Home > ฮัมซา ยูซุฟ แฮนสัน

ฮัมซา ยูซุฟ แฮนสัน

Hamza Yusuf Hanson

ค.ศ.1960-

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ชัยค์ฮัมซา ยูซุฟ แฮนสัน (Shaykh Hamza Yusuf Hanson) นักการศาสนาอิสลามที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งในสหรัฐฯ ถือกำเนิดมาในชื่อ มาร์ค แฮนสัน (Mark Hanson) เมื่อปี 1960 ที่วัลลาวัลลา วอชิงตัน สหรัฐฯ แต่ไปเติบโตที่รัฐนอร์ธแคโรไลนาในครอบครัวกรีกออร์โธดอกซ์ พ่อเป็นนักวิชาการ แม่เป็นนักต่อสู้พื่อสิทธิมนุษยชน ต่อมาเขาประสบอุบัติเหตุรถยนต์จนเกือบเสียชีวิต เหตุการณ์นั้นนำเขาไปสู่การอ่านคัมภีร์อัล-กุรอาน หันเหความสนใจของเขาสู่อิสลาม และในที่สุดตัดสินใจรับอิสลามในปี 1977 ที่ซานตาบาบารา รัฐคาลิฟอร์เนีย เพียงไม่กี่วันก่อนหน้าครบรอบวันเกิด 18 ปี การเผชิญกับภาวะใกล้เสียชีวิตทำให้เขาสนใจเรื่องชีวิตหลังความตาย ฮัมซาศึกษาหลากหลายทัศนะเกี่ยวกับความตาย แล้วเขาก็พบว่าอิสลามได้บอกรายละเอียดไว้ทั้งหมดแล้ว

นอกจากนั้น เขายังพบว่าคุณลักษณะหลายอย่างของเขาสอดคล้องกับความเชื่อในอิสลาม พ่อของเขาผู้เป็นศาสตราจารย์คณะมนุษยศาสตร์ และแม่ผู้จบจากเบิร์กเล่ย์ มหาวิทยาลัยชื่อดัง เป็นผู้ที่ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนมาตลอด ทำให้มาร์คตัวน้อยซึมซับในการต่อสู้เพื่อความถูกต้อง "จากการที่เป็นชาวตะวันตก ลูกชายของนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและต้านสงครามทุกรูปแบบ ผมรับอิสลามมิใช่เพื่อหันหลังให้กับวัฒนธรรมของตัวเอง ซึ่งมีรากฐานมาจากลัทธิที่ถือความเจริญก้าวหน้า แต่เพื่อรับรองสิ่งเหล่านี้ต่างหาก"

หลังรับอิสลาม ฮัมซาตั้งปณิธานแน่วแน่จะศึกษาภาษาอารบิก กฎหมายอิสลาม ปรัชญา กับอาจารย์ในโลกมุสลิม

ปี 1979 ฮัมซาเดินทางไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และศึกษาในสถาบันอิสลามศึกษา Al-Ain เป็นเวลา 4 ปี คณาจารย์เป็นปราชญ์ของโลกมุสลิม ส่วนหนึ่งของอาจารย์ของฮัมซาได้แก่ ชี้คบายา บินซาลิก หัวหน้าศาลอิสลามใน Al-Ain, ชี้คมุฮัมหมัด ชัยบานี มุฟตีของอาบูดาบี, ชี้คฮามัด อัล-วาลี, และชี้คมุฮัมมัด อัล-ฟาตราตี แห่งมหาวิทยาลัยอัล-อัซฮัร อียิปต์

ปี 1984 ฮัมซาเข้าเรียนที่มาดราซาของบิลาล อิบนุราบาฮ์ ในประเทศอัลจีเรีย และเรียนกับชี้คซิดีบูซาอิด ออกจากอัลจีเรียแล้วเขาเดินทางไปที่มาดราซาในมัวริทาเนีย ศึกษากับยอดอาจารย์ ชัยค์มุราบิต อัล-ฮัจย์ บินฟาฮ์ฟู

หลังการศึกษาในโลกมุสลิมถึง 10 ปี ฮัมซาเดินทางกลับบ้าน เรียนจบด้านพยาบาลที่อิมพีเรียลวัลเล่ย์คอลเลจ และด้านอิสลามศึกษาที่มหาวิทยาลัยซานโฮเซ่ คาลิฟอร์เนีย

ช่วงต้นทศวรรษ 1990 เขาเริ่มสอนศาสนาอิสลามแถบเบย์ ในซานฟรานซิสโก

ปี 1996 ฮัมซาก่อตั้งสถาบันซัยตูนา (Zaytuna Institute) สองปีต่อมาสถาบันซัยตูนาซื้อที่ดินในเฮย์เวิร์ด คาลิฟอร์เนีย ตั้งสำนักงานใหญ่ที่นั่น สถาบันแห่งนี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างความเข้าใจระหว่างวัฒนธรรมและเพื่อศึกษาวิทยาศาสตร์อิสลาม สถาบันเปิดสอนหลายโปรแกรมทั้งเป็นสัปดาห์และเป็นเดือน มีการประชุมประจำปีซึ่งจะมีการถกในหัวข้อเหตุการณ์ร่วมสมัยที่ส่งผลต่อชาวอเมริกัน สถาบันซัยตูนาผลิตและจำหน่ายหนังสือ ซีดี วีซีดี บทบรรยายในชั้นเรียน บทความ และบทปาฐกถาของฮัมซา ยอดขายดีมาก

ในฐานะของผู้อำนวยการสถาบันซัยตูนา ฮัมซาเดินทางไปทั่วอเมริกาเหนือและยุโรปเพื่อบรรยายเรื่องอิสลามและโลกปัจจุบันให้ทั้งผู้ฟังที่เป็นมุสลิมและมิใช่มุสลิม ฮัมซาเป็นนักพูดระดับเวิลด์คลาส สะกดคนฟังได้ตลอด

ลอรี กูดสตีน ผู้สื่อข่าวศาสนาของหนังสือพิมพ์ นิวยอร์กไทมส์ เปรียบความสามารถในการสื่อสารของฮัมซาว่าเทียบเท่าประธานาธิบดีบิล คลินตัน ของสหรัฐฯ

"ฮัมซามีความสามารถแบบคลินตันในการเพ่งความสนใจไปที่คนฟัง สบสายตาผู้ฟัง สะกดให้คนเหล่านั้นรู้สึกว่าฮัมซากำลังพูดให้ตนฟังเพียงคนเดียวแม้ในห้องนั้นจะคนฟังถึง 200 คนก็ตาม" ลอรีกล่าว

จอห์น เอสโปสิโต จากจอร์จทาวน์เซ็นเตอร์เพื่อความเข้าใจระหว่างมุสลิม-คริสเตียน กล่าวว่า ฮัมซากำลังทำโปรเจ็กต์ใหญ่แปลหนังสือที่เกี่ยวกับอิสลามมาเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งสำคัญกับชุมชนมุสลิมและอาจทำให้ชุมชนที่มิใช่มุสลิมสนใจด้วยก็ได้

เอสโปสิโตบอกว่า ฮัมซาได้ "ให้เวลากับเรื่องการศึกษาและการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร...หรืออาจพูดได้ว่า, 'นี่คือข้อมูลเกี่ยวกับศรัทธาในศาสนาของคุณ ซึ่งคุณควรจะรับรู้ อ่านอัล-กุรอ่านสิ อัล-กุรอ่านมีพื้นที่สำหรับชาวคริสเตียนและชาวยิวด้วย และคุณก็ควรจะอ่านหนังสืออิสลามที่คลาสสิก มิใช่หนังสือที่มาจากพวกสุดโต่งหรือผู้ก่อการร้าย"

ฮัมซาได้ตอบคำถามเรื่อง เขาคิดอย่างไรกับการที่มุสลิมมักอ้างถึงอดีตที่ยิ่งใหญ่ของอาณาจักรมุสลิม ตอนที่ความเจริญถึงขีดสุดว่า:

มันเป็นการรำลึกถึงความรุ่งโรจน์ในอดีตที่น่าเวทนาน่ะ อดีตไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับปัจจุบัน มันคืออาณาจักรที่บรรพชนมุสลิมในอดีตสร้างขึ้นมาจนรุ่งเรือง เราเป็นคนอีกกลุ่มหนึ่ง มันไม่ใช่อดีตของเรา มันคือปัจจุบันของพวกเขา และมันก็จบลงแล้ว อัล-กุรอ่านถึงได้บอกให้ปล่อยอดีตให้ผ่านไป อย่ามัวภาคภูมิใจในความสำเร็จของบรรพบุรุษ เพราะท่านเหล่านั้นไม่ใช่คุณ! อย่างไรก็ตาม มันก็ดีที่มีอดีตที่ต่อเนื่องเพราะจะได้เป็นบทเรียนแก่เรา

เขาแปลหนังสือคลาสสิกมากมายจากภาษาอารบิกเป็นภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะหนังสือของ เบอร์ดาของอิหม่ามอัล-บัสรี ฮัมซาเป็นอาจารย์อเมริกันคนแรกที่สอนในมหาวิทยาลัย Karaouine มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดของโมรอกโก

ตอนนี้เขากำลังก่อตั้งศูนย์สัมมนาด้านอิสลามศึกษาที่เฮย์เวิร์ด รัฐคาลิฟอร์เนีย

นอกจากนี้ฮัมซายังเป็นที่ปรึกษาด้านอิสลามแก่ประธานาธิบดีบุชหลังเหตุการณ์ 11 กันยายน เขาเป็นมุสลิมคนสำคัญของสหรัฐฯ ที่ประกาศต่อต้านการก่อการร้ายและความรุนแรง ในขณะเดียวกันก็โปรโมทความร่วมมือและการศึกษา

ฮัมซาพำนักที่ซานฟรานซิสโกกับภรรยาและลูกชาย 5 คน

อ้างอิง: http://www.zaytuna.org/

http://www.themodernreligion.com/profile/sh-Hamza-Yusuf-Hanson.html

http://onlineislamicstore.com/hamzayusuf.html

http://www.npr.org/templates/story/story.php?storyId=6041929

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com