Home > โมฮัมเหม็ด อัฟซาล ข่าน

อัฟซาลกับดร.ชกีลา คายานี ภรรยา

อัฟซาลช่วยเหลือเด็กๆ หลังสึนามิที่ศรีลังกา

อัฟซาล ข่าน: นายกเทศมนตรีมุสลิมคนแรกของเมืองแมนเชสเตอร์

Afzal Khan: First Asian Lord Mayor of Manchester

โดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ไม่อนุญาตให้ก็อปปี้ข่าวและบทความออกไปจากเว็บไซต์ หากต้องการเผยแพร่กรุณาทำลิงค์เข้ามาอ่านในนี้ – ขอบคุณมาก

โมฮัมเหม็ด อัฟซาล ข่าน (Mohammed Afzal Khan) เป็นชาวเอเชียคนแรกและมุสลิมคนแรกในตำแหน่งนายกเทศมนตรี Lord Mayor ของเมืองแมนเชสเตอร์ เขาดำรงตำแหน่งช่วงปี 2005-06 มีมุสลิมอาศัยอยู่ในเมืองแมนเชสเตอร์ 36,000 คน คิดเป็นร้อยละ 10 ของประชากรทั้งหมด

เขาบอกว่า "ผมยึดมั่นกับการอยู่ร่วมกันของคนที่หลากหลายในสังคมและหวังว่าจะช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของชาวเมืองให้ดีขึ้น"

อัฟซาลเกิดในปากีสถาน "ผมอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อ เจห์ลู (Jehlu) เรียนหนังสือเก่งมาก คุณลุงรับผมเป็นบุตรบุญธรรม"

"ต่อมาเมื่ออายุได้ 12 ปี ผมอพยพมาอังกฤษกับครอบครัวของคุณลุง เรามาอยู่ที่เบรียร์ฟิลด์, แลงคาไชร์" เขาอธิบาย "ผมเข้าเรียนชั้นมัธยมต้น ผมยังเก่งคณิตศาสตร์เหมือนเดิม แต่เนื่องจากภาษาอังกฤษแย่มาก ผลการเรียนเลยแย่ไปหมด"

"ผมรู้สึกตัวเองไร้ประโยชน์ ความมั่นใจไม่เหลือ เลยออกจากโรงเรียนตอนอายุได้เพียง 16 ปี แล้วจะทำอะไรต่อไปนะหรือ? ออกหางานทำไง! ที่นั่นมีโรงงานทอผ้า ผมเลยไปเป็นคนงานที่นั่น ไม่กี่ปีต่อมาก็ได้เป็นช่างทอ"

ค่าจ้างที่นั่นถือว่าดีทีเดียว แต่ด้วยอายุเพียง 19 อัฟซาลยังต้องเดินหน้าต่อ ชีวิตของเขาผกผันในคืนนั้น...

คืนหนึ่งในช่วงปลายทศวรรษ 1970 หลังเลิกงานกะดึก ขณะเดินทางออกจากหุบเขากลับบ้าน เมื่อยืนอยู่บนเนินเขานั่นเอง เขาหันกลับไปมองโรงงานทอผ้าที่ตั้งอยู่ในหุบเขา ปล่องไฟของโรงงานทอผ้าโดดเด่นเหนือสิ่งใดทั้งหมด ที่ทอดตัวเป็นแนวลิบลับคือหลังคาที่มุงด้วยกระเบื้องสีแดงสัญลักษณ์ของบ้านคนงานทางตอนเหนือของเกาะอังกฤษ

"ตอนนั้นผมคิดว่า 'เราต้องการใช้ช่วงที่เหลือของชีวิตในโรงงานทอผ้าแห่งนี้หรือ?'" อัฟซาลรำลึก "คำตอบก็คือ ไม่! วินาทีนั้นแหละที่เปลี่ยนแปลงชีวิตผมไปตลอดกาล ผมรู้ว่าการศึกษาคือสิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้ผมออกจากวังวนชีวิตคนงานได้"

เขาแต่งงานในปีนั้น อัฟซาลหันกลับไปเรียนหนังสืออีกครั้ง "ผมย้ายไปอยู่ที่เมืองแมนเชสเตอร์เพราะภรรยาผมเรียนหนังสืออยู่ที่นั่น เธอกำลังฝึกหัดเป็นทันตแพทย์ ผมเรียน O level ทำงานนิดหน่อย เก็บหอมรอมริบ เรียนหนังสือไปด้วย" หลังจากทำงานหลายอย่าง "ตั้งแต่คนขับรถประจำทาง, ผู้นำเยาวชน, คนขายเนื้อ, ครูสอนศาสนาในมัสยิด" เขาได้มาเป็นนายตำรวจ แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอสำหรับอัฟซาล

เขาเป็นตำรวจอยู่ประมาณสองปีครึ่ง หันมาสนใจเรื่องกฎหมาย ทางกรมตำรวจบอกว่าอัฟซาลจะขอลาไปเรียนกฎหมายไม่ได้ ต้องลาออกเลย! เขายอมเสี่ยง อัฟซาลลาออกจากงานตำรวจ! และเข้าโรงเรียนกฎหมาย

"นายของผมบอกว่า 'คุณตัดสินใจผิดมาก อนาคตของคุณอยู่ที่นี่!" อัฟซาลรำลึกถึงวันนั้น "ผมบอกว่า 'ผมจะอยู่กับความผิดพลาดของผม' แล้วผมก็มีวันนี้"

ปีนั้นภรรยาของอัฟซาลเรียนจบทันตแพทย์แล้ว เขาจึงไปเรียนกฎหมายอย่างที่ตั้งใจและได้ปริญญาด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ อัฟซาลก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในอาชีพทนาย หลายปีถัดมาเขาได้เป็นหุ้นส่วนอาวุโสของบริษัทกฎหมาย Hussain Singh Khan & Co. แต่นั่นก็ไม่เพียงพอสำหรับอัฟซาลอยู่นั่นเอง

เขาทำงานของชุมชนและงานสร้างความสัมพันธ์ระหว่างศาสนาก่อนที่จะโดนเสน่ห์ของการเมืองดึงดูด "ผมต้องการทำงานมวลชนมากกว่านี้ ผมว่านี่คือสิ่งที่ผมต้องการ ผมคิดสมัครเป็นสมาชิกสภาเมือง แต่ตำแหน่งนี้ไม่มีเงินเดือนให้ ผมเลยกังวลอยู่หลายเดือน"

แต่ภรรยาของเขาบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องเงินทอง "ผมต้องขอบคุณเธออย่างมากเลยสำหรับเรื่องนี้" เขากล่าว

จากนั้นเขากระโดดเข้าสู่วงการการเมือง เป็นสมาชิกสภาเขต Cheetam Hill ในปี 2000 ส่วนตำแหน่งนายกเทศมนตรีของเมืองในอังกฤษนั้นไม่ต้องมีการเลือกตั้งจากประชาชน ที่เมืองแมนเชสเตอร์ทางสภาเมืองจะเป็นผู้เลือกนายกเทศมนตรีขึ้นมาบริหาร อัฟซาลได้รับการเห็นชอบจากสมาชิกสภาเมือง 95 คน เขาเป็นรองนายกเทศมนตรีก่อน จากนั้นได้รับเลือกให้เป็นนายกเทศมนตรีในวันที่ 18 พฤษภาคม 2005

เขาทำงานให้กับสภาเมืองแมนเชสเตอร์ด้านกลยุทธ์สังคม, การเงิน, และทั่วไป ช่วงปี 2000-04 อัฟซาลเป็นที่ปรึกษาของแผนกการค้าและอุตสาหกรรม

ในพิธีเข้าดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองแมนเชสเตอร์ของอัฟซาลเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2005 แบคกราวน์ของงานเปิดเพลงนาซีดคลอไปด้วย "ตาลา อัลบาดรู อัลยนา..." ต่อด้วยการท่องโองการจากคัมภีร์อัล-กุรอาน

เขาเป็น school governor ของโรงเรียนใน Temple and Cheetham Community

อัฟซาลทำกิจกรรมด้านความร่วมมือระหว่างคนต่างศาสนามากว่า 20 ปีแล้ว เขาเป็นกรรมการของ Manchester Immigration Needs ซึ่งเป็นองค์กรที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทางการเมือง เขามีบทบาทเป็นแนวหน้าในการรณรงค์ต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ

อัฟซาลเป็นผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการคนแรกของมูลนิธิอันซาร์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1994 องค์กรนี้เป็นแห่งแรกที่ทำงานด้านการซื้อขายบ้านที่ถูกต้องตามหลักชารีอะฮ์

เขาเป็นนักกิจกรรมในวงการมุสลิมอังกฤษ ช่วงปี 2000-02 เป็นผู้ช่วยเลขาฯ ของสภามุสลิมอังกฤษ (MCB) เขาเคยบรรยายเรื่อง 'เสรีภาพในการนับถือศาสนาเป็นรากฐานของสังคมประชาธิปไตย' ในการประชุมของ OSCE (Organization for Security and Co-operation in Europe) ในเดือนกุมภาพันธ์ 2002 ที่เมืองไบเชค ประเทศกีร์จิสถาน

เขาเข้าร่วมกิจกรรมการกุศลอีกมากมาย มีทั้ง BBC Children in Need, โรงพยาบาลแมนเชสเตอร์คริสตี, UKIM Relief, และ Human Appeal International ช่วงที่เป็นนายกเทศมนตรี อัฟซาลสนใจงานกุศลของ The Lord Mayor's Charity Appeal Trust

เขาเป็นกรรมการของ Northwest Labor Partey และสมาชิกของสหภาพแรงงาน AMICUS และ GMB เขามักเป็นโฆษกให้กับ MCB และ UK Pakistani Kashmiri Councillors forum

เขาได้รับการแต่งตั้งเป็นอนุศาสนจารย์ เป็นหนึ่งในตัวแทนของเมืองด้านศาสนา

เหตุการณ์บอมบ์ลอนดอนปี 2005 ทำให้นายกเทศมนตรีชาวเอเชียคนนี้ต้องทำงานหนักเพื่อสานสัมพันธ์ระหว่างชาวเมืองแมนเชสเตอร์ที่มีเชื้อชาติและศาสนาหลากหลาย

"เราจัดให้อิหม่ามของทุกมัสยิดมาลงชื่อแสดงความเห็นใจต่อเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่ที่ทำการสภาเมือง นั่นเป็นสาส์นที่สำคัญมาก ผมไปปราศรัยต่อหน้าผู้คนที่อัลเบิร์ตสแควร์ก่อนที่พวกเราซึ่งรวมทั้งผู้นำศาสนาต่างๆ ได้ยืนไว้อาลัยสองนาที เราเคยมีประสบการณ์จากผู้ก่อการร้ายไออาร์เอมาแล้ว เรารู้ว่าผู้ก่อการร้าย, ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม, ไม่ได้เป็นสาวกของศาสนาหรือสมาชิกของชุมชนใดๆ ในโลกนี้"

ภรรยาของอัฟซาลคือ ดร.ชกีลา คายานี ทั้งคู่แต่งงานกันมา 28 ปีแล้ว มีลูกด้วยกันสามคน ชื่อ มัรยัม, อิมราน, และ ไอชา ช่วงที่อัฟซาลเป็นนายกเทศมนตรีนั้น "ผมได้เจอภรรยาและลูกๆ เฉพาะตอนเย็นและวันหยุดเท่านั้น ภรรยาผมยังประกอบอาชีพหมอฟัน เพราะเราต้องอาศัยรายได้ของเธอมาจุนเจือครอบครัว"

อ้างอิง: My work space. The Guardian: UK. 27 August 2005.

City picks first Asian Lord Mayor. BBC: UK. 18 May 2005.

We risk labeling all Muslims, says Manchester's former lord mayor. The Enquirer: UK. 7 September 2006.

 
Copyright 2006 newmuslimthailand.com All rights reserved.    Online:  Contact : newmuslimthailand@yahoo.com