี้ยงลูกตอนที่เธอต้องเรียนปริญญาเอกที่ มหาวิทยาลัยชิคาโก ตอนนี้เด็กๆ เข้าโรงเรียนรัฐบาลที่ เวสต์ฮาร์ทฟอร์ด คอนเนคติกัต ในขณะที่ เอตัก สามีของเธอเป็นวิศวกรวางระบบ

ช่วงศึกษาปริญญาโทที่ มหาวิทยาลัยชิคาโก (University of Chicago ยูออฟชิคาโก) อิงกริดเข้าร่วมในกิจกรรมของชุมชนมุสลิมมากมาย เธอเป็นคณะกรรมการของ ยูนิเวอร์แซลสกูล ที่ บริดจ์วิว (Bridgeview) และเป็นสมาชิก คณะกรรมการอินเตอร์เฟธ ของสภาองค์กรอิสลามแห่งชิคาโก

อิงกริดจบการศึกษาปริญญาเอกด้านอิสลามศึกษาจาก มหาวิทยาลัยชิคาโก ในปี 1999 เธอทำวิทยานิพนธ์เรื่องกฎหมายและสังคมอิสลาม

ปัจจุบัน ดร.อิงกริด แมทสัน เป็นศาสตราจารย์ด้านอิสลามศึกษา และ ผู้อำนวยการอนุศาสนาจารย์อิสลามของศูนย์แมคโดนัลด์เพื่อการศึกษาอิสลามและสัมพันธภาพคริสเตียน-มุสลิมของวิทยาลัยศาสนาฮาร์ทฟอร์ด (Hartford Seminary) เมืองฮาร์ทฟอร์ด รัฐคอนเนคติกัต สหรัฐอเมริกา

ด้านกิจกรรมในสังคมมุสลิม ปี 2001 เธอได้รับเลือกให้เป็นรองประธานอิสลามิกโซไซตี้อเมริกาเหนือ หรือ ISNA (Islamic Society of North America) และปี 2006 เป็นประธานขององค์กรนี้

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online: 1 Visitors  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com