Home > เดวิด ทัลบอท

เดวิด ทัลบอท

ประธานมุสลิมใหม่เมืองลีดส์ อังกฤษ

เดวิด ทัลบอท ประธานมุสลิมใหม่เมืองลีดส์

บทความโดย วาริษาฮ์ อัมรีล | วันที่ 21 ธ.ค.2012

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

กรุณาอย่าก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่ให้ทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

มัสยิดกลางของเมืองลีดส์ เกาะอังกฤษ เป็นมัสยิดขนาดใหญ่ที่สุดของเมือง และก็เป็นไปไม่ได้เลยที่ใครก็ตามเข้าไปในมัสยิดแห่งนี้จะมิได้สังเกตเห็นชาวมุสลิมจำนวนมากที่นี่มีผมสีทอง ตาสีฟ้า ผิวขาวจั๊วะ

ใช่แล้ว...มัสยิดแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องชุมชนมุสลิมใหม่ กลุ่มชาวอังกฤษซึ่งหันมารับอิสลาม ขณะอิหม่ามกำลังสนทนากับสมาชิกในห้องโถงมัสยิด ห้องเล็กๆ ติดกันซึ่งกั้นด้วยแก้วใสเป็นชั้นเรียนอิสลามสอนเป็นภาษาอังกฤษ สตรีจำนวนมากนั่งบนพรม มีสมุดโน้ต ครูสอนศาสนานั่งขัดสมาธิ ในมือถืออัล-กุรอาน กำลังสอนเด็กหญิงผมสีทอง ตาสีฟ้า อ่านภาษาอาหรับ เด็กๆ ที่เหลือวิ่งไล่เตะบอลกันบนพรมที่ปูเต็มห้องโถงมัสยิด    

เดวิด ทัลบอท หรือ ดาวุด ของพี่น้องมุสลิมในมัสยิดกลางแห่งเมืองลีดส์ เป็นประธานมุสลิมใหม่เมืองลีดส์ รับอิสลามเมื่อ 30 ปีก่อน ขณะเขาอายุ 28 ปี หลังจากนั้นเดวิดเลิกไปผับดื่มวิสกี้หรือเบียร์กับเพื่อนๆ ตอนเย็น เลิกเป็นคอมมิวนิสต์

“แต่โศกนาฏกรรมหลังการเป็นมุสลิมของผมจริงๆ ก็คือ...ผมต้องบอกพ่อว่า ตั้งแต่นี้ต่อไปเราไม่สามารถดื่มเหล้าด้วยกันอีกแล้ว และผมก็จะไม่กินเบคอนเป็นอาหารเช้าวันคริสต์มาสอีกด้วย เดวิดเล่าพลางหัวเราะ

เขายังคงมีความสัมพันธ์ที่ดีมากกับพ่อแม่ซึ่งเป็นคริสเตียน “ผมพาครอบครัวไปฉลองคริสต์มาสกับพ่อแม่ทุกปี” เดวิดเล่า เขาแต่งงานกับสาวปากีสถาน ทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 4 คน ทั้งหมดถูกเลี้ยงดูมาอย่างเด็กมุสลิม

เดวิดและกลุ่มเพื่อนร่วมกันก่อตั้งชมรมมุสลิมใหม่เมืองลีดส์เพื่อให้ความช่วยเหลือชาวมุสลิมใหม่ “เรารู้ว่าเป็นช่วงเปลี่ยนที่สำคัญที่สุดของชีวิต ดังนั้นชาวมุสลิมใหม่จึงต้องค่อยๆ ปรับตัวทีละน้อย” เนื่องจากหลังจากกล่าวชาฮาดาฮ์แล้วมีมุสลิมใหม่จำนวนมากตั้งคำถามทันทีว่าอาหารชนิดใดบ้างที่พวกเขากินได้หรือกินไม่ได้ หรือพวกเขาควรจะแต่งกายแบบใด

“ยังกะอิสลามมีแค่เรื่องอาหารกับเสื้อผ้างั้นแหละ เดวิดเล่าขำๆ

จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องให้ความรู้แก่มุสลิมใหม่ถึงความหมายที่แท้จริงของอิสลาม โดยเฉพาะการเป็นมุสลิมมิได้หมายถึงการหันไปใช้วัฒนธรรมอาหรับ!

“มุสลิมใหม่ต้องจำให้ขึ้นใจว่าเราเป็นมุสลิมก็จริง แต่ในขณะเดียวกันเราก็ยังเป็นชาวอังกฤษ เดวิดบอก มุสลิมใหม่ไม่จำเป็นต้องละทิ้งวัฒนธรรมอังกฤษ แต่ต้องรักษาสิ่งที่ดีๆ ไว้ “ทั้งวัฒนธรรมที่เราถือกำเนิดมา และวัฒนธรรมในโลกใบใหม่ของเรา” เพื่อที่มุสลิมใหม่เหล่านั้นจะได้ไม่แปลกแยกจากสังคมเดิม.

เว็บไซต์มุสลิมใหม่เมืองลีดส์ อังกฤษ: http://www.leedsnewmuslims.org.uk/

 

คลิปเดวิดให้สัมภาษณ์เมื่อวันอีด ดูบรรยากาศชาวมุสลิมอังกฤษเมืองลีดส์

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com