Home > โรเบิร์ต อับดุลลาฮ์ ดีแลนซี

ผู้ช่วยศิษยาภิบาลเพนเทคอสชาวแคนาดารับอิสลาม

Canadian Deacon Embraces Islam

อับดุลลาฮ์ (โรเบิร์ต) ดีแลนซี

โดย อับดุลลาฮ์ ดีแลนซี (Abdullah DeLancey)

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

ผมชื่อ 'อับดุลลาฮ์ ดีแลนซี' เป็นชาวแคนาดา ทำงานที่โรงพยาบาลในเมือง ผมกับภรรยาแต่งงานกันมาเกือบ 20 ปี เรามีลูกที่แสนวิเศษด้วยกันสามคน

อัลฮัมดุลิลลาฮ์ ที่ตอนนี้ผมเป็นมุสลิมแล้ว. แต่ผมไม่ได้เป็นมุสลิมมาแต่กำเนิด ก่อนหน้านี้ผมเป็นคริสเตียน

ครอบครัวเลี้ยงดูผมภายใต้ร่มเงาคริสตจักรเพนเทคอส จนกระทั่งเป็นผู้ใหญ่ ผมก็ย้ายวิกไปโบสถ์แบบติสท์แทน

ผมเป็นคริสเตียนผู้ศรัทธาก็เลยเกี่ยวพันกับโบสถ์มากหน่อย บรรยายธรรมชั้นเรียนศาสนาซันเดย์สกูลแก่ผู้ใหญ่และช่วยงานอย่างอื่น ต่อมาก็ได้รับเลือกให้เป็นผู้ช่วยศิษยาภิบาล (deacon) ของโบสถ์ ผมต้องการอุทิศตนให้พระเจ้ามากขึ้นก็เลยตัดสินใจจะประกอบอาชีพเป็นพระสอนศาสนา

ผมได้รับทุนการศึกษาเรียนปริญญาตรีด้านศาสนศาสตร์ เป้าหมายก็คือจะเป็นศิษยาภิบาล (pastor) ของโบสถ์หรือไม่ก็เป็นมิชชันนารี อย่างไรก็ตามการจะเป็นศิษยาภิบาลนั้นผมและครอบครัวต้องผูกมัดตัวเองกับโบสถ์เต็มเวลาตลอดชีวิต

ดังนั้นก่อนเข้าเรียนวิทยาลัยคริสต์ ผมคิดว่าควรสำรวจดูคริสตศาสนาให้ถ่องแท้และตั้งคำถามหนักๆ เกี่ยวกับคำสอนในศาสนาซะก่อน

ผมสงสัยเรื่องตรีเอกานุภาพ ทำไมพระเจ้าถึงต้องให้กำเนิดบุตรชาย และทำไมพระเยซูต้องลงมาเป็นมนุษย์เพื่อไถ่บาปให้ผม

ส่วนศาสดาทั้งหลายในไบเบิลพันธะสัญญาเก่ารอดจากบาปแล้วขึ้นสวรรค์กันไปได้อย่างไรก็ในเมื่อตอนนั้นพระเยซูยังไม่ได้ถือกำเนิดขึ้นมาเลย ผมครุ่นคิดถึงคำถามซีเรียสๆ เกี่ยวกับคริสตศาสนาเหล่านี้ ซึ่งเป็นคำถามที่ผมปล่อยปละละเลยมาตลอดชีวิต

แต่คำตอบที่ผมได้รับจากคริสตศาสนาเกี่ยวกับเรื่องความเชื่อเหล่านี้: 'ซึ่งเป็นความเชื่อพื้นฐานในคริสตศาสนา' กลับท้าทายต่อเหตุผลและอยู่นอกเหนือการใช้ตรรกะทั้งมวล เพราะคริสตจักรบอกสาวกว่าอย่าถามมาก ต้องเชื่อเท่านั้น!

ทำไมพระเจ้าให้สมองอันปราดเปรื่องแก่เรามาแล้วกลับให้เราหยุดใช้มันซะชั่วขณะ? ผมว่ามันเป็นความเชื่อแบบมืดบอด

ผมเริ่มตระหนักว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาของชีวิตผมยอมรับคริสตศาสนาด้วยศรัทธาความเชื่อแบบงมงาย และไม่เคยตั้งคำถามใดๆ เลย

ทำไมผมถึงไม่เคยนึกถึงเรื่องนี้เลยหนอ?

ผมไม่สามารถหาคำตอบได้ในไบเบิล ผมตระหนักว่าตรีเอกานุภาพคือนิยายโบราณ และพระเจ้าทรงเดชานุภาพที่สุด พระองค์สามารถช่วยใครก็ได้โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยความช่วยเหลือจากลูกชายตัวเองหรือใครอื่น เมื่อคิดได้ดังนี้ เรื่องต่างๆ ก็เปลี่ยนไป ความศรัทธาในศาสนาคริสต์ของผมแตกเป็นเสี่ยง ผมไม่สามารถศรัทธาในคริสตศาสนาหรือเป็นคริสเตียนได้อีกต่อไป

ผมเลิกไปโบสถ์ตลอดกาล ภรรยาผมก็ถอนสมอพร้อมกัน เพราะเธอก็รู้สึกยากที่ยอมรับความเชื่อแบบคริสต์เช่นกัน และนี่ก็คือช่วงเริ่มต้นของการแสวงหาทางจิตวิญญาณของผม ตอนนี้ผมไม่มีศาสนา แต่ผมก็มีพระเจ้า!

นี่คือช่วงที่แย่มากของครอบครัวผมเพราะศาสนาเดียวที่เรารู้จักก็คือคริสตศาสนา จากนั้นผมต้องควานหาสัจธรรมด้วยตัวเอง เริ่มต้นด้วยการศึกษาศาสนาต่างๆ และผมก็พบว่าศาสนาแล้วศาสนาเล่ามิใช่สัจธรรมหรอก...จนกระทั่งผมได้พบกับอิสลาม

อิสลาม!!! อะไรกันหรือนั่น? เท่าที่ผมจำความได้ ผมไม่เคยรู้จักมุสลิมซักคน ไม่รู้จักศาสนาอิสลามด้วย ยกเว้นเท่าที่พบเจอในข่าวซึ่งเป็นเรื่องแย่ๆ ทั้งนั้น ตอนนั้นอิสลามไม่เคยอยู่ในสมองผมเลย ไม่เคยอยู่ในเรดาร์ศาสนาของผม

แต่เมื่อได้เริ่มอ่านเกี่ยวกับความเชื่อในอิสลามไปหน่อยนึง ผมกลับอยากอ่านเพิ่มเติมอีก จากนั้นอ่านอัล-กุรอาน และวิวรณ์มหัศจรรย์นี่แหละที่ได้เปลี่ยนชีวิตผมไปตลอดกาล ต่อมาผมอ่านทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับอิสลามเท่าที่จะหาได้

อับดุลลาฮ์กำลังลบรอยสีที่มนุษย์มือบอนพ่นเป็นรูปสวัติกะ (นาซี) บนผนังมัสยิดมองก์ตันเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2008 (โบสถ์ยิวก็โดน คืนเดียวกันเลย)

หลังค้นพบว่ามัสยิดที่ใกล้ที่สุดอยู่ห่างไปราว 100 ไมล์จากเมืองที่ผมอาศัยอยู่ ผมและครอบครัวเลยรีบขับรถตรงไปยังมัสยิดแห่งนี้ ผมรู้สึกทั้งตื่นกลัวและตื่นเต้นไปตลอดทาง...ผมถามตัวเองว่า เขาจะยอมให้เราเข้าไปในมัสยิดหรือ เราไม่ใช่ชาวอาหรับหรือมุสลิมนี่?

อย่างไรก็ตาม เมื่อไปถึงมัสยิด ผมก็รู้ว่าไม่มีอะไรที่จะต้องกลัว อิหม่ามและชาวมุสลิมเข้ามาทักทายและต้อนรับครอบครัวเราอย่างอบอุ่นยิ่ง พวกเขาใจดีมาก ไม่เห็นจะร้ายกาจเหมือนที่เราเคยโดนกรอกหูโดยสื่อมวลชนเลย

พวกเขาให้หนังสือของอาห์หมัด ดีดัด กับผม และให้ความมั่นใจว่าผมสามารถเป็นมุสลิมได้ ผมศึกษาอิสลามจากหนังสือเหล่านั้น ซึ่งผมถูกใจมากเพราะห้องสมุดในเมืองเรามีหนังสือเกี่ยวกับอิสลามแค่ 4 เล่ม!

หลังอ่านแล้วผมรู้สึกช็อค! ผมเป็นคริสเตียนมานานขนาดนี้ได้อย่างไรโดยไม่เคยได้รับรู้ถึงสัจธรรม? ตอนนี้ผมศรัทธาในความเชื่อแบบอิสลาม ผมรู้ดี และต้องการเป็นมุสลิม!

ผมได้รับการแนะนำให้รู้จักชุมชนมุสลิมเล็กๆ ในเมืองผมเอง แล้ววันที่ 24 มีนาคม 2006 ผมก็ไปที่มัสยิด ก่อนละหมาดจุมมาอ์จะเริ่มต้นขึ้นโดยมีชาวมุสลิมส่วนใหญ่ในชุมชนเป็นพยาน ผมกล่าวชาฮาดาฮ์ ปฏิญาณตนเป็นมุสลิม: "ลาอิลาฮาอิลลัลลอฮ มุฮัมมาดัลรอซูลุลลอฮ" ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ และมุฮัมมัดคือศาสนฑูตของพระองค์ ตอนนี้ผมเป็นมุสลิมแล้ว ช่างเป็นวันที่ดีที่สุดในชีวิตผม ผมรักอิสลามและมีความสงบสันติในใจแล้ว

หลังรับอิสลาม ความยุ่งยากก็เริ่มเข้ามาในชีวิตผมทันที หลายคนที่รู้ว่าผมเป็นมุสลิมไปแล้วก็หลีกเลี่ยงที่จะเจอกับผมหรือไม่หัวเราะเยาะ เพื่อนชาวคริสต์ส่วนใหญ่ของเราไม่พูดกับเราอีกต่อไป รวมทั้งพ่อแม่ผมก็ไม่ยอมพูดกับผม

แต่ผมก็รักที่จะเป็นมุสลิม และไม่มีปัญหาแม้เพื่อนชาวแคนาดาจะคิดอย่างไรกับการเปลี่ยนศาสนาของผม ทำไมนะรึ? ก็เพราะมีผมเพียงคนเดียว ผมคนเดียวเท่านั้นที่จะต้องไปตอบคำถามกับอัลลอฮหลังผมจากโลกนี้ไปแล้ว!

อัลลอฮได้ประทานความเข้มแข็งให้ผม พระผู้ทรงเกรียงไกรช่วยให้เราได้ผ่านพ้นเวลาแห่งความยากลำบากในชีวิตไปได้ด้วยดี และตอนนี้ผมก็มีพี่น้องมุสลิมเยอะแยะ

ผมเปลี่ยนชื่อในบัตรประชาชนจาก 'วิลเลียม' เป็น 'อับดุลลาฮ์' ซึ่งเป็นชื่อที่ผมชอบมาก ตอนนี้ผมได้รับอนุมัติให้เป็นอนุศาสนจารย์มุสลิมทำงานในโรงพยาบาลในเมือง

ผมเป็นมุสลิม ผมรู้สึกมีความสุขที่สุด ผมต้องขอขอบคุณพระผู้อภิบาลที่ให้ผมมีวันนี้

มวลการสรรเสริญเป็นของอัลลอฮ.

....................................................................................................................................................................................

อับดุลลาฮ์ ดีแลนซี ถือกำเนิดในปี 1970 ในชื่อ 'โรเบิร์ต ดีแลนซี' ปัจจุบันอับดุลลาฮ์พร้อมด้วยภรรยาและลูกสามคนพำนักที่เมืองมองก์ตัน นิวบรุนส์วิก แคนาดา เมืองนี้มีมุสลิมไม่เกิน 400 คน

แม้เพิ่งรับอิสลามได้เพียงสองปี แต่อับดุลลาฮ์กลับเป็นสมาชิกและนักกิจกรรมตัวยงของมัสยิดเมืองมองก์ตัน ช่วงเกิดเหตุมนุษย์มือบอนพ่นสีเป็นรูปสวัติกะ (นาซี) บนผนังมัสยิดเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2008 (โบสถ์ยิวก็โดน คืนเดียวกันเลย) ก็มีอับดุลลาฮ์นี่แหละที่ไปยืนลบรอยสีบ้าๆ นั่นและให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทุกฉบับ "แย่มากที่เห็นข้อความเหล่านี้" เขาบอก "เรายินดีพูดคุยกับทุกๆ คน หากใครมีปัญหากับการที่เราอยู่ที่นี่ก็ให้มาคุย...เรายินดีคุยกับทุกคนอย่างสันติ"

และไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในโลกตะวันตกทุกวันนี้ ผู้ปกป้องอิสลามมักเป็นมุสลิมใหม่!!

เว็บไซต์: http://muslimforlife.com/ Abdullah DeLancey. Moncton, NB Canada.

ที่มา: http://muslimforlife.com/

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com